Thứ ba 06/06/2023 19:40

Thiếu niên nuốt bàn chải đánh răng trong khi ăn thịt gà

Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 103, vừa qua, các bác sĩ bệnh viện đã điều trị thành công cho trường hợp hóc dị vật thực quản nghiêm trọng, khi bệnh nhân nuốt bàn chải đánh răng trong khi ăn.
Thiếu niên nuốt bàn chải đánh răng trong khi ăn thịt gà
Thiếu niên nuốt bàn chải đánh răng trong khi ăn thịt gà. Ảnh: BVCC

Theo đó, bệnh nhân nam (16 tuổi) nhập viện trong tình trạng nuốt vướng, đau tức vùng ngực do nuốt bàn chải đánh răng. Bệnh nhân cho biết, khoảng 1 tiếng trước khi vào viện, bệnh nhân ăn thịt gà có cảm giác vướng mắc họng. Do đó, bệnh nhân tự dùng bàn chải đánh răng cho vào họng để lấy dị vật, sau đó bàn chải đánh răng tuột xuống họng.

Bệnh nhân được người nhà cho đi cấp cứu tại Khoa Tai- Mũi- Họng, Bệnh viện Quân y 103. Sau khi vào viện, bệnh nhân được đánh giá toàn trạng, khám nội soi tai- mũi- họng, chụp phim X-Quang để chẩn đoán, phát hiện dị vật cản quang thực quản đoạn ngực-bụng.

Sau đó, bệnh nhân được đánh giá toàn trạng, hoàn thành các xét nghiệm thường quy. Do dị vật khá lớn là chiếc bàn chải đánh răng nằm sâu ở thực quản đoạn ngực - bụng nên bệnh nhân đã được gây mê, đặt ống cứng soi trực tiếp thực quản lấy dị vật. Sau thủ thuật bệnh nhân ổn định, được đặt sonde dạ dày nuôi dưỡng. Sau 3 ngày theo dõi và điều trị, bệnh nhân xuất viện.

Theo các bác sĩ, dị vật thực quản là những cấp cứu tai mũi họng, dị vật đã vượt qua họng xuống thực quản. Tùy đặc điểm của dị vật, thời gian hóc dị vật có thể có nhiều triệu chứng hoặc gây ra các biến chứng khác nhau từ nhẹ đến nghiêm trọng thậm chí có thể tử vong. Với những dị vật tròn nhẵn, không bám dính có thể chỉ gây viêm tại chỗ, tuy nhiên với những dị vật sắc, nhiều góc cạnh có thể gây tổn thương rách, niêm mạc thực quản từ đó gây viêm tấy, áp xe thành thực quản.

Nhiều trường hợp có thể thủng thành thực quản gây tổn thương các thành phần xung quanh như mạch máu, khí- phế quản hoặc viêm lan tỏa, áp xe trung thất có thể dẫn đến tử vong.

Qua trường hợp nuốt bàn chải đánh răng trên, các bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa dị vật thực quản, mọi người không nên ăn uống vội vàng. Không nói chuyện và cười đùa trong khi ăn. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn. Khi bị hóc không nên chữa mẹo tránh làm dị vật gây tổn thương phức tạp hơn. Khi phát hiện dị vật, cần đến ngay chuyên khoa tai mũi họng để được soi gắp kịp thời, tránh các biến chứng.

Pháo tự chế phát nổ khiến dị vật kim loại “chui” vào lồng ngực nam thiếu niên
Người phụ nữ thủng tá tràng vì thói quen hàng ngày mà nhiều người mắc phải
Nuốt 14 viên nam châm, bé trai phải cắt bỏ một phần ruột
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động