Thứ bảy 28/01/2023 21:02

Thế giới đang phải đối mặt với làn sóng nợ công mới

Đây là cảnh báo của Ngân hàng Thế giới (WB) về một cuộc khủng hoảng nợ mà các quốc gia đang phải đối mặt khi mà tình hình lạm phát trên toàn cầu dang ngày càng gia tăng.
Thế giới đang phải đối mặt với làn sóng nợ công mới
Thế giới đang phải đối mặt với làn sóng nợ công mới.

Theo đó, WB cảnh báo cuộc khủng hoảng nợ mà các quốc gia đang phát triển phải đối mặt ngày càng gia tăng với lạm phát toàn cầu gia tăng và lãi suất cũng tăng.

Báo cáo chỉ ra rằng, nợ nước ngoài của các nền kinh tế đang phát triển đã tăng hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước, lên 9.000 tỷ USD vào năm 2021.

Những tác động của đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều quốc gia tiếp tục phải gia tăng các khoản vay khiến cho thế giới đang đối mặt với làn sóng khủng hoảng nợ thứ năm.

WB nhận định tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại trong năm nay, với nguy cơ gia tăng về suy thoái kinh tế thế giới vào năm 2023 trong bối cảnh thế giới đang trải qua một trong những giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ nhất trong 50 năm qua.

Hiện các nước nghèo đủ điều kiện vay từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) chỉ có thể chi hơn 1/10 doanh thu xuất khẩu của họ để trả nợ công dài hạn và nợ nước ngoài được bảo lãnh. Nợ nước ngoài của các quốc gia tham gia IDA đã tăng gần gấp 3 lần trong thập kỷ tính đến năm 2021.

Không chỉ có các nước nghèo mà kể cả các quốc gia phát triển cũng đối diện với những khoản nợ rất lớn.

Hồi tháng 10 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ xác nhận nợ công của nước này đã chính thức vượt mức 31.000 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Hay như trước đó, vào tháng 7/2022, theo Văn phòng Nợ của Đức, số lượng các khoản vay phải trả của nước này hiện vào khoảng 65 tỷ euro/năm, tức là dưới 5% tổng số nợ công 1,5 nghìn tỷ euro của quốc gia này.

Do đó, Chủ tịch WB - David Malpasscho rằng cần có cách tiếp cận toàn diện để giảm nợ, tăng tính minh bạch và tạo điều kiện tái cơ cấu nhanh hơn, qua đó các quốc gia có thể tập trung vào chi tiêu hỗ trợ tăng trưởng.

Ủy bản châu Âu đưa ra đề xuất gói trừng phạt thứ 9 với Nga Ủy bản châu Âu đưa ra đề xuất gói trừng phạt thứ 9 với Nga
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng kỷ lục trong năm tài khóa 2023 Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng kỷ lục trong năm tài khóa 2023
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động