Thứ bảy 28/01/2023 19:28

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng kỷ lục trong năm tài khóa 2023

Dự thảo Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2023 vừa được thông qua ở mức kỷ lục tại Hạ viện Mỹ.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng kỷ lục trong năm tài khóa 2023
Dự thảo NDAA cho năm tài khóa 2023 vừa được thông qua ở mức kỷ lục.

Theo đó, ngày 8/12 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo NDAA cho năm tài khóa 2023 trị giá 847 tỷ USD, một con số kỷ lục giành cho chi tiêu quốc phòng của Mỹ. Con số này cũng cao hơn 45 tỷ USD so với đề xuất trước đó của Tổng thống Joe Biden.

Dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua với 350 phiếu ủng hộ và 80 phiếu chống, tỷ lệ ủng hộ dự thảo đã vượt xa con số cần thiết là 2/3 số phiếu. Dự thảo luật này đã trải qua nhiều tháng đàm phán giữa các nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện.

NDAA bao gồm 817 tỷ USD cho Lầu Năm Góc và 30 tỷ USD cho các hoạt động hạt nhân do Bộ Năng lượng Mỹ chịu trách nhiệm giám sát.

Đây là đạo luật rất quan trọng của nước Mỹ được xem xét thông qua hằng năm, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Đạo luật đề cập tới mọi vấn đề liên quan đến quốc phòng, từ việc tăng lương cho binh lính đến số lượng tàu, thuyền hoặc máy bay được trang bị. Do đây là đạo luật buộc phải thông qua, nên các nghị sĩ thường coi NDAA là phương tiện để đưa ra một loạt sáng kiến.

Đáng chú ý, trong đạo luật này có điều khoản chi 2,7 tỷ USD thúc đẩy sản xuất đạn dược, trong khi tạm thời dỡ bỏ một số hạn chế đối với hợp đồng cung cấp vũ khí cho Ukraine. Bên cạnh đó là yêu cầu bộ trưởng quốc phòng dỡ bỏ quy định các thành viên trong lực lượng vũ trang bắt buộc phải tiêm vắc-xin phòng Covidd-19

Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ thông qua NDAA vào tuần tới, sau đó gửi tới Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Đảng Dân chủ giành chiến thắng cuối, củng cố vị thế tại Thượng viện Đảng Dân chủ giành chiến thắng cuối, củng cố vị thế tại Thượng viện
Ủy bản châu Âu đưa ra đề xuất gói trừng phạt thứ 9 với Nga Ủy bản châu Âu đưa ra đề xuất gói trừng phạt thứ 9 với Nga
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động