Chủ nhật 26/03/2023 06:07

Thanh niên áp dụng khoa học công nghệ làm nông nghiệp sạch

Với mong muốn làm nông nghiệp hiệu quả, anh Nguyễn Huy Nhất (xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã mạnh dạn áp dụng khoa học, công nghệ vào trồng trọt. Tấm gương làm kinh tế giỏi của anh đã lan tỏa những thông điệp tích cực đến nhiều người trẻ đang muốn lập nghiệp trên chính quê hương mình.
Anh Nhất đang chăm sóc dưa lưới  Ảnh: NVCC
Anh Nhất đang chăm sóc dưa lưới. Ảnh: NVCC

Thất bại cũng không lùi bước

Gia đình làm nông nên từ nhỏ, anh Nhất đã theo cha mẹ ra đồng trồng trọt. Tình yêu với nông nghiệp vì thế cũng nhen nhóm trong anh. Lớn lên, anh luôn mong muốn được làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Thấy người dân quê mình bỏ đất ruộng ngày càng nhiều, anh Nhất đã thuê lại, quyết tâm thực hiện ước mơ từ thủa nhỏ: Làm nông nghiệp sạch. Thời gian đầu, anh Nhất trồng rất nhiều cây ăn quả như ổi, táo,... nhưng do không có kinh nghiệm, kỹ thuật còn hạn chế nên sản lượng thấp, bị lỗ. Anh Nhất nhận ra phải học hỏi thêm kiến thức, làm nông nghiệp theo hướng hiện đại thì năng suất, lợi nhuận mới cao, còn nếu chỉ làm theo phương pháp truyền thống thì lợi nhuận sẽ rất thấp, không biết bao giờ mới khá lên được.

Cuối năm 2017, anh Nhất tình cờ gặp lại một người bạn đang làm mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng. Anh vui sướng, nhờ người bạn của mình giúp. Được bạn chia sẻ, cộng với lên mạng tìm hiểu, anh Nhất nhận thấy dưa lưới là loại quả được nhiều người dân ưa chuộng nhưng thị trường chưa đáp ứng được về số lượng cũng như chất lượng, nhất là vấn đề an toàn thực phẩm.

Để học hỏi kinh nghiệm trồng dưa lưới sạch, anh Nhất không quản ngại lặn lội vào tận Hà Tĩnh. Về quê, anh mạnh dạn đầu tư thuê hơn 1.000m2 đất ruộng tại địa phương để trồng dưa lưới. Tuy nhiên, khi đó anh gặp khó khăn là vốn đầu tư rất lớn, riêng kinh phí đầu tư máy móc, trang thiết bị đã hơn 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhiều người thân của anh can ngăn vì sợ anh làm ăn thua lỗ.

Nói là làm, đầu năm 2018, anh Nhất vay thêm bạn bè để đầu tư trồng trọt. Anh phải tự kéo đường dây điện cách đó hơn 1km. Tuy nhiên, anh không may mắn mua phải hệ thống tưới cây không bảo đảm kỹ thuật khiến bị tổn thất một khoản tiền lớn. Không nản lòng, anh làm lại, càng có ý chí quyết tâm hơn.

Lấy khoa học công nghệ làm trọng tâm

Anh Nhất đã đầu tư xây dựng nhà kính, lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, trang thiết bị đo các chỉ tiêu nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng đúng tiêu chuẩn Israel. Thay vì sử dụng phân bón vô cơ, anh Nhất tận dụng thu mua phân hữu cơ từ người dân địa phương để bón cho cây trồng. Giống cây cũng được anh mua từ nơi uy tín, được chọn lựa cẩn thận. Dưa lưới trồng trong nhà kính không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, sâu bệnh nên sản lượng cao, chất lượng tốt, đặc biệt là đảm bảo an toàn thực phẩm.

Không chỉ trồng dưa lưới, anh Nhất còn trồng thêm dưa chuột, cà chua. Đây cũng là 3 sản phẩm chủ lực trong mô hình sản xuất nông nghiệp sạch đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao mà anh Nhất kỳ công gây dựng trong 4 năm qua.

Nhờ áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, anh Nhất tiết kiệm được chi phí nhân công, sản lượng lại cao. Chất lượng dưa lưới của anh Nhất được đảm bảo nên có giá thành cao gấp 3 lần so với dưa trồng ngoài trời. Anh trồng 2 vụ dưa mỗi năm, giá bán dao động từ 40.000 đồng/kg - 60.000 đồng/kg. Dưa của anh thu hoạch được đến đâu, bán sạch đến đó. Trừ chi phí, mỗi năm, anh thu lãi hàng trăm triệu đồng, gấp 5 lần so với trồng ổi, táo,… trước đây. Hiện tại, anh Nhất đã mở rộng mô hình sản xuất lên đến 3.000m2 nhà kính để trồng dưa lưới. Anh vẫn xen canh cà chua, dưa leo để tăng năng suất, đồng thời tận dụng đất.

Anh Nhất luôn tâm niệm rằng: Làm nông nghiệp an toàn chính là bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và những người xung quanh. Thế nên, anh không ngừng học hỏi, trau dồi và áp dụng những phương pháp khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Dự định của anh thời gian tới là trồng thêm các loại rau ăn lá bán thủy canh để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch.

Tấm gương làm kinh tế giỏi của anh Nhất đã lan tỏa những thông điệp tích cực đến nhiều người có mong muốn làm giàu trên chính quê hương mình. Đó cũng là cách mỗi người đang đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.

Đưa Hà Nội trở thành thành phố có nền công nghiệp xanh, công nghệ cao
Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao thu nhập
Hà Nội sẽ phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội: Hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực hàng không

Hà Nội: Hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực hàng không

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, với nhu cầu phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm dịch vụ lĩnh vực công nghiệp hàng không đang tăng nhanh tại thị trường Đông Nam Á, để chủ động trong hội nhập kinh tế quốc tế, TP Hà Nội đã và đang có nhiều chính sách, biện pháp thiết thực hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực này; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá môi trường đầu tư Hà Nội và nghiên cứu đối tác tiềm năng.
Trong năm nay, Hà Nội mở rộng thêm 5 -10 cụm công nghiệp

Trong năm nay, Hà Nội mở rộng thêm 5 -10 cụm công nghiệp

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về quản lý, đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội trong năm 2023, trong đó phấn đầu thành lập, mở rộng 5-10 cụm công nghiệp.
Hải quan yêu cầu giám sát đối với hàng quá cảnh, hàng tạm nhập tái xuất

Hải quan yêu cầu giám sát đối với hàng quá cảnh, hàng tạm nhập tái xuất

Tổng cục Hải quan vừa có Công văn số 1236/TCHQ-GSQL gửi các Cục Hải quan tỉnh, TP yêu cầu tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với hàng quá cảnh, tạm nhập gửi kho ngoại quan.
Giá vàng hôm nay 25/3: Vàng có khả năng thiết lập mức giá cao kỷ lục?

Giá vàng hôm nay 25/3: Vàng có khả năng thiết lập mức giá cao kỷ lục?

Chuyên gia nhận định, vàng đã tiếp tục tỏa sáng và có khả năng thiết lập mức giá cao kỷ lục trong thời gian không xa nữa; vàng trong nước diễn biến trái chiều, với giá vàng JSC hiện đang bán ra ở mức 67,35 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá USD hôm nay 25/3: Đồng USD có tín hiệu tích cực tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 25/3: Đồng USD có tín hiệu tích cực tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 25/3, tỷ giá USD trên thế giới và trong nước được dự đoán đồng loạt tăng.
Quý I/2023 xuất khẩu thuỷ sản giảm mạnh

Quý I/2023 xuất khẩu thuỷ sản giảm mạnh

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), quý I năm nay, tình hình sản xuất - xuất khẩu thủy sản vẫn tiếp tục trầm lắng do lạm phát khiến nhu cầu nhập khẩu giảm và chi phí đầu vào cho sản xuất, xuất khẩu tăng cao.
Gia tăng nhu cầu mở rộng mặt bằng tại khu vực trung tâm Hà Nội

Gia tăng nhu cầu mở rộng mặt bằng tại khu vực trung tâm Hà Nội

Theo Báo cáo thị trường bất động sản của Savills Việt Nam, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội trong quý 4/2022 đạt mức 1.7 triệu m2, duy trì ổn định theo quý và tăng 4% theo năm.
Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

“Vừa đủ hiện đại, vừa đủ bình yên” là những cảm nhận nhiều khách hàng hiện đang sinh sống tại tổ hợp dự án Le Grand Jardin, quận Long Biên. Căn hộ tại đây hội tụ đầy đủ những tiêu chí về một môi trường sống văn minh, được thiết kế hiện đại, khoa học nhưng vẫn giúp cư dân thỏa sức sáng tạo theo sở thích và nhu cầu của riêng mình.
Quyền lợi người dân có được đảm bảo?

Quyền lợi người dân có được đảm bảo?

Mới đây, Chính phủ có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Một trong những nội dung đáng chú ý là Chính phủ đưa ra đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn.
Chứng khoán ngày 24/3: Cổ phiếu bất động sản đua nhau tăng giá

Chứng khoán ngày 24/3: Cổ phiếu bất động sản đua nhau tăng giá

Cổ phiếu ngành bất động sản trở thành điểm sáng khi nhiều mã tăng mạnh trong phiên hôm nay. Đây cũng là động lực chính giúp VN-Index tăng nhẹ.
Thị trường tích cực với xu hướng lãi suất giảm

Thị trường tích cực với xu hướng lãi suất giảm

Lãi suất đang có xu hướng giảm và việc giảm lãi suất luôn đem đến những điều tích cực cho thị trường chứng khoán trong dài hạn...
Tiền vào yếu, khối ngoại bán ròng

Tiền vào yếu, khối ngoại bán ròng

Dù được được dự báo trước nhưng quyết định nâng lãi suất của Fed cũng khiến chứng khoán toàn cầu chịu áp lực bán tháo. Sáng nay, chứng khoán Việt Nam cũng chịu ảnh hướng từ áp lực đó.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động