Thứ hai 05/12/2022 06:05

Tấm gương lan tỏa phong trào hiến máu nhân đạo

Bà Ngô Thị Hiệp (SN 1963), trú tại tổ dân phố 13, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên là tấm gương sáng trong phong trào hoạt động thiện nguyện, hiến máu tình nguyện của địa phương.
Bà Ngô Thị Hiệp là tấm gương sáng trong phong trào hoạt động thiện nguyện, hiến máu tình nguyện. Ảnh: NVCC
Bà Ngô Thị Hiệp là tấm gương sáng trong phong trào hoạt động thiện nguyện, hiến máu tình nguyện. Ảnh: NVCC

Nhiều năm qua, cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ phường Ngọc Thụy không ngừng cố gắng đồng hành, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, giúp họ thêm lạc quan, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. Đặc biệt, phong trào hiến máu nhân đạo được các cán bộ, hội viên tham gia nhiệt tình, lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng. Nhờ đó, Hội Chữ thập đỏ phường Ngọc Thụy đã được Bộ Y tế và Viện Huyết học - truyền máu Trung ương tặng “Giải thưởng giọt hồng”.

Một trong những nhân tố tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của phường Ngọc Thụy chính là bà Ngô Thị Hiệp – Tổ phó, Chi hội trưởng chi hội Chữ thập đỏ tổ dân phố 13. Mỗi năm, bà Hiệp đều tham gia hiến máu nhân đạo 2 đợt. Tính đến nay, bà đã có hơn 20 lần hiến máu tình nguyện. Bà chia sẻ, mỗi người có một cách đóng góp cho công tác thiện nguyện, còn với bản thân mình, bà muốn cho đi những giọt máu yêu thương để cứu sống những bệnh nhân đang cần máu duy trì sự sống. “Tôi sẽ vẫn tiếp tục hiến máu cho đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa thì thôi. Tôi rất hạnh phúc vì đã làm được điều đó”, bà Hiệp chia sẻ.

Là ủy viên ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường Ngọc Thụy, Chi hội trưởng Chi hội chữ thập đỏ tổ dân phố 13, bà Hiệp luôn tích cực đi đầu trong việc lan tỏa thông điệp “Một giọt máu trao đi – một cuộc đời ở lại” đến với cộng đồng. Bà cùng với lãnh đạo tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi người có đủ sức khỏe cùng tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Người thân, bạn bè của bà cũng như người dân trên địa bàn vì thế tham gia ngày càng nhiều hơn. Hàng năm, tổ dân phố 13 luôn vượt chỉ tiêu về hiến máu tình nguyện, góp phần cứu được nhiều bệnh nhân trong cơn nguy cấp.

Bà Hiệp chia sẻ, để vận động được nhiều người tham gia hiến máu nhân đạo cứu người, bản thân bà phải là người gương mẫu. Bên cạnh đó, bà tìm đọc những hướng dẫn, tham khảo các sách nói về việc hiến máu và sức khỏe của người sau hiến máu để tuyên truyền cho mọi người rằng, hiến máu không có hại cho sức khỏe. Bà cũng đưa ra nhiều dẫn chứng về việc người hiến máu sau đó vẫn khỏe mạnh bình thường.

“Tôi tìm hiểu rất kỹ về hiến máu nên mọi người đặt câu hỏi nào tôi cũng cố gắng giải thích rõ ràng, rành mạch để mọi người hiểu. Với quy trình hiến máu an toàn, từ khâu khám sức khỏe ban đầu cho tới khâu chăm sóc sức khỏe sau khi hiến, mỗi người đều có thể yên tâm khi cho đi những giọt máu của mình để phục vụ công tác cứu chữa cho người bệnh.

Khoa học đã chứng minh, hiến máu nhiều lần có thể giảm nguy cơ ứ đọng sắt cũng như mắc các bệnh về tim mạch. Mỗi lần tham gia cũng là cách để mọi người được kiểm tra, tư vấn sức khỏe. Tôi đặc biệt lan tỏa đến mọi người hiến máu tình nguyện sẽ cứu sống được nhiều người bệnh. Đồng thời, hiến máu nhân đạo cũng giúp chúng ta và người thân chẳng may gặp hoạn nạn cần đến máu sẽ được truyền số lượng máu tương ứng khi cần thiết. Chỉ cần khi tham gia hiến máu, mỗi người tuân thủ hướng dẫn của đội ngũ y, BS”, bà Hiệp cho biết.

Không chỉ hết mình trong phong trào hiến máu tình nguyện, bà Hiệp còn say mê tham gia hoạt động từ thiện tại địa phương. Dù đảm nhận công việc nào, bà cũng cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng lan tỏa những điều tích cực đến mọi người.

Để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hàng năm, bà Hiệp cùng Ban chấp hành, các thành viên Hội Chữ thập đỏ nỗ lực tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân ủng hộ hàng trăm triệu đồng tiền mặt, hiện vật,…để thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện như hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già neo đơn không nơi nương tựa, nạn nhân chất độc da cam, tặng quà đón Tết, tặng thẻ BHYT cho hộ nghèo…Mỗi sự sẻ chia, đồng hành cùng những hoàn cảnh khó khăn là động lực để họ thêm lạc quan, vươn lên trong cuộc sống.

Với những đóng góp to lớn trong hoạt động thiện nguyện, hiến máu nhân đạo, bà Ngô Thị Hiệp nhận được sự đánh giá cao của các cấp, ban ngành, đoàn thể và Nhân dân địa phương. Bà hy vọng những việc mình làm sẽ góp phần nhân lên sự sẻ chia yêu thương trong cộng đồng, hướng đến những điều nhân ái trong cuộc sống, góp phần vào công cuộc xây dựng lối sống, người Hà Nội văn minh, thanh lịch.
Khai trương điểm hiến máu cố định ngoại viện thứ 4 tại Hà Nội
Chuyện về các gia đình hiến máu "có gia phả"
Những gia đình "tiếp lửa" cho phong trào hiến máu tình nguyện
Hà Nội: Ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân" kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
7 bước đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em trên Cổng dịch vụ công quốc gia

7 bước đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Để tạo thuận lợi cho người dân trong việc đăng ký cấp thẻ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 3509/QĐ-BHXH thí điểm tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính liên thông điện tử “Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi” trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Nam.
Các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống bạo lực gia đình

Các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống bạo lực gia đình

Luật số 13/2022/QH15 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống bạo lực gia đình.
Chủ nhân Giải thưởng VinFuture tiết lộ về việc sử dụng khoản thưởng triệu đô

Chủ nhân Giải thưởng VinFuture tiết lộ về việc sử dụng khoản thưởng triệu đô

Dành toàn bộ tiền thưởng cho khoa học, Giáo sư Drew Weissman - chủ nhân Giải thưởng chính VinFuture mùa đầu tiên cho rằng, giá trị lớn hơn mà VinFuture mang tới là sự công nhận cho những gì các nhà khoa học như ông đã và đang theo đuổi.
Nâng cao năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý

Nâng cao năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý

Ngày 10/1/2018, Bộ Tư pháp ban hành Quyết định số 81/QĐ-BTP về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2018.
Trợ giúp cho người khuyết tật trong lĩnh vực tư pháp

Trợ giúp cho người khuyết tật trong lĩnh vực tư pháp

Trợ giúp pháp lý là một trong những chính sách nổi trội về trợ giúp trong lĩnh vực tư pháp dành cho người khuyết tật. Quyền trợ giúp pháp lý của người khuyết tật được ghi nhận ngay từ khi có Luật Trợ giúp pháp lý 2006 (quy định người khuyết tật không nơi nương tựa được trợ giúp pháp lý), đến nay tiếp tục được kế thừa tại Luật Trợ giúp pháp lý 2017 (quy định người khuyết tật có khó khăn về tài chính được trợ giúp pháp lý).
Người khuyết tật có được trợ giúp pháp lý miễn phí

Người khuyết tật có được trợ giúp pháp lý miễn phí

Nghiêm cấm người được trợ giúp pháp lý, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động trợ giúp pháp lý có hành vi xâm phạm sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người thực hiện trợ giúp pháp lý và uy tín của tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý.
Phiên bản di động