Thứ năm 28/09/2023 07:42

Sự hợp tác giữa trợ giúp viên pháp lý và các cơ quan tố tụng

Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Phó Trưởng CA thị xã (TX) Sơn Tây cho biết, sự hợp tác giữa chi nhánh số 1, Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội và các cơ quan tố tụng TX Sơn Tây rất tốt đẹp, các anh chị rất nhiệt tình, trách nhiệm, có mặt bất kể ngày đêm, mưa nắng.
Trợ giúp viên pháp lý Nhà nước TP Hà Nội làm việc với CQCA và VKSND TX Sơn Tây
Trợ giúp viên pháp lý Nhà nước TP Hà Nội làm việc với CQCA và VKSND TX Sơn Tây

Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Phó Trưởng CA TX Sơn Tây, Hà Nội cho biết, năm 2021, CQĐT CA TX Sơn Tây thụ lý 165 vụ án với 273 bị can và tiếp nhận giải quyết tin báo tố giác về tội phạm là 496 tin. Trong đó, tổng số vụ việc được trợ giúp pháp lý (TGPL) là 28 vụ với 66 người. Kết quả 6 tháng đầu năm 2022, CQĐT CA TX Sơn Tây thụ lý 103 vụ với 161 bị can và tiếp nhận giải quyết tin báo tố giác là 254 tin, trong đó, số vụ việc được TGPL là 11 vụ với 22 người.

Thượng tá Khánh cho biết thêm, lãnh đạo CQĐT xác định phải thực hiện nghiêm túc Luật TGPL với nguyên tắc 100% những người tham gia tố tụng khi bước chân vào trụ sở CQĐT tiếp xúc với CQĐT đều thực hiện khai báo có thuộc diện được TGPL hay không. Nếu không, CQĐT sẽ lưu các văn bản vào hồ sơ vụ án. Nếu thuộc diện được TGPL, CQĐT sẽ nhanh chóng thông báo đến Chi nhánh số 1 thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội để trung tâm cử ngay Trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) đến CQ CSĐT.

TGVPL có mặt sẽ giúp kiểm sát việc tuân theo pháp luật, giám sát việc làm của CQĐT có xâm hại đến người được TGPL hay không và bằng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghề nghiệp của mình, TGVPL sẽ tiến hành đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL. Đồng thời, tất cả các hoạt động, thủ tục có liên quan đến người được TGPL, CQ CSĐT đều thông báo trước với thời gian tối thiểu là một ngày để TGVPL bố trí, sắp xếp đến làm việc cùng CQĐT.

“Giữa CQĐT và chi nhánh số 1 thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội luôn luôn có một đường dây liên lạc không bao giờ tắt máy và mỗi khi liên hệ các anh chị bên chi nhánh số 1 đều có mặt nhanh chóng, bất kể ngày đêm, mưa nắng đều đến tận nơi để làm việc”, Thượng tá Khánh thông tin.

Thượng tá Khánh chia sẻ, ông đánh giá cao việc phối hợp của các anh chị tại chi nhánh số 1, chưa có một vụ nào đơn vị thông báo mà các anh chị đến chậm hoặc khó chịu hay cảm thấy miễn cưỡng phải làm. Mỗi lần liên lạc, các anh chị đều bố trí đến ngay, bất kể ngày đêm, mưa nắng, không thuần túy là giờ hành chính mà có khi là ngày nghỉ, ngày lễ. Sự hợp tác giữa chi nhánh số 1 và các cơ quan tố tụng TX Sơn Tây rất tốt đẹp, không có thắc mắc hay kiến nghị. Tất cả vì mục đích chung đó là thượng tôn pháp luật, bảo vệ pháp luật và bảo vệ người dân, hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo chức năng nhiệm vụ riêng của từng ngành.

TGPL có ý nghĩa nhân văn mà Nhà nước đã xây dựng thành Luật và tổ chức thực hiện để bảo vệ người dân. Các hoạt động TGPL và kết quả công tác của các anh chị TGVPL đã giúp cho người dân tin tưởng hơn vào cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Các vụ việc, vụ án được giải quyết nhanh chóng, chất lượng giải quyết cũng được nâng cao, không có vụ việc, vụ án nào để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Một số vụ việc, vụ án nhờ có sự tư vấn pháp luật kịp thời của TGVPL mà các vấn đề phức tạp, vướng mắc được giải quyết, các bên liên quan thỏa thuận được với nhau, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên, tránh khiếu kiện, khiếu nại phức tạp, kéo dài. Do đó, sự phát triển của TGPL góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu quả của công cuộc cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân.

Ông Phùng Văn Chung, Phó Viện trưởng VKSND TX Sơn Tây cho hay, thông tin về TGPL được các cơ quan tiến hành tố tụng nêm yết tại phòng tiếp công dân, 100% các hồ sơ vụ án CQĐT đều thực hiện việc yêu cầu đối tượng kê khai bản thông tin về người được TGPL, biên bản giải thích về quyền được TGPL cho các đối tượng được TGPL và lưu hồ sơ. Tại TX Sơn Tây, TGVPL rất nhiệt tình tham gia cùng các cơ quan tố tụng trong mọi hoàn cảnh.

Trợ giúp viên pháp lý giúp người cao tuổi có khó khăn về tài chính
Trợ giúp viên pháp lý giúp bị đơn trong vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất”
Bài học từ chia sẻ của trợ giúp viên pháp lý
Đòi lại đất nhờ trợ giúp viên pháp lý
Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng có tác dụng giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động