Thứ ba 03/10/2023 07:16

Sóc Trăng: Ngỡ ngàng 1 thửa đất bán cho 2 người

Mặc dù sau khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), ông Đường đã sang tên trên sổ cho ông Công, nhưng thực tế tại thửa đất đó vợ chồng ông Đường cũng đã bán cho một người khác nữa.
Sóc Trăng: Ngỡ ngàng 1 thửa đất bán cho 2 người

Ông Trần Phạm Công bên cạnh “thửa đất bán cho 2 người”

Theo đơn phản ánh đến cơ quan báo chí, ông Trần Phạm Công (71 tuổi, trú tại P2, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, ông đi từng ngõ, gõ từng nơi để tìm công bằng, đồng thời gửi đơn trực tiếp kêu cứu đến Chủ tịch UBND và Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng với nội dung yêu cầu xừ lý vụ việc ông Lưu Khánh Đường cán bộ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng vì đã bán 1 thửa đất cho 2 người.

Theo đó, vào ngày 11/9/2017 và 2/11/2017, ông Trần Phạm Công có nhận chuyển nhượng đất của vợ chồng ông Lưu Khánh Đường và bà Hoàng Nữ Thục Anh (ngụ ấp 2, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng), tại thửa số 202, tờ bản đồ số 3, diện tích 11.272,2m2, và tại thửa số 430, 701, 702, tờ bản đồ số 9, diện tích 75.840m2, địa chỉ ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Hai hợp đồng chuyển nhượng công chứng tại Văn phòng Công chứng Trần Thanh Dũng, số 16 Võ Đình Sâm, khóm 1, phường 8, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Trần Đề đã chỉnh lý qua tên ông Trần Phạm Công ngày 3/11/2017 và 20/9/2017 với 2 hợp đồng tổng giá trị trên 3 tỷ đồng đã có hiệu lực.

Sóc Trăng: Ngỡ ngàng 1 thửa đất bán cho 2 người

Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của vợ chồng ông Đường cho ông Công

Sau khi chuyển nhượng QSDĐ, vợ chồng ông Đường đã sang tên cho ông Công 2 giấy chứng nhận QSDĐ vào ngày 20/9/2017 và 3/11/2017.

Ông Công cho biết: “Trong quá trình thanh toán tiền, tôi đã đưa cho vợ chồng ông Đường trên 1,6 tỷ đồng thì xảy ra tranh chấp nội bộ giữa gia đình ông Đường với người thân của ông. Cũng trong thời gian đó tôi lại ngỡ ngàng khi lại biết thêm thông tin vợ chồng ông Đường đã bán cho ông Trương Tấn Lộc (ngụ số 290, quốc lộ 1, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), thửa đất số 430, tờ bản đồ số 9, địa chỉ ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, do UBND xã Lịch Hội Thượng xác nhận hợp đồng mua bán vào ngày 18/4/2011.

Theo ông Công thông tin, trước khi mua đất của ông Đường, ông cứ ngỡ rằng, ông Trương Tấn Lộc thuê thửa đất số 430 của ông Đường để nuôi tôm. Vì vậy, khi thấy ông Đường không giao đất, nên ông Công gặp ông Lộc để tìm hiểu.

“Tôi mời ông Lộc ra uống cà phê và kêu ông ấy trả đất thuê của ông Đường, để ông Đường giao cho tôi. Lúc đó, ông Lộc mới đưa ra hợp đồng ông Đường bán thửa đất số 430 cho ông ấy, khiến cả hai bất ngờ. Trong hợp đồng chuyển nhượng của ông Lộc, UBND xã Lịch Hội Thượng xác nhận, còn hợp đồng chuyển nhượng của tôi thì Văn phòng Công chứng Trần Thanh Dũng xác nhận. Như vậy, cả 2 hợp đồng đều có giá trị, rõ ràng việc ông Đường bán thửa đất trên cho 2 người là vi phạm pháp luật”, ông Công cho hay.

Sau đó, ông Công đã làm đơn gửi đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng tố cáo ông Lưu Khánh Đường có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vào ngày 24/6/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng có quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Sóc Trăng: Ngỡ ngàng 1 thửa đất bán cho 2 người

Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của vợ chồng ông Đường cho ông Lộc

Theo nội dung đơn phản ánh ông Công cho rằng: “Hành vi của ông Đường là quá rõ ràng, nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng cho rằng không có dấu hiệu tội phạm. Ông Đường ký cam kết là khi nào giao đất cho tôi thì tôi mới giao đủ tiền. Ông ấy chưa giao đất thì làm sao tôi giao tiền cho được. Đất ông Đường bán cho tôi và đã sang tên thì rõ ràng là của tôi”.

Theo Luật sư Đỗ Hiếu Thiện- Công ty Luật Tâm Tín TP Cần Thơ: “Một miếng đất chỉ có một người đứng tên sử dụng không thể chuyển nhượng cho hai người khác nhau bằng hai Hợp đồng riêng biệt. Về nguyên tắc ông Lưu Khánh Đường và bà Hoàng Nữ Thục Anh đã ký chuyển nhượng cho ông Trương Tấn Lộc, sau đó lại tiếp tục ký chuyển nhượng cho ông Trần Phạm Công. Hành vi trên có dấu hiệu gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản (Theo Điều 174 của Bộ luật Hình sự năm 2015).

Toà soạn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc.

Bổ sung quy định về quỹ đất sử dụng để đấu giá quyền sử dụng đất
Hoàn thiện pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất
Nghệ An: Xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu trong cấp quyền sử dụng đất
Xuân Thanh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động