Thứ sáu 22/09/2023 11:44

Hoàn thiện pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất

Khoa Pháp luật Kinh tế, Trường ĐH Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Đấu giá quyền sử dụng đất, khoảng trống pháp lý và đề xuất giải pháp”. Đồng chủ trì Hội thảo là Phó Chủ tịch Hội đồng Trường, Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến và Phó Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế, PGS.TS Nguyễn Thị Nga.
Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Nga dẫn nội dung của sự kiện đấu giá đất Thủ Thiêm và cho rằng, sự kiện đấu giá đất Thủ Thiêm bất thành đã ảnh hưởng nhiều tới thị trường BĐS ở khu vực lân cận, tác động tới tâm lý của người dân và kéo theo nhiều hệ lụy phát sinh trên thực tế. Cụ thể, mất cân đối về cung cầu trên thị trường bởi giá đất bị đẩy lên mức quá cao so với giá trị thực khiến cho giá đất ở khu vực lân cận cũng theo đó tăng cao.

Hơn nữa, giá đất trúng đấu giá quá cao vừa có thể làm cho cán bộ công chức “ngán ngại”, sợ trách nhiệm, có thể làm cản trở việc “tính giá khởi điểm đấu giá” hoặc làm chậm thêm việc tính “tiền sử dụng đất” dự án BĐS, nhà ở thương mại. Mặt khác, trúng đấu giá càng cao thì càng gây khó khăn cho cơ quan Nhà nước trong việc định giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người có đất bị thu hồi. Đây cũng là nguyên nhân người dân có đất bị thu hồi chống đối, không thực hiện việc bàn giao đất khi Nhà nước thu hồi do họ so sánh giá trúng đấu giá với giá đất họ bị thu hồi.

Tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến cũng cho rằng, sự kiện bỏ cọc ở Thủ Thiêm cũng là dịp để chúng ta rà soát, đánh giá hệ thống pháp luật về đấu giá tài sản nói chung và Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Đấu giá tài sản năm 2016… Qua rà soát, đánh giá các đạo luật trên cho thấy một số điểm bất cập.

Cụ thể, Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa quy định đầy đủ, chi tiết về việc kiểm soát năng lực tài chính của tổ chức, DN, cá nhân tham gia đấu giá tài sản nói chung và đấu giá QSDĐ nói riêng. Điều này tạo “kẽ hở” để tổ chức, cá nhân không có đủ năng lực tài chính hoặc năng lực tài chính hạn chế tham gia đấu giá và trong quá trình đấu giá không làm chủ, kìm nén được “cảm xúc” của mình do tính sỹ diện, suy nghĩ thiếu chín chắn hoặc muốn thể hiện, đánh bóng thương hiệu hoặc chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm xã hội, hậu quả kinh tế… dẫn đến tình trạng khi trúng đấu giá cao hơn giá trị thật thì số lượng người trúng đấu giá bỏ cọc chiếm tỷ lệ cao. Nếu không nộp tiền thì chỉ mất tiền cọc khi tham gia đấu giá. Điều này dường như chưa đủ sức răn đe đối với tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá QSDĐ trúng đấu giá rồi bỏ cọc…

Để khắc phục những hạn chế trên, theo ông Tuyến, cần bổ sung quy định về điều kiện tổ chức tham gia đấu giá QSDĐ. Theo đó, tổ chức tham gia đấu giá QSDĐ phải có đầy đủ các điều kiện: thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013; có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất không dưới 20 ha; ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư; phải nộp tiền đặt trước và có tài sản bảo đảm cho tổ chức đấu giá để đảm bảo năng lực tài chính thực hiện dự án khi trúng đấu giá theo phương án được phê duyệt…

Bên cạnh đó, phải sửa đổi, bổ sung quy định về khoản tiền đặt trước của tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá QSDĐ. Theo đó, khoản tiền đặt trước do tổ chức đấu giá và người tham gia đấu giá thỏa thuận nhưng tối thiểu là 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá. Tiền đặt trước được gửi vào một tài khoản thanh toán riêng của tổ chức đấu giá mở tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam. Ngoài ra, theo ông Tuyến cần sửa đổi, bổ sung quy định về quyền và nghĩa vụ của người tham gia đấu giá QSDĐ…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nêu vấn đề về đấu giá quyền sử dụng đất, sự cần thiết phải hoàn thiện pháp luật về đấu giá QSDĐ từ sự kiện đấu gia đất tại khu vực Thủ Thiêm, TP HCM; hệ lụy của đấu giá QSDĐ thành công và không thành công; trình tự, thủ tục đấu giá tài sản là QSDĐ để Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất; nguyên tắc và điều kiện để được tham gia đấu giá QSDĐ; vấn đề bỏ cọc khi tham gia đấu giá QSDĐ, xử lý các bất cập có liên quan…

Lựa chọn nhà đầu tư và các bước thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất
Tuyên truyền trợ giúp pháp lý, phổ biến pháp luật về đất đai, hôn nhân gia đình, luật cư trú cho người dân
Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam, phổ biến và tư vấn pháp luật về đất đai cho người dân
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Học viện Hàng không Vietjet tham gia mạng lưới đào tạo quốc tế của IATA

Học viện Hàng không Vietjet tham gia mạng lưới đào tạo quốc tế của IATA

Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) và Vietjet vừa ký kết hợp tác chính thức đưa Học viện Hàng không Vietjet trở thành đối tác đào tạo của IATA tại Việt Nam.
Hà Nội triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế cho người dân, doanh nghiệp

Hà Nội triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế cho người dân, doanh nghiệp

8 tháng năm 2023, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế cho người dân, doanh nghiệp. Cùng với nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ người nộp thuế duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo thuận lợi cho người nộp thuế được gia hạn nợ thuế, nộp dần tiền thuế, miễn tiền chậm nộp, xóa nợ thuế theo quy định là công tác trọng tâm.
Tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn: SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn: SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
Giá xăng dầu hôm nay 22/9: Giá dầu thế giới hạ nhiệt, xăng dầu trong nước tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay 22/9: Giá dầu thế giới hạ nhiệt, xăng dầu trong nước tăng cao

Giá dầu WTI giao dịch ở mức 89,63 USD/thùng, giảm 0,3 USD/thùng trong khi giá dầu Brent giao dịch mức 93,3 USD/thùng, giảm 0,2 USD/ounce...
Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023

Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023

Phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV tập trung vào dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023.
Giá vàng hôm nay 22/9: Vàng thế giới giảm khi Fed cảnh báo lãi suất cao hơn trong thời gian dài

Giá vàng hôm nay 22/9: Vàng thế giới giảm khi Fed cảnh báo lãi suất cao hơn trong thời gian dài

Vàng thế giới đã kéo dài mức giảm thứ Ba liên tiếp vào thứ Năm, chịu áp lực bởi sự tăng vọt của đồng đô la Mỹ và lãi suất trái phiếu Mỹ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo rằng lãi suất của Mỹ sẽ vẫn cao hơn trong thời gian dài hơn.
Hải Phòng: Đảm bảo việc xác minh, xét duyệt cho đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đúng quy định

Hải Phòng: Đảm bảo việc xác minh, xét duyệt cho đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đúng quy định

Để đảm bảo việc xác minh, xét duyệt cho đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đúng quy định, chính xác, kịp thời, tạo điều kiện cho người dân thực sự có nhu cầu về nhà ở xã hội, UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Văn bản 2256/UBND-XD3 giao Sở Xây dựng là cơ quan đầu mối trong việc quản lý nhà ở xã hội, có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trọng việc xác định đối tượng được hỗ trợ về nhà ở xã hội.
Chỉ rõ rào cản để phát triển nhà ở xã hội

Chỉ rõ rào cản để phát triển nhà ở xã hội

Ngày 3/4/2023, Chính phủ ban hành Quyết định số 338/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” với mục tiêu đến năm 2030 sẽ hoàn thành khoảng 1.062.200 căn nhà ở xã hội; trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025 - 2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn.
Phân khúc văn phòng cho thuê ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng “khủng hoảng thừa”?

Phân khúc văn phòng cho thuê ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng “khủng hoảng thừa”?

Những biến chuyển trong nền kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng nhất định tới thị trường trong nước. Đáng chú ý, phân khúc bất động sản văn phòng Hà Nội chứng kiến sự chững lại rõ rệt...
Chứng khoán ngày 21/9: Cổ phiếu nhóm chứng khoán bị bán mạnh

Chứng khoán ngày 21/9: Cổ phiếu nhóm chứng khoán bị bán mạnh

Thị trường có một phiên biến động tương đối mạnh trong ngày đáo hạn phái sinh. Sức ép lớn của nhóm bluechip cũng như nhà đầu tư chốt lời nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán đã khiến VN-Index đánh rơi hơn 13 điểm, xuống 1.212,74 điểm.
Thị trường hôm nay 21/9: Nhóm thép tích cực, HPG gồng gánh chỉ số

Thị trường hôm nay 21/9: Nhóm thép tích cực, HPG gồng gánh chỉ số

Kết phiên sáng, VN-Index tiếp tục nới rộng đà giảm lúc trước. VN-Index giảm 6 điểm về 1.220,08 điểm. HNX-Index giảm gần 1 điểm còn 254,09.
Chứng khoán ngày 20/9: VN-Index trở lại mạnh mẽ

Chứng khoán ngày 20/9: VN-Index trở lại mạnh mẽ

Sau khi liên tục bị điều chỉnh mạnh trong những phiên gần đây, nhóm cổ phiếu bất động sản đã có sự hồi sinh ngoạn mục trong ngày 20/9. Một nửa trong nhóm 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất đến VN-Index thuộc về nhóm bất động sản.
Hà Nội: Trên 46.500 chữ ký số đã được cấp miễn phí cho công dân

Hà Nội: Trên 46.500 chữ ký số đã được cấp miễn phí cho công dân

Theo ông Nguyễn Việt Hùng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, với nỗ lực của các Sở, ngành, quận huyện, cùng sự chung tay của các doanh nghiệp, người dân Thủ đô sớm ứng dụng, sử dụng hiệu quả Chữ ký số của mình khi tham gia dịch vụ công và các giao dịch điện tử an toàn, tin cậy, toàn trình.
iPhone 12 bị dừng bán vì phát xạ cao

iPhone 12 bị dừng bán vì phát xạ cao

Một số các nước tại châu Âu đã thông báo việc cấm bán dòng iPhone 12 do vi phạm tiêu chuẩn bức xạ.
Đón đầu xu thế, giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Đón đầu xu thế, giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Theo báo cáo Nghiên cứu thị trường minh bạch, dự đoán chi tiêu tới năm 2026 cho chuyển đổi số của thị trường logistics thế giới là xấp xỉ 95 tỷ USD, có tốc độ tăng trưởng + 15,2% mỗi năm. Riêng trong lĩnh vực chuyển phát nhanh, Liên Minh Bưu chính Quốc tế thống kê rằng 73% doanh nghiệp khẳng định đang tích cực đầu tư cho chuyển đổi số. Cuộc đua “số hoá” đang nổ ra giữa các doanh nghiệp toàn cầu nhằm tránh tụt lại phía sau cũng như đánh mất cơ hội kinh doanh.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động