Chủ nhật 03/07/2022 10:18

Sập tường sân golf Tam Đảo, nước tràn vào khu dân cư

Lên tiếng trước thông tin dư luận đang đồn thổi rằng trên địa bàn xảy ra sự cố “vỡ đập” gây ngập lụt, lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo cho biết, đó là những “đồn thổi” không chính xác...
Sập tường sân golf Tam Đảo, nước tràn vào khu dân cư
Đoạn tường rào bao quanh sân golf Tam Đảo bị đổ sập

Không xảy ra “vỡ đập”

Sáng 25/5 trao đổi với PV Pháp luật & Xã hội, báo Kinh tế và Đô thị, ông Đinh Văn Mười, Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo cho biết, thông tin cho rằng “vỡ đập” trên địa bàn huyện Tam Đảo là không chính xác. Trước thông tin cho rằng “vỡ đập” và tình hình mưa lớn diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng của huyện Tam Đảo, cùng với Cục Thủy lợi đã ngay lập tức tiến hành kiểm tra, xác định không xảy ra “vỡ đập” trên địa bàn.

“Trong sân golf Tam Đảo không có đập nào, mà chỉ có những chiếc hồ được thiết để chứa nước phục vụ việc tưới cây, chăm sóc cảnh quan của sân golf. Thực tế chỉ do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, khiến một đoạn tường rào bao quanh sân golf Tam Đảo (và đoạn tường rào của nhà máy Z95) bị đổ sập, nên lượng nước mặt ứ đọng tại đây tràn ra khu dân cư Sơn Long, thị Trấn Hợp Châu đã khiến người dân bị thiệt hại tài sản. Hiện tại chính quyền địa phương đang phối hợp với các đơn vị liên quan thống kê thiệt hại, để có hướng xử lý, khắc phục” – ông Đinh Văn Mười cho biết.

Sập tường sân golf Tam Đảo, nước tràn vào khu dân cư
Các đơn vị liên quan tiếp cư dân tổ dân phố Sơn Long, thị trấn Hợp Châu để động viên, nắm bắt tình hình, tìm hướng khắc phục tháo gỡ.

Cũng trong sáng 25/5 các đơn vị liên quan gồm: UBND thị trấn Hợp Châu; Đại diện phía nhà máy Z95; đại diện sân golf Tam Đảo đã tiến hành họp cư dân tổ dân phố Sơn Long, để thăm hỏi động viên, đồng thời nắm bắt tình hình, thống kê tài sản thiệt hại của người dân, để có phương án khắc phục hậu quả. Được biết, đây là lần thứ 2 xảy ra sự cố vỡ tường của sân golf Tam Đảo, lần trước xảy ra vào năm 2008.

Chỉ là “sập tường rào”…

Trao đổi với phóng viên, nhiều cư dân tổ dân phố Sơn Long cho biết: Sự việc xảy ra vào khoảng 8h ngày 24/5, lúc này trời vẫn mưa như trút nước, nhiều người đang ở trong nhà bất ngờ nghe “rầm một tiếng rất lớn tưởng như sét đánh”. Rồi không hiểu nước từ đâu dồn dập ào ạt chảy rất mạnh vào nhà, cuốn trôi trâu bò lợn gà. Chỉ trong tích tắc, nước đã ngập cao cả mét khiến mọi người vô cùng kinh hãi, hốt hoảng.

“Sự việc đã gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân; trâu bò lợn gà số thì chết, số thì bị nước cuốn trôi, ao cá thì tràn băng, may mà xảy ra vào ban ngày người dân còn biết đường tránh né, chứ nếu vào ban đêm thì hậu quả như thế nào không tưởng tượng nổi” – chỉ vào vệt nước dâng cao cả mét còn để lại dấu tích trên tường nhà, anh Thắng, một người dân tổ dân phố Sơn Long cho biết.

Sập tường sân golf Tam Đảo, nước tràn vào khu dân cư
Đoạn tường rào nhà máy Z95 đổ sập do ảnh hưởng của mưa lớn.

Lãnh đạo sân golf Tam Đảo xác nhận thông tin có việc sập tường bao của sân golf, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài những ngày qua. Tại hiện trường, sáng 25/5 PV nhận thấy khu dân cư Sơn Long mặc dù nước đã rút, nhưng dấu vết ngập úng vẫn còn ngổn ngang, bùn lầy nhớp nhúa dưới sàn nhà, sân gạch, tài sản nhiều gia đình hư hỏng, thóc lúa, ngô sắn trong nhà đã ướt sạch. Phóng viên cũng ghi nhận một đoạn tường rào dài chừng hơn 20 m của sân golf Tam Đảo đã bị đổ sập. Nước theo đó tràn ra ngoài vẫn để lại những vết xói mòn trên mặt đất.

“Thực tế là hồ Ba Cóc trong sân golf được sử dụng làm nơi chứa nước điều hòa không khí và tưới bón chăm sóc mặt cỏ và cây cảnh – sân golf không có đập. Đây vốn là hồ tự nhiên, thoải như lòng chảo, độ sâu giữa hồ chừng 4 đến 5 mét, phía trong bờ thì cạn hơn, chỉ chừng 1m, những ngày qua mưa lớn kéo dài, nước mặt hồ bị tràn. Lại thêm nước từ núi cao dồn về mặt sân golf, lượng nước ứ đọng quá nhiều, mà dòng suối thoát nước hiện xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm cản trở dòng chảy, nên nước thoát không kịp đã phá vỡ đoạn tường rào chừng 20m bao quanh sân golf. Dẫn đến tình trạng nước chảy theo lối tường vỡ thoát ra ngoài. Sự việc này là bất khả kháng, hiện sân golf cũng đang phối hợp các đơn vị chức năng khắc phục xử lý hậu quả” – ông Nguyễn Xuân Thọ, Phó TGĐ Cty CP Đầu tư Tam Đảo cho biết.

Sập tường sân golf Tam Đảo, nước tràn vào khu dân cư
Hồ Ba Cóc phía trong sân golf

Hiện, chính quyền địa phương vẫn tích cực động viên Nhân dân khắc phục khó khăn, cử lực lượng hỗ trợ dân di dời tài sản, vật nuôi đến địa điểm an toàn để tránh lũ. Thực hiện hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho những hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt gây ra. Đồng thời tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ các khu vực xung yếu, khơi thông dòng chảy và có biện pháp khắc phục, tránh xảy ra nguy cơ mất an toàn.

Diện mạo mới của "con đường đau khổ" sau 4 năm cải tạo
Mưa lớn, nhiều tuyến đường và khu dân cư ngập nặng
Vĩnh Phúc: Nhiều chiến sĩ công an dầm mưa hỗ trợ người dân vượt qua ngập lụt
Vĩnh Phúc: Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, học sinh trước thời tiết bất thường
Sỹ Hào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động