Chủ nhật 26/06/2022 06:24

Sàn thương mại điện tử không bắt buộc phải nộp thuế thay người bán

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 100/2021/TT-BTC nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 40/2021/TT-BTC ban hành trước đó. Quy định này được cho là giúp các sàn thương mại điện tử có thể "thở phào" trút được gánh nặng.
Sàn thương mại điện tử không bắt buộc phải nộp thuế thay người bán

Thông tư số 100 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 40 góp phần giúp hạn chế tình trạng thất thu thuế trên các thượng mại điện tử hiện nay

Trút được gánh nặng cho các sàn thương mại điện tử

Gánh nặng đó chính là điều khoản được quy định tại Khoản 6, Điều 18 của Thông tư số 40, theo đó buộc các chủ sàn thương mại điện tử thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự.

Như vậy, sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ căn cứ vào doanh thu, các khoản thu khác mà cá nhân kinh doanh trên sàn nhận được, bao gồm cả khoản nhận qua đơn vị vận chuyển COD, các hình thức trung gian thanh toán... để xác định doanh thu kê khai thuế và nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh.

Tuy nhiên ngay khi vừa ban hành, điều khoản này đã nhận được nhiều góp ý. Trong văn bản góp ý gửi cơ quan thuế, Hiệp Hội Thương mại điện tử Việt Nam Vecom cho rằng, sàn giao dịch thương mại điện tử không phải là đơn vị "trả thu nhập" mà chỉ cung cấp hạ tầng công nghệ để kết nối người bán và người mua.

Ngoài ra, các doanh nghiệp thương mại điện tử hiện tập trung ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhưng quy định phải kê khai, nộp thuế tại cơ quan thuế nơi họ đặt địa điểm kinh doanh sẽ gây khó khăn trong việc chứng minh với cơ quan thuế về số thuế đã khấu trừ.

Hơn nữa, mỗi cá nhân, hộ kinh doanh bán hàng trên các sàn thương mại điện tử đều có thể chủ động tự kê khai thuế và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Còn các DN thuê gian hàng trên sàn để bán hàng cũng phải tuân thủ quy định nộp thuế theo các quy định luật pháp liên quan, không thể chuyển việc của mình sang cho các chủ sàn gánh vác thay được.

Tuy nhiên, Thông tư 100 do Bộ Tài chính vừa ban hành, thay thế Thông tư 40 trước đây. Quy định này được cho là giúp các sàn thương mại điện tử có thể "thở phào" trút được gánh nặng. Cụ thể, chủ sàn thương mại điện tử nếu không thực hiện khai thuế thay và nộp thuế thay thì phải phối hợp với cơ quan thuế tại địa phương trong việc chia sẻ và cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh thông qua sàn để quản lý thuế theo quy định của pháp luật.

Thông tư 100 vẫn có những quy định chặt chẽ

Phó Vụ trưởng Vụ Thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) Tạ Thị Phương Lan cho biết, mặc dù các sàn thương mại điện tử không bắt buộc phải nộp thuế thay người bán hàng, nhưng Thông tư 100 vẫn có những quy định chặt chẽ, để tránh thất thu thuế từ giao dịch mua bán trên các sàn.

Theo đó, Thông tư 100 cho phép các chủ sàn thương mại điện tử có 2 sự lựa chọn: Một là nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh nếu được người bán ủy quyền; Hai là có thể cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh như tên, tuổi, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại, doanh thu bán hàng và số tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế.

Theo đại diện của Tổng cục thuế, trong 2 phương án trên, phương án nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh sẽ thuận lợi hơn cho các sàn thương mại điện tử. Bởi phương án chia sẻ thông tin của người bán cho cơ quan thuế sẽ mất rất nhiều thời gian và nhân lực.

Bà Tạ Thị Phương Lan cho biết thêm: Việc khai thay nộp thay sẽ theo kỳ, tháng, quý và chỉ thực hiện 1 lần. Vì vậy, các chủ sở hữu sàn thương mại điện tử sẽ không phải thực hiện việc cung cấp thông tin. Hiện nay có khoảng 3,5 triệu giao dịch/ngày. Việc cung cấp thông tin từng giao dịch thì dữ liệu rất lớn, tiêu tốn nhiều chi phí về nhân lực hơn so với việc khai thay, nộp thay. Việc khai thay, nộp thay, nghĩa vụ thuế thuộc nghĩa vụ cá nhân, không tăng thêm nghĩa vụ thuế đối với chủ sỡ hữu sàn thương mại điện tử.

Thông tư số 100 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 40 có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 1-1-2022, đánh dấu thời điểm hành lang pháp lý quản lý nghĩa vụ thuế đối với các nhà bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, góp phần giúp hạn chế tình trạng thất thu thuế trên các thượng mại điện tử hiện nay.

Theo báo cáo của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2020 - 2025 của thương mại điện tử Việt Nam được dự báo là 29% và tới năm 2025 quy mô ước đạt 52 tỷ USD. Với quy mô ngày càng lớn, nguồn thu thuế từ thương mại điện tử là không nhỏ và Thông tư 100 sẽ góp phần chống thất thu thuế.
Đăng Quý
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động