Chủ nhật 14/08/2022 16:37

Phó Tổng thống nữ da màu đầu tiên của Colombia

Lần đầu tiên trong lịch sử của Colombia, đất nước này có một Phó Tổng thống là phụ nữ da màu.
Phó Tổng thống nữ da màu đầu tiên của Colombia
Liên minh tranh cử của ông Gustavo Petro và bà Francia Marquez đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Colombia. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, với việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 19/6 vừa qua, bà Francia Marquez trở thành Phó Tổng thống của Colombia.

Liên danh của ông Gustavo Petro và bà Francia Marquez đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với 50,4% tỷ lệ ủng hộ.

ông Gustavo Petro trở thành Tống thống của Colombia trong khi bà Francia Marquez trở thành Phó Tổng thống người da màu đầu tiên ở quốc gia Mỹ Latin này.

Phó Tổng thống nữ da màu đầu tiên của Colombia
Bức tranh cổ động trên tường ủng hộ bà Francia Marquez trong chiến dịch tranh cử. (Ảnh: Reuters)

Xuất thân từ tỉnh Cauca ở Tây Nam Colombia, nơi có tới 80% dân số sống trong cảnh đói nghèo, bà Marquez là một trong những nhà hoạt động môi trường nổi tiếng, trong đó đáng chú ý nhất là các hoạt động phản đối hoạt động khai thác tại các mỏ vàng ở quê hương của bà đã được trao giải thưởng Goldman về môi trường năm 2018.

Ngoài việc giữ chức Phó Tổng thống mới trong chính quyền của ông Petro, dự kiến bà Marquez còn được giao nhiệm vụ lãnh đạo một bộ mới về bình đẳng giới nhằm cải thiện quyền lợi của phụ nữ, cũng như hỗ trợ người nghèo tiếp cận được các dịch vụ y tế và giáo dục.

"Sau 214 năm, chúng ta đã có một chính phủ của nhân dân, một chính phủ bình dân, một chính phủ của những người nghèo khó... chính phủ của những người bé nhỏ", bà Marquez nói.

Lần đầu tiên thư ký báo chí Nhà Trắng là người da màu Lần đầu tiên thư ký báo chí Nhà Trắng là người da màu
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động