Thứ tư 04/10/2023 10:09

Phẫu thuật kịp thời loại bỏ u nang ống mật chủ cho bệnh nhi 4 tuổi

U nang ống mật chủ nếu được phát hiện và điều trị sớm, nguy cơ tiến triển ác tính sẽ thấp hơn. Nếu để muộn, u nang có thể tiến triển viêm hoại tử vỡ u gây biến chứng nặng nề.
Phẫu thuật kịp thời loại bỏ u nang ống mật chủ cho bệnh nhi 4 tuổi
Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, vừa qua, khoa Ngoại chuyên khoa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi H.H.L là bé trai 4 tuổi, trú tại TP Cẩm Phả (Quảng Ninh), nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, kèm theo nôn nhiều, bệnh nhi có tiền sử viêm tụy cấp nhiều lần. Các kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có thuốc cản quang cho thấy ống mật chủ giãn toàn bộ thành nang đường kính chỗ rộng nhất hơn 20mm, đến sau đầu tụy.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ phát hiện nguyên nhân dẫn đến tiền sử viêm tụy cấp ở trẻ là do u nang ống mật chủ gây ra với các cơ quan xung quanh và chỉ định thực hiện phẫu thuật nội soi cắt nang ổng mật chủ, nối mật ruột quai Y cho bệnh nhi.

Kết quả giải phẫu bệnh tổ chức nang ống mật chủ của bệnh nhi rất may mắn là lành tính. Sau phẫu thuật tình trạng sức khỏe của trẻ ổn định và đã được xuất viện.

Theo BS Trịnh Trương Tuyên, Phó khoa Ngoại chuyên khoa: Đây là một trong những kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp trên một bệnh nhi nhỏ tuổi với bệnh viện tuyến tỉnh.

U nang ống mật chủ là một bệnh lý dị dạng bẩm sinh ít gặp của đường mật. Biểu hiện lâm sàng của bệnh giai đoạn sớm rất mơ hồ, có thể đau tức vùng hạ sườn phải, vàng da, buồn nôn. Nhưng đôi khi có nhiều trẻ không có triệu chứng, có khi lại biểu hiện ở một bệnh lý cơ quan khác, hoặc được phát hiện ra u nang ống mật chủ khi có biến chứng nặng.

Với u nang ống mật chủ nếu được phát hiện và điều trị sớm, nguy cơ tiến triển ác tính sẽ thấp hơn. Nếu để muộn, u nang có thể tiến triển viêm hoại tử vỡ u gây biến chứng nặng nề, quá trình phẫu thuật, điều trị sẽ phức tạp hơn và gặp nhiều khó khăn.

Bác sĩ khuyến cáo, thời điểm phẫu thuật tốt nhất là khi khối u còn nhỏ, tổ chức u nang chưa viêm nhiễm nhiều, ít dính. Người dân lưu ý khi trẻ có biểu hiện đau tức vùng hạ sườn phải, da vàng nên đi khám để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Sản phụ và thai nhi bị tai nạn giao thông nguy kịch được cứu sống kịp thời
Phẫu thuật thành công cho cụ ông 105 tuổi ngã gãy xương đùi
Căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng “đàn ông”, cần được chẩn đoán và xử lý kịp thời
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động