Thứ bảy 01/04/2023 14:41

Nữ sinh vừa học giỏi, vừa sáng lập thương hiệu thời trang bền vững

Em Lê Bảo Ngọc Minh (SN 2004) không chỉ sở hữu hàng loạt các thành tích ấn tượng mà còn là người sáng lập “Wear n Care” - một tổ chức phi lợi nhuận đầu tiên do học sinh, sinh viên thành lập và điều hành với mục đích giáo dục về thời trang bền vững.
Em Lê Bảo Ngọc Minh không chỉ sở hữu hàng loạt các thành tích ấn tượng mà còn sáng lập thời trang bền vững, thân thiện môi trường
Em Lê Bảo Ngọc Minh không chỉ sở hữu hàng loạt các thành tích ấn tượng mà còn sáng lập thời trang bền vững, thân thiện môi trường

Thành tích “khủng” và bí quyết học tiếng Anh “siêu” hiệu quả

Ngọc Minh từng là học sinh lớp chuyên Anh, trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội. Em vừa nhận học bổng trị giá 75%, tương đương hơn 400 triệu đồng cho 3 năm học Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại trường ĐH Anh quốc Việt Nam. Trước đó, em từng giành nhiều thành tích cao trong học tập như: Giải Ba kỳ thi học sinh giỏi do trường THPT Chuyên Sư phạm tổ chức (tương đương với cấp TP); IELTS 8.0; GPA năm lớp 12 đạt 9.8. Bên cạnh đó, Ngọc Minh còn tham gia nhiều hoạt động xã hội, mang đến nhiều giá trị cho cộng đồng.

Ngọc Minh chia sẻ, bản thân mất một khoảng thời gian khá dài trước các lựa chọn đi nước ngoài du học hoặc học trường quốc tế trong nước. Mãi đến năm lớp 12, em mới bắt đầu làm hồ sơ xét tuyển học bổng vào trường ĐH Anh quốc Việt Nam. Trước khi nộp hồ sơ vào ngôi trường này, Ngọc Minh từng thử sức với ĐH Fulbright. Đây chính là trải nghiệm giúp Ngọc Minh rút ra nhiều bài học ý nghĩa, tăng cơ hội nhận được gói học bổng giá trị cao hơn.

Ngọc Minh chia sẻ, thử thách lớn nhất mà em phải vượt qua để được nhận học bổng tại trường ĐH Anh quốc Việt Nam chính là bài luận dài 1.000 chữ, không có đề bài cụ thể. Bên cạnh đó là 6 bài luận phụ trả lời câu hỏi cho sẵn. Ở bài luận 1.000 chữ, Ngọc Minh đã kể về quá trình lớn lên của một viên ngọc - hình ảnh ẩn dụ về quá trình tìm kiếm bản thân và thay đổi lột xác của chính bản thân Ngọc Minh. Nữ sinh tiết lộ, trong những năm học THCS, em rất nhút nhát, lúc nào cũng nhút nhát, tự ti. Em không nhận ra những thế mạnh của mình, lúc nào cũng nghĩ rằng những gì mình có rất nhỏ bé, nhạt nhòa so với các bạn. Do đó, em càng sống khép kín, không cởi mở lòng mình.

Tuy nhiên, từ khi đi đỗ vào THPT chuyên Sư phạm, Ngọc Minh nhận ra bản thân em cần phải thay đổi và thay đổi trước tiên chính là tư duy. Ngọc Minh chăm chỉ tập thể dục, không ngừng ôn luyện, trau dồi tiếng Anh để thi vào đội tuyển, cũng như lấy chứng chỉ IELTS. Các hoạt động ngoại khóa em cũng tham gia tích cực và dần cảm thấy hứng thú với chúng. Em cũng dần thử thách bản thân với các hoạt động khác nhau, với các vị trí lãnh đạo. Thay đổi bản thân giúp cho Ngọc Minh có bước tiến xa so với quá khứ. Em sống cởi mở, vui vẻ, năng động hơn. Em cũng nhận ra rằng thật ra điều hoàn hảo chưa chắc đã tốt và nó hoàn toàn không phải là điều tự nhiên mà có. Quan trọng nhất chính là bản thân mỗi người tự vượt lên chính mình, biết điểm mạnh, điểm yếu để có phương án phát huy hay khắc phục. Sau mỗi bài học, Ngọc Minh cảm thấy trưởng thành hơn rất nhiều.

Để có thành tích IELTS 8.0, Ngọc Minh đã phải nỗ lực rất nhiều trong quá trình học tập. Em tiết lộ, mình có mẹo học tập đơn giản nhưng đạt hiệu quả cao. Phương pháp 1 là áp dụng dùng thẻ ghi nhớ từ để học từ vựng một cách nhanh chóng và có thể học mọi lúc, mọi nơi. Phương pháp thứ 2 là áp dụng sơ đồ tư duy, để hệ thống kiến thức ngữ pháp và phát triển ý tưởng. Còn phương pháp cuối cùng là áp dụng nghe, sau đó lặp lại theo người bản ngữ để luyện nói tiếng Anh trôi chảy, phát âm chuẩn. Ở phương pháp cuối, Ngọc Minh tập trung nghe nhiều postcards, xem phim ảnh để bắt chước nói theo, tập nói một mình mỗi khi làm việc nhà,…

Sáng lập thời trang bền vững

Ngọc Minh chia sẻ về ý tưởng thành lập tổ chức ”Wear n Care” xuất phát từ việc thấy ngành công nghiệp thời trang, nhất là “thời trang nhanh” chính là các tác nhân gây ra lãng phí và ô nhiễm môi trường nặng nề. Vì vậy, Ngọc Minh mong mọi người hạn chế sử dụng “thời trang nhanh” và chuyển sang sử dụng thời trang bền vững, vừa có giá trị sử dụng lâu dài, chất liệu lại vừa bền, thân thiện với môi trường. Ngọc Minh hy vọng, những hoạt động thiết thực của tổ chức “Wear n Care” sẽ giúp mọi người trong xã hội thay đổi nhận thức, hành vi theo hướng tích cực hơn, để bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

Ngoài ra, Ngọc Minh còn năng động tham gia vào hàng loạt CLB, dự án khác như: Trưởng ban PR CLB tiếng Anh của trường THPT Chuyên Sư phạm, thành viên ban Marketing của OverSee, gia sư tình nguyện môn tiếng Anh tại Làng trẻ em SOS Việt Nam… Mỗi chuyến đi, mỗi hoạt động đều mang lại cho Ngọc Minh nhiều trải nghiệm thú vị, ý nghĩa và thiết thực.

Làm việc chăm chỉ, chuyên nghiệp ngay từ bây giờ giúp Ngọc Minh tôi luyện cho mình sự bản lĩnh, quyết tâm, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách. Đó là cách cô nữ sinh Thủ đô tự trau dồi, phát triển bản thân một cách ý nghĩa.

Ngọc Minh chia sẻ mong muốn của em sau khi tốt nghiệp ĐH là sẽ tham gia ứng tuyển vào các chương trình cấp học bổng Thạc sĩ nước ngoài, cũng như tiếp tục tìm kiếm cơ hội để thử thách bản thân và cống hiến cho cộng đồng.
Nữ sinh giành học bổng Mỹ nhờ bài luận về… đom đóm
Nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải Quốc gia
Nữ sinh Thủ đô giành học bổng nhờ bài luận về chiếc xe buýt
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động