Thứ sáu 05/12/2025 15:30

Những kết quả tích cực sau 10 năm triển khai Luật PBGDPL

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Qua 10 năm thi hành Luật PBGDPL, toàn quận Nam Từ Liêm đã thực hiện trên 1.150 cuộc tuyên truyền, PBGDPL với trên 130.000 người tham dự; Tổ chức, tham gia 05 cuộc thi trực tuyến, 12 cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật, 01 cuộc thi hình thức biên tập, quay phóng sự, video tuyên truyền; Cấp, phát miễn phí trên 300.000 bản tài liệu.
Quận Nam Từ Liêm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022. Ảnh: Thanh Bình
Quận Nam Từ Liêm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022. Ảnh: Thanh Bình

Tuyên truyền bám sát chỉ đạo của Trung ương và TP

Bà Nguyễn Thu Hiền - Trưởng phòng Tư pháp quận cho biết, quận đã tổ chức đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến qua các lớp tập huấn, hội nghị, cuộc thi, bài viết, tư vấn pháp luật, đăng tải tài liệu trên Cổng thông tin điện tử của quận. Đồng thời, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở, qua các xe lưu động, các hình thức này đã đạt hiệu quả rất cao trong đợt dịch Covid-19.

Ngoài ra, mô hình các CLB, cấp phát tài liệu, tờ gấp, băng rôn khẩu hiệu và thông qua các hoạt động tiếp công dân, các cuộc họp dân, sinh hoạt chi hội... cũng được quận và cơ sở đưa vào thực hiện một cách hiệu quả. Tuyên truyền, PBGDPL trước, trong và sau các sự kiện lớn của Thủ đô, đất nước, của quận đều được quận quan tâm đầu tư cả về cơ sở vật chất, con người như biên tập các tài liệu tuyên truyền, hỏi đáp về pháp luật được in ấn, phát tới tận tay từng hộ gia đình, tại các địa điểm công cộng, điểm bầu cử,…

UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường, phối hợp Ban quản trị, ban quản lý các tòa nhà chung cư triển khai mô hình “Cầu thang pháp luật”. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 quận đã chủ động, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, TP, tình hình thực tế của địa phương để chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ PBGDPL bằng nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép của quận, đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân.

Cùng với đó, UBND quận chú trọng triển khai công tác phổ biến pháp luật trong nhà trường, chỉ đạo Phòng GD&ĐT xây dựng các kế hoạch, tổ chức tới 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh các văn bản pháp luật đặc biệt là liên quan tới lĩnh vực giáo dục. Chỉ đạo các nhà trường tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật. Từ năm 2014 đến nay, toàn ngành tham gia 11 cuộc thi với trên 355.000 giáo viên, phụ huynh, học sinh tham gia và đã đạt được nhiều bằng khen, giấy khen của TP, quận; Tổ chức trên 35 cuộc thi, trên 200 buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề cho trên 65.000 lượt học sinh tham gia. Với nhiều nội dung, hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú... Đợt cao điểm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các nhà trường đã tổ chức 615 cuộc tuyên truyền trực tuyến; đăng 108 bản tin trên trang thông tin điện tử; 716 tin bài qua zalo, facebook; 1.206 băng rôn, áp phích.

Sự vào cuộc của các cấp Đảng ủy chính quyền và Nhân dân

Để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL thì nhân tố con người là hết sức quan trọng, quyết định đến chất lượng, hiệu quả hoạt động. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thu Hiền chia sẻ, trong thời gian qua, đội ngũ làm công tác PBGDPL của quận ngày càng tăng cả về số lượng, trình độ chuyên môn, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt và kỹ năng PBGDPL. 100% báo cáo viên có trình độ ĐH, trên ĐH, trong đó chuyên môn luật chiếm tỷ lệ tương đối cao.

Việc huy động các nguồn lực xã hội từng bước nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các tổ chức, DN. Nhiều hình thức PBGDPL do các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp thực hiện, thể hiện trách nhiệm xã hội, chung sức, đồng lòng, chia sẻ trách nhiệm với Nhà nước trong PBGDPL. Có được những kết quả đã nêu trên thể hiện sự nỗ lực vượt bậc, quyết tâm cao độ của toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân quận Nam Từ Liêm trong thời gian vừa qua. Cùng với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, về chuyên môn, nghiệp vụ từ các cơ quan cấp trên như UBND TP Hà Nội, Hội đồng phối hợp PBGDPL TP, các phòng, ban chuyên môn cũng như cá nhân các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên của Sở Tư pháp... Thời gian tới, quận tiếp tục quan tâm, đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đặc biệt kinh phí, hỗ trợ cho công tác PBGDPL, cán bộ làm công tác PBGDPL trên địa bàn quận.

Nhìn lại 10 năm triển khai thực hiện Luật PBGDPL và các văn bản hướng dẫn có thể thấy chất lượng, hiệu quả của công tác PBGDPL, ý thức tự nghiên cứu, học tập, tìm hiểu và chấp hành pháp luật của người dân ngày càng được nâng lên; an ninh, an toàn, thật tự xã hội trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nói riêng, TP Hà Nội theo đó mà đổi thay từng ngày.

Bà Nguyễn Thu Hiền, Trưởng phòng Tư pháp quận Nam Từ Liêm chia sẻ: “Những cách làm hay, hiệu quả, những khó khăn, hạn chế song song tồn tại, tất cả là những bài học, kinh nghiệm đó đều đáng quý để chúng ta cùng tìm ra các giải pháp mới cho công tác PBGDPL trong thời gian tới với quyết tâm xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
Quận Bắc Từ Liêm triển khai có hiệu quả và lan tỏa mạnh mẽ Ngày Pháp luật Việt Nam
Luật PBGDPL góp phần tạo chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ pháp luật
Triển khai công tác PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội tăng tốc cấp căn cước công dân cho học sinh

Hà Nội tăng tốc cấp căn cước công dân cho học sinh

Thực hiện chỉ đạo của Công an TP Hà Nội về đẩy mạnh tiến độ cấp căn cước công dân, đặc biệt đối với nhóm học sinh, Công an cấp cơ sở đã chủ động xây dựng kế hoạch chuyên đề và triển khai với tinh thần “làm hết việc, không làm hết giờ”.
Cụ bà hoang mang đi lạc trong đêm được Công an xã Hưng Đạo giúp đỡ trở về nhà

Cụ bà hoang mang đi lạc trong đêm được Công an xã Hưng Đạo giúp đỡ trở về nhà

Trong đêm đông, khi nhiều gia đình đã quây quần bên mâm cơm tối, lực lượng Công an xã Hưng Đạo vẫn lặng lẽ tuần tra giữ gìn bình yên. Cũng chính trong hành trình ấy, các anh đã kịp thời phát hiện một cụ bà đi lạc giữa trời tối, hoang mang không nhớ đường về. Sự vào cuộc nhanh chóng và đầy trách nhiệm đã giúp cụ bà được đoàn tụ với gia đình chỉ sau chưa đầy một giờ, để lại câu chuyện ấm áp tình người nơi tuyến cơ sở.
Nam sinh viên nước ngoài và cuộc gọi bất ngờ từ lực lượng công an

Nam sinh viên nước ngoài và cuộc gọi bất ngờ từ lực lượng công an

Ngày 2/12/2025, Công an xã Hát Môn (TP Hà Nội) cho biết đã kịp thời tiếp nhận, xác minh và trao trả chiếc ví bên trong có hơn 2 triệu đồng cho sinh viên nước ngoài bị đánh rơi khi đi taxi từ trung tâm Hà Nội về trường.
Hà Nội mở rộng hạ tầng giao thông xanh

Hà Nội mở rộng hạ tầng giao thông xanh

Hà Nội đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ sang giao thông xanh, với việc mở rộng mạng lưới xe buýt điện và đẩy nhanh đầu tư hạ tầng trạm sạc. Những bước đi quyết liệt này góp phần định hình hệ sinh thái vận tải sạch, hiện đại và bền vững cho Thủ đô.
Cơ chế hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị

Cơ chế hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị

Tại Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị; cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện khoản 6 và điểm c khoản 9 Điều 20; khoản 3 Điều 29 Luật Thủ đô 2024).
Hà Nội ban hành phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân với cơ quan hành chính

Hà Nội ban hành phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân với cơ quan hành chính

UBND TP Hà Nội vừa công bố phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, nhằm đánh giá khách quan chất lượng chính sách công, hiệu quả cung ứng dịch vụ hành chính và mức độ chuyển đổi số trong toàn bộ hệ thống.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, miền Trung mưa lớn diện rộng

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, miền Trung mưa lớn diện rộng

Ngày 4/12, thời tiết trên cả nước tiếp tục ghi nhận những diễn biến phức tạp khi không khí lạnh tăng cường kết hợp hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 15 gây mưa lớn tại miền Trung, đồng thời khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chìm sâu trong rét.
Lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô

Lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 43/2025/QĐ-TTg ngày 28/11/2025 quy định lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô tham gia giao thông đường bộ.
Không khí lạnh tăng cường tràn xuống, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Không khí lạnh tăng cường tràn xuống, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Một đợt không khí lạnh mới từ phía Bắc đang di chuyển nhanh xuống phía Nam và bắt đầu ảnh hưởng đến thời tiết nước ta từ sáng nay (2/12).
Hà Nội trở thành thành viên của  Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Hà Nội trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Ngày 4/12, Hà Nội chính thức trở thành TP thứ 6 của Việt Nam được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu của UNESCO.
Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Thời gian gần đây, nhiều trường công bố kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2026. Trong đó, nhiều trường thông báo sẽ dừng tuyển sinh khối thi truyền thống. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý, quá trình ôn luyện, học tập của thí sinh, đặc biệt là các em đang học lớp 12 đã có định hướng thi khối truyền thống.
16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

Lễ trao học bổng quốc gia L’Oréal – UNESCO năm 2025 diễn ra tại Hà Nội ngày 1/12/2025 tiếp tục quy tụ những trí tuệ xuất sắc nhất, những người đang trực tiếp giải quyết các thách thức của nhân loại về biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo và an ninh năng lượng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động