Thứ năm 05/02/2026 19:48

Những kết quả tích cực sau 10 năm triển khai Luật PBGDPL

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Qua 10 năm thi hành Luật PBGDPL, toàn quận Nam Từ Liêm đã thực hiện trên 1.150 cuộc tuyên truyền, PBGDPL với trên 130.000 người tham dự; Tổ chức, tham gia 05 cuộc thi trực tuyến, 12 cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật, 01 cuộc thi hình thức biên tập, quay phóng sự, video tuyên truyền; Cấp, phát miễn phí trên 300.000 bản tài liệu.
Quận Nam Từ Liêm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022. Ảnh: Thanh Bình
Quận Nam Từ Liêm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022. Ảnh: Thanh Bình

Tuyên truyền bám sát chỉ đạo của Trung ương và TP

Bà Nguyễn Thu Hiền - Trưởng phòng Tư pháp quận cho biết, quận đã tổ chức đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến qua các lớp tập huấn, hội nghị, cuộc thi, bài viết, tư vấn pháp luật, đăng tải tài liệu trên Cổng thông tin điện tử của quận. Đồng thời, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở, qua các xe lưu động, các hình thức này đã đạt hiệu quả rất cao trong đợt dịch Covid-19.

Ngoài ra, mô hình các CLB, cấp phát tài liệu, tờ gấp, băng rôn khẩu hiệu và thông qua các hoạt động tiếp công dân, các cuộc họp dân, sinh hoạt chi hội... cũng được quận và cơ sở đưa vào thực hiện một cách hiệu quả. Tuyên truyền, PBGDPL trước, trong và sau các sự kiện lớn của Thủ đô, đất nước, của quận đều được quận quan tâm đầu tư cả về cơ sở vật chất, con người như biên tập các tài liệu tuyên truyền, hỏi đáp về pháp luật được in ấn, phát tới tận tay từng hộ gia đình, tại các địa điểm công cộng, điểm bầu cử,…

UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường, phối hợp Ban quản trị, ban quản lý các tòa nhà chung cư triển khai mô hình “Cầu thang pháp luật”. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 quận đã chủ động, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, TP, tình hình thực tế của địa phương để chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ PBGDPL bằng nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép của quận, đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân.

Cùng với đó, UBND quận chú trọng triển khai công tác phổ biến pháp luật trong nhà trường, chỉ đạo Phòng GD&ĐT xây dựng các kế hoạch, tổ chức tới 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh các văn bản pháp luật đặc biệt là liên quan tới lĩnh vực giáo dục. Chỉ đạo các nhà trường tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật. Từ năm 2014 đến nay, toàn ngành tham gia 11 cuộc thi với trên 355.000 giáo viên, phụ huynh, học sinh tham gia và đã đạt được nhiều bằng khen, giấy khen của TP, quận; Tổ chức trên 35 cuộc thi, trên 200 buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề cho trên 65.000 lượt học sinh tham gia. Với nhiều nội dung, hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú... Đợt cao điểm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các nhà trường đã tổ chức 615 cuộc tuyên truyền trực tuyến; đăng 108 bản tin trên trang thông tin điện tử; 716 tin bài qua zalo, facebook; 1.206 băng rôn, áp phích.

Sự vào cuộc của các cấp Đảng ủy chính quyền và Nhân dân

Để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL thì nhân tố con người là hết sức quan trọng, quyết định đến chất lượng, hiệu quả hoạt động. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thu Hiền chia sẻ, trong thời gian qua, đội ngũ làm công tác PBGDPL của quận ngày càng tăng cả về số lượng, trình độ chuyên môn, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt và kỹ năng PBGDPL. 100% báo cáo viên có trình độ ĐH, trên ĐH, trong đó chuyên môn luật chiếm tỷ lệ tương đối cao.

Việc huy động các nguồn lực xã hội từng bước nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các tổ chức, DN. Nhiều hình thức PBGDPL do các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp thực hiện, thể hiện trách nhiệm xã hội, chung sức, đồng lòng, chia sẻ trách nhiệm với Nhà nước trong PBGDPL. Có được những kết quả đã nêu trên thể hiện sự nỗ lực vượt bậc, quyết tâm cao độ của toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân quận Nam Từ Liêm trong thời gian vừa qua. Cùng với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, về chuyên môn, nghiệp vụ từ các cơ quan cấp trên như UBND TP Hà Nội, Hội đồng phối hợp PBGDPL TP, các phòng, ban chuyên môn cũng như cá nhân các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên của Sở Tư pháp... Thời gian tới, quận tiếp tục quan tâm, đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đặc biệt kinh phí, hỗ trợ cho công tác PBGDPL, cán bộ làm công tác PBGDPL trên địa bàn quận.

Nhìn lại 10 năm triển khai thực hiện Luật PBGDPL và các văn bản hướng dẫn có thể thấy chất lượng, hiệu quả của công tác PBGDPL, ý thức tự nghiên cứu, học tập, tìm hiểu và chấp hành pháp luật của người dân ngày càng được nâng lên; an ninh, an toàn, thật tự xã hội trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nói riêng, TP Hà Nội theo đó mà đổi thay từng ngày.

Bà Nguyễn Thu Hiền, Trưởng phòng Tư pháp quận Nam Từ Liêm chia sẻ: “Những cách làm hay, hiệu quả, những khó khăn, hạn chế song song tồn tại, tất cả là những bài học, kinh nghiệm đó đều đáng quý để chúng ta cùng tìm ra các giải pháp mới cho công tác PBGDPL trong thời gian tới với quyết tâm xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
Quận Bắc Từ Liêm triển khai có hiệu quả và lan tỏa mạnh mẽ Ngày Pháp luật Việt Nam
Luật PBGDPL góp phần tạo chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ pháp luật
Triển khai công tác PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Xã Mỹ Đức: gặp mặt cán bộ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các thôn trên địa bàn

Xã Mỹ Đức: gặp mặt cán bộ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các thôn trên địa bàn

Sáng 5/2, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Mỹ Đức tổ chức gặp mặt cán bộ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các thôn trên địa bàn xã, các đại biểu HĐND xã nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Xã Phúc Sơn: Trao tặng Huy hiệu Đảng và gặp mặt cán bộ hưu trí

Xã Phúc Sơn: Trao tặng Huy hiệu Đảng và gặp mặt cán bộ hưu trí

Sáng 5/2, xã Phúc Sơn (Hà Nội) tổ chức Lễ trao tặng huy hiệu Đảng đợt 3/2/2026, tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và hội nghị gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Xã Hương Sơn: mang Tết ấm lòng đến với các hộ khó khăn

Xã Hương Sơn: mang Tết ấm lòng đến với các hộ khó khăn

Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội xã Hương Sơn tổ chức “Siêu thị tết 0 đồng” dành những phần quà ý nghĩa, thiết thực cho hộ cận nghèo, gia đình khó khăn.
Danh sách các phương tiện vi phạm giao thông được phát hiện qua Camera AI ở Hà Nội

Danh sách các phương tiện vi phạm giao thông được phát hiện qua Camera AI ở Hà Nội

Thông qua hệ thống Camera AI được lắp đặt trên địa bàn TP, từ ngày 22/12/2025 đến ngày 31/12/2025, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP Hà Nội đã ghi nhận 2.580 vi phạm về Trật tự, an toàn giao thông.
Siết chặt vận tải, bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Siết chặt vận tải, bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Công điện số 10/CĐ-TTg, yêu cầu tăng cường công tác tổ chức vận tải nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026.
Hà Nội ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2026

Hà Nội ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2026

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Quyết định số 19/2026/QĐ-UBND về việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn TP Hà Nội.
Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ rét về đêm; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ rét về đêm; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết trên cả nước hôm nay tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt giữa các khu vực.
Vụ đổ trộm gần 8.000 tấn phế thải xây dựng: Xử nghiêm để răn đe

Vụ đổ trộm gần 8.000 tấn phế thải xây dựng: Xử nghiêm để răn đe

Theo luật sư, vụ án đổ trộm gần 8.000 tấn phế thải xây dựng ở Hà Nội cũng là bước ngoặt trong công tác thực thi pháp luật môi trường. Nhà nước xử lý bằng công cụ hình sự, đây là điều cần thiết để răn đe, nhất là trong bối cảnh TP đang ô nhiễm nghiêm trọng.
Thời tiết ngày 3/2: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét, biển động mạnh do gió mùa Đông Bắc

Thời tiết ngày 3/2: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét, biển động mạnh do gió mùa Đông Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày 3/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chìm trong trạng thái trời rét, nhiều mây, một số nơi xuất hiện mưa nhỏ rải rác. Không khí lạnh duy trì cường độ ổn định khiến nền nhiệt toàn vùng phổ biến ở mức thấp, đặc biệt tại các khu vực miền núi.
Thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa đến từ Hưng Yên

Thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa đến từ Hưng Yên

Ngày 3/2, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1 năm 2026. Theo đó, thí sinh đạt điểm cao nhất đến từ Hưng Yên.
Nữ sinh được vinh danh Sao Tháng Giêng

Nữ sinh được vinh danh Sao Tháng Giêng

Với những thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu, em Nguyễn Hà Linh - sinh viên năm 4, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã được vinh danh giải thưởng Sao Tháng Giêng 2025.
Chương trình kết nối yêu thương, tiếp sức mùa thi cho học sinh lớp 9

Chương trình kết nối yêu thương, tiếp sức mùa thi cho học sinh lớp 9

Trường TH&THCS Liên Sơn tổ chức chương trình “Mừng Đảng - Mừng Xuân, Hội chợ Xuân 2026” với sự tham gia của chính quyền địa phương, phụ huynh, học sinh và đặc biệt là tập thể lớp 10 Văn 2 (niên khóa 2025-2028), Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Đây không chỉ là ngày hội văn hóa, sự kiện còn mang đậm ý nghĩa nhân văn với hoạt động trao quà Tết và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức cho các em học sinh lớp 9 ôn thi vào 10.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động