Thứ bảy 01/04/2023 04:58

Những kết quả tích cực sau 10 năm triển khai Luật PBGDPL

Qua 10 năm thi hành Luật PBGDPL, toàn quận Nam Từ Liêm đã thực hiện trên 1.150 cuộc tuyên truyền, PBGDPL với trên 130.000 người tham dự; Tổ chức, tham gia 05 cuộc thi trực tuyến, 12 cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật, 01 cuộc thi hình thức biên tập, quay phóng sự, video tuyên truyền; Cấp, phát miễn phí trên 300.000 bản tài liệu.
Quận Nam Từ Liêm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022. Ảnh: Thanh Bình
Quận Nam Từ Liêm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022. Ảnh: Thanh Bình

Tuyên truyền bám sát chỉ đạo của Trung ương và TP

Bà Nguyễn Thu Hiền - Trưởng phòng Tư pháp quận cho biết, quận đã tổ chức đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến qua các lớp tập huấn, hội nghị, cuộc thi, bài viết, tư vấn pháp luật, đăng tải tài liệu trên Cổng thông tin điện tử của quận. Đồng thời, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở, qua các xe lưu động, các hình thức này đã đạt hiệu quả rất cao trong đợt dịch Covid-19.

Ngoài ra, mô hình các CLB, cấp phát tài liệu, tờ gấp, băng rôn khẩu hiệu và thông qua các hoạt động tiếp công dân, các cuộc họp dân, sinh hoạt chi hội... cũng được quận và cơ sở đưa vào thực hiện một cách hiệu quả. Tuyên truyền, PBGDPL trước, trong và sau các sự kiện lớn của Thủ đô, đất nước, của quận đều được quận quan tâm đầu tư cả về cơ sở vật chất, con người như biên tập các tài liệu tuyên truyền, hỏi đáp về pháp luật được in ấn, phát tới tận tay từng hộ gia đình, tại các địa điểm công cộng, điểm bầu cử,…

UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường, phối hợp Ban quản trị, ban quản lý các tòa nhà chung cư triển khai mô hình “Cầu thang pháp luật”. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 quận đã chủ động, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, TP, tình hình thực tế của địa phương để chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ PBGDPL bằng nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép của quận, đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân.

Cùng với đó, UBND quận chú trọng triển khai công tác phổ biến pháp luật trong nhà trường, chỉ đạo Phòng GD&ĐT xây dựng các kế hoạch, tổ chức tới 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh các văn bản pháp luật đặc biệt là liên quan tới lĩnh vực giáo dục. Chỉ đạo các nhà trường tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật. Từ năm 2014 đến nay, toàn ngành tham gia 11 cuộc thi với trên 355.000 giáo viên, phụ huynh, học sinh tham gia và đã đạt được nhiều bằng khen, giấy khen của TP, quận; Tổ chức trên 35 cuộc thi, trên 200 buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề cho trên 65.000 lượt học sinh tham gia. Với nhiều nội dung, hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú... Đợt cao điểm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các nhà trường đã tổ chức 615 cuộc tuyên truyền trực tuyến; đăng 108 bản tin trên trang thông tin điện tử; 716 tin bài qua zalo, facebook; 1.206 băng rôn, áp phích.

Sự vào cuộc của các cấp Đảng ủy chính quyền và Nhân dân

Để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL thì nhân tố con người là hết sức quan trọng, quyết định đến chất lượng, hiệu quả hoạt động. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thu Hiền chia sẻ, trong thời gian qua, đội ngũ làm công tác PBGDPL của quận ngày càng tăng cả về số lượng, trình độ chuyên môn, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt và kỹ năng PBGDPL. 100% báo cáo viên có trình độ ĐH, trên ĐH, trong đó chuyên môn luật chiếm tỷ lệ tương đối cao.

Việc huy động các nguồn lực xã hội từng bước nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các tổ chức, DN. Nhiều hình thức PBGDPL do các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp thực hiện, thể hiện trách nhiệm xã hội, chung sức, đồng lòng, chia sẻ trách nhiệm với Nhà nước trong PBGDPL. Có được những kết quả đã nêu trên thể hiện sự nỗ lực vượt bậc, quyết tâm cao độ của toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân quận Nam Từ Liêm trong thời gian vừa qua. Cùng với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, về chuyên môn, nghiệp vụ từ các cơ quan cấp trên như UBND TP Hà Nội, Hội đồng phối hợp PBGDPL TP, các phòng, ban chuyên môn cũng như cá nhân các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên của Sở Tư pháp... Thời gian tới, quận tiếp tục quan tâm, đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đặc biệt kinh phí, hỗ trợ cho công tác PBGDPL, cán bộ làm công tác PBGDPL trên địa bàn quận.

Nhìn lại 10 năm triển khai thực hiện Luật PBGDPL và các văn bản hướng dẫn có thể thấy chất lượng, hiệu quả của công tác PBGDPL, ý thức tự nghiên cứu, học tập, tìm hiểu và chấp hành pháp luật của người dân ngày càng được nâng lên; an ninh, an toàn, thật tự xã hội trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nói riêng, TP Hà Nội theo đó mà đổi thay từng ngày.

Bà Nguyễn Thu Hiền, Trưởng phòng Tư pháp quận Nam Từ Liêm chia sẻ: “Những cách làm hay, hiệu quả, những khó khăn, hạn chế song song tồn tại, tất cả là những bài học, kinh nghiệm đó đều đáng quý để chúng ta cùng tìm ra các giải pháp mới cho công tác PBGDPL trong thời gian tới với quyết tâm xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
Quận Bắc Từ Liêm triển khai có hiệu quả và lan tỏa mạnh mẽ Ngày Pháp luật Việt Nam
Luật PBGDPL góp phần tạo chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ pháp luật
Triển khai công tác PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lý do EVN lỗ hơn 26 nghìn tỷ?

Lý do EVN lỗ hơn 26 nghìn tỷ?

Ngày 31/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Theo đó, EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
Sự tử tế của người đàn ông khi nhặt được chiếc ví ở bờ hồ Hoàn Kiếm

Sự tử tế của người đàn ông khi nhặt được chiếc ví ở bờ hồ Hoàn Kiếm

Ngày 31/3, thông tin từ Công an phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, đơn vị đã tìm, liên hệ và trao trả tài sản cho một công dân khi đánh rơi ở hồ Hoàn Kiếm
Thanh Hóa chỉ đạo siết chặt công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa

Thanh Hóa chỉ đạo siết chặt công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn...
Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Công trình Đường Vành đai TP Tân An (bao gồm cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây) đang dần hoàn thiện. Đây được xem là tuyến đường huyết mạch cho sự phát triển của TP Tân An, tạo sức bật hạ tầng đô thị thành phố trẻ.
Hải Phòng phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Hải Phòng phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Mục tiêu xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững.
Hà Nội sẽ nghiên cứu tiêu chí về việc đỗ, để phương tiện ở hè phố

Hà Nội sẽ nghiên cứu tiêu chí về việc đỗ, để phương tiện ở hè phố

Sáng 31/3, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP tổ chức Hội nghị giao ban quý I/2023 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến, để bàn về 3 nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng hè phố, lòng đường,...
Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 31/3, Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét trước khi đón đợt nắng nóng. Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Qua kiểm tra cơ sở giết mổ lợn tại nhà bà Lương Thị Quỳnh Như, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang giết mổ 15 con lợn đã chết không rõ nguyên nhân...
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Theo UBND TP Hà Nội, đến nay, tổng nguồn nước sạch tập trung cung cấp cho TP đạt khoảng 1.530.000 m3/ngày đêm, đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng nước của dân cư đô thị và hoàn thành phủ mạng cấp nước khu vực nông thôn cho khoảng 27 xã, 85% khu vực nông thôn được tiếp cận nước sạch.
Vĩnh Phúc: Hơn 30 trường tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2023

Vĩnh Phúc: Hơn 30 trường tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2023

Ngày hội tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 2/4 tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Tại đây, Phụ huynh và học sinh trên địa bàn Vĩnh Phúc sẽ được cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến công tác tuyển sinh Đại học năm 2023...
Hành trình tìm kiếm những tài năng Marketing

Hành trình tìm kiếm những tài năng Marketing

Với sự bùng nổ của mạng xã hội trong thời kì kỹ thuật số, Marketing ngày càng khẳng định vị thế của mình và là một trong những ngành tiềm năng nhất, thu hút sự quan tâm của phần lớn giới trẻ Việt Nam.
Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Khác với các năm trước, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có một số những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý như đăng ký thi và xem kết quả tuyển sinh trực tuyến; học sinh có khoảng 5 đến 7 ngày để thay đổi nguyện vọng tuyển sinh; phương án tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động