Chủ nhật 01/10/2023 06:10
Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội:

Triển khai công tác PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm

Xác định công tác PBGDPL là nhiệm vụ quan trọng, với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của toàn hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở, UBND quận Nam Từ Liêm luôn trăn trở, tìm tòi những giải pháp phù hợp tình hình thực tiễn để triển khai thực hiện tốt công tác PBGDPL và đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Bà Nguyễn Thu Hiền - Trưởng phòng Tư pháp quận Nam Từ Liêm phát biểu tại hội nghị hưởng ứng Ngày Pháp luật của quận
Bà Nguyễn Thu Hiền - Trưởng phòng Tư pháp quận Nam Từ Liêm phát biểu tại hội nghị hưởng ứng Ngày Pháp luật của quận

Nhận thức đúng đắn hơn về vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL

Theo bà Nguyễn Thu Hiền - Trưởng phòng Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL quận Nam Từ Liêm, những năm qua các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ quận tới cơ sở luôn quan tâm, sâu sát lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai công tác PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm, với nhiều cách làm hay, hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân.

Trong 10 năm thực hiện Luật PBGDPL, các cơ quan, đơn vị, phường đã nhận thức đúng đắn hơn về vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL, là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. 100% các nhiệm vụ, nội dung PBGDPL được giao đều được UBND quận triển khai, thực hiện, đảm bảo yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác PBGDPL.

Công tác nắm bắt, tiếp nhận và xử lý thông tin và định hướng dư luận xã hội luôn được sâu sát, chỉ đạo, đổi mới trong giải quyết các vấn đề dư luận xã hội, các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin. Bám sát thực tiễn của đời sống xã hội, hướng về cơ sở, coi trọng đối thoại trực tiếp để giải quyết vấn đề bức xúc của Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Công tác kiểm tra giám sát được chỉ đạo, giao nhiệm vụ, ban hành kế hoạch kiểm tra, giám sát các nội dung công tác tư pháp, công tác tuyên truyền PBGDPL một cách nền nếp.

Công tác thi đua, khen thưởng được chú trọng triển khai bài bản, chủ động, các cuộc thi được triển khai sớm, tổng kết, khen thưởng được thực hiện kịp thời, bằng nhiều hình thức. Trong các cuộc thi do Trung ương, TP tổ chức, quận thường xuyên là đơn vị có số lượng bài dự thi đông, chất lượng, đạt nhiều thành tích nổi bật như: 06 giải tập thể, 10 giải nhì, ba cá nhân cấp TP. Gần đây nhất là cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng”, quận có 02 bài dự thi: một bài đạt giải nhất, một bài đạt giải nhì.

Lan tỏa mạnh mẽ Ngày Pháp luật

Công tác tuyên truyền PBGDPL trên Cổng thông tin điện tử của quận ngày càng được quan tâm, đi vào nền nếp, thường xuyên chủ động cập nhật tin bài, các văn bản pháp luật cần tuyên truyền mang lại sự thuận tiện, dễ dàng hơn cho cán bộ, Nhân dân trong việc tìm hiểu pháp luật, tiếp cận thông tin của quận.

Công tác tuyên truyền phổ biến triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Đề án 06 của TP, nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính đã được Sở Tư pháp đánh giá cao công tác triển khai, thực hiện, phục vụ đông đảo Nhân dân trên địa bàn quận cũng như các quận, huyện lân cận.

Trưởng Phòng Tư pháp quận cho biết, Hội đồng phối hợp PBGDPL quận được quan tâm, kiện toàn. Hiện có 29 thành viên trong đó có đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận là Chủ tịch Hội đồng; các đồng chí thành viên là trưởng, phó các cơ quan đơn vị để đảm bảo công tác lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ được hiệu quả.

Toàn quận có 44 báo cáo viên và 156 tuyên truyền viên pháp luật; 128 Tổ hòa giải với 577 hòa giải viên góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, PBGDPL, đưa chính sách pháp luật vào thực tiễn đời sống Nhân dân. Từ năm 2014 đến nay, UBND quận đã tổ chức 16 Hội nghị trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ cho khoảng 650 lượt đại biểu tham gia; khoảng 85-90 lớp tập huấn kỹ năng với trên 8.500 lượt người tham dự.

Hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật của toàn xã hội. Hàng năm, UBND quận chỉ đạo, hướng dẫn các cấp, ngành tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng tập trung vào 02 tháng trước và sau Ngày Pháp luật.

Quận và phường đã tổ chức được trên 100 buổi mít tinh, lễ hưởng ứng, thu hút được trên 500 lượt cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tham gia. Tổ chức treo pano, băng rôn, áp phích, cờ phướn, khẩu hiệu tại các tuyến đường, các địa điểm công cộng…

Các hoạt động PBGDPL được tổ chức có trọng tâm, trọng điểm đạt hiệu quả tích cực
Kiện toàn, nâng cao chất lượng nguồn lực trong công tác PBGDPL
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tuyên truyền pháp luật hiệu quả với trang thông tin 360 độ

Tuyên truyền pháp luật hiệu quả với trang thông tin 360 độ

Bám sát kế hoạch của Trung ương và TP Hà Nội, những năm qua, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo UBND các phường và các đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền PBGDPL và đã đạt được những kết quả nhất định…
Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại chung cư mini ở phường Mai Dịch

Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại chung cư mini ở phường Mai Dịch

Ngày 30/9, Công an TP Hà Nội thông tin, lực lượng chức năng vừa kịp thời dập tắt đám cháy xảy ra tại tầng 7 một chung cư mini, thuộc phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Tai nạn thương tâm trên Quốc lộ 20 làm 4 người tử vong

Tai nạn thương tâm trên Quốc lộ 20 làm 4 người tử vong

Sáng 30/9, Công an huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan điều tra nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 20 làm 4 người tử vong tại chỗ.
Vĩnh Phúc: 6 tuyến buýt hoạt động trở lại

Vĩnh Phúc: 6 tuyến buýt hoạt động trở lại

Từ ngày 1/10, tất cả 6 tuyến xe buýt: VP03, VP04, VP05, VP06, VP08 và VP10 sẽ trở lại hoạt động, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Hải Phòng: Xử phạt gần 1.400 trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định

Hải Phòng: Xử phạt gần 1.400 trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định

Theo Công an TP Hải Phòng, từ đầu năm đến nay, Công an các đơn vị, địa phương đã kiểm tra, xử phạt 1.379 trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định, trong đó 1.326 trường hợp người lái xe ô tô vi phạm và 53 trường hợp người điều khiển xe mô tô vi phạm.
Thí điểm thu phí tự động tại Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong 6 tháng

Thí điểm thu phí tự động tại Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong 6 tháng

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo Bộ GTVT về cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng cho các cảng hàng không và một số nội dung liên quan đến mở rộng cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng.
Dự báo thời tiết ngày 1/10/2023: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 1/10/2023: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 1/10/2023, thủ đô Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ cao nhất: 31-33 độ.
Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, khu vực Hà Nội có mây, đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất: 25 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 31 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Cảnh báo triều cường dâng cao tại khu vực ven biển Nam Bộ

Cảnh báo triều cường dâng cao tại khu vực ven biển Nam Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo do ảnh hưởng của triều cường, khu vực ven biển các tỉnh Đông Nam Bộ có khả năng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao,...
Tuyên truyền cho 500 học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Tuyên truyền cho 500 học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Ngày 27/9, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội phối hợp cùng Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho học sinh thông qua phiên toà giả định tại Trường THCS thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
Cô gái Hà Nội giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ

Cô gái Hà Nội giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ

Năm cuối ĐH Y Hà Nội, Hà Thảo Linh có ý định làm hồ sơ du học bậc thạc sĩ tại nước ngoài. Tuy nhiên, cô không nghĩ bản thân chỉ sau 6 tháng chuẩn bị có thể giành được học bổng toàn phần của chính phủ Bỉ ngay từ lần đầu tiên ứng tuyển.
"Mùa trăng yêu thương"

"Mùa trăng yêu thương"

Trường Tiểu học Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức chương trình “Mùa trăng yêu thương” với nhiều hoạt động ý nghĩa và đấu giá những bức tranh do chính học sinh vẽ để gây quỹ ủng hộ học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân trong vụ cháy...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động