Thứ ba 28/03/2023 15:57
Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội:

Triển khai công tác PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm

Xác định công tác PBGDPL là nhiệm vụ quan trọng, với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của toàn hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở, UBND quận Nam Từ Liêm luôn trăn trở, tìm tòi những giải pháp phù hợp tình hình thực tiễn để triển khai thực hiện tốt công tác PBGDPL và đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Bà Nguyễn Thu Hiền - Trưởng phòng Tư pháp quận Nam Từ Liêm phát biểu tại hội nghị hưởng ứng Ngày Pháp luật của quận
Bà Nguyễn Thu Hiền - Trưởng phòng Tư pháp quận Nam Từ Liêm phát biểu tại hội nghị hưởng ứng Ngày Pháp luật của quận

Nhận thức đúng đắn hơn về vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL

Theo bà Nguyễn Thu Hiền - Trưởng phòng Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL quận Nam Từ Liêm, những năm qua các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ quận tới cơ sở luôn quan tâm, sâu sát lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai công tác PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm, với nhiều cách làm hay, hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân.

Trong 10 năm thực hiện Luật PBGDPL, các cơ quan, đơn vị, phường đã nhận thức đúng đắn hơn về vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL, là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. 100% các nhiệm vụ, nội dung PBGDPL được giao đều được UBND quận triển khai, thực hiện, đảm bảo yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác PBGDPL.

Công tác nắm bắt, tiếp nhận và xử lý thông tin và định hướng dư luận xã hội luôn được sâu sát, chỉ đạo, đổi mới trong giải quyết các vấn đề dư luận xã hội, các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin. Bám sát thực tiễn của đời sống xã hội, hướng về cơ sở, coi trọng đối thoại trực tiếp để giải quyết vấn đề bức xúc của Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Công tác kiểm tra giám sát được chỉ đạo, giao nhiệm vụ, ban hành kế hoạch kiểm tra, giám sát các nội dung công tác tư pháp, công tác tuyên truyền PBGDPL một cách nền nếp.

Công tác thi đua, khen thưởng được chú trọng triển khai bài bản, chủ động, các cuộc thi được triển khai sớm, tổng kết, khen thưởng được thực hiện kịp thời, bằng nhiều hình thức. Trong các cuộc thi do Trung ương, TP tổ chức, quận thường xuyên là đơn vị có số lượng bài dự thi đông, chất lượng, đạt nhiều thành tích nổi bật như: 06 giải tập thể, 10 giải nhì, ba cá nhân cấp TP. Gần đây nhất là cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng”, quận có 02 bài dự thi: một bài đạt giải nhất, một bài đạt giải nhì.

Lan tỏa mạnh mẽ Ngày Pháp luật

Công tác tuyên truyền PBGDPL trên Cổng thông tin điện tử của quận ngày càng được quan tâm, đi vào nền nếp, thường xuyên chủ động cập nhật tin bài, các văn bản pháp luật cần tuyên truyền mang lại sự thuận tiện, dễ dàng hơn cho cán bộ, Nhân dân trong việc tìm hiểu pháp luật, tiếp cận thông tin của quận.

Công tác tuyên truyền phổ biến triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Đề án 06 của TP, nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính đã được Sở Tư pháp đánh giá cao công tác triển khai, thực hiện, phục vụ đông đảo Nhân dân trên địa bàn quận cũng như các quận, huyện lân cận.

Trưởng Phòng Tư pháp quận cho biết, Hội đồng phối hợp PBGDPL quận được quan tâm, kiện toàn. Hiện có 29 thành viên trong đó có đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận là Chủ tịch Hội đồng; các đồng chí thành viên là trưởng, phó các cơ quan đơn vị để đảm bảo công tác lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ được hiệu quả.

Toàn quận có 44 báo cáo viên và 156 tuyên truyền viên pháp luật; 128 Tổ hòa giải với 577 hòa giải viên góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, PBGDPL, đưa chính sách pháp luật vào thực tiễn đời sống Nhân dân. Từ năm 2014 đến nay, UBND quận đã tổ chức 16 Hội nghị trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ cho khoảng 650 lượt đại biểu tham gia; khoảng 85-90 lớp tập huấn kỹ năng với trên 8.500 lượt người tham dự.

Hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật của toàn xã hội. Hàng năm, UBND quận chỉ đạo, hướng dẫn các cấp, ngành tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng tập trung vào 02 tháng trước và sau Ngày Pháp luật.

Quận và phường đã tổ chức được trên 100 buổi mít tinh, lễ hưởng ứng, thu hút được trên 500 lượt cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tham gia. Tổ chức treo pano, băng rôn, áp phích, cờ phướn, khẩu hiệu tại các tuyến đường, các địa điểm công cộng…

Các hoạt động PBGDPL được tổ chức có trọng tâm, trọng điểm đạt hiệu quả tích cực
Kiện toàn, nâng cao chất lượng nguồn lực trong công tác PBGDPL
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cặp đôi người Uruguay vui mừng, hạnh phúc khi nhận được sự giúp đỡ của Công an Hà Nội

Cặp đôi người Uruguay vui mừng, hạnh phúc khi nhận được sự giúp đỡ của Công an Hà Nội

Ngày 28/3, Công an phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đơn vị đã tìm và trao trả tài sản bị thất lạc cho cặp đôi người ngoại quốc...
Ô tô bất ngờ bốc cháy khi đang đỗ trên đường phố ở Hải Phòng

Ô tô bất ngờ bốc cháy khi đang đỗ trên đường phố ở Hải Phòng

Đang đỗ trên phố Tô Hiệu, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, chiếc ô tô con đã bất ngờ bốc cháy dữ dội, chủ nhân chiếc xe may mắn thoát ra ngoài an toàn.
Đi bắt cá trong đêm, một thanh niên bị điện giật tử vong

Đi bắt cá trong đêm, một thanh niên bị điện giật tử vong

Nhóm thanh niên rủ nhau ra khu vực cánh đồng để bắt cá thì bất ngờ chạm vào dây điện (loại dây điện dùng để bẫy chuột) khiến một người bị điện giật bất tỉnh.
Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Ngoài những trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm thì nay lại mọc lên không ít các ngôi nhà mỏng và méo hơn ở các tuyến đường mới mở.
Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Thiếu tá Trương Quốc Chính – Phó Trưởng CAP Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khẳng định, công tác lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông đã được Ban Chỉ đạo 197 phường, mà nòng cốt là lực lượng Công an phường triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân cùng chính quyền chung tay giữ gìn văn minh đô thị được đặt lên hàng đầu.
2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

Sau va chạm, chiếc xe ô tô 4 chỗ biến dạng phần sau, xe quay ngang đường giao thông qua khu vực bị ùn tắc...
Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (28/3), ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/3, Bắc Bộ có mưa rào, trời rét. Từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nam Bộ ngày nắng, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/3, không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Trên đất liền gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.
Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế

Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế

Vào ngày 31/3/2023 sắp tới đây, nhằm hướng tới Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiệm kỳ 2023 – 2025, workshop Hội nhập “SURREALIST” do CLB Sinh viên Toàn cầu - NEU Global Student đại diện Cụm Học thuật trực thuộc Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ diễn ra với mong muốn mang lại cái nhìn khách quan hơn về môi trường học tập quốc tế qua trải nghiệm thực tế của diễn giả khách mời.
Vĩnh Phúc: “Siết” thực hiện văn hóa ứng xử học đường

Vĩnh Phúc: “Siết” thực hiện văn hóa ứng xử học đường

Sau vụ việc nữ sinh bị cắt tóc trên lớp, ngành giáo dục Vĩnh Phúc mới đây đã ra văn bản tăng cường triển khai thực hiện nội quy, quy tắc văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục…
“Lấp đầy” khoảng trống trong chuyển đổi số, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

“Lấp đầy” khoảng trống trong chuyển đổi số, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

Ngành Giáo dục Hà Nội xác định công cụ để quản lý tốt nhất chính là ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Những khoảng trống trong chuyển đổi số đang dần được “lấp đầy” để từ đó nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động