Thứ tư 31/05/2023 04:22
Chủ tịch Hội Luật gia quận Tây Hồ Lê Trung Đức

Luật PBGDPL góp phần tạo chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ pháp luật

Ngày 9/1, báo Kinh tế & Đô thị cùng Sở Tư pháp TP Hà Nội tổ chức tọa đàm “10 năm Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đi vào cuộc sống” hưởng ứng các hoạt động Ngày Pháp luật Việt Nam, Luật gia Lê Trung Đức – UVBTV Thành hội, Chủ tịch Hội Luật gia quận Tây Hồ đã chia sẻ về một số thành tựu đạt được trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), thực hiện Luật PBGDPL.
Luật PBGDPL góp phần tạo chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ pháp luật
Luật gia Lê Trung Đức – UVBTV Thành hội, Chủ tịch Hội Luật gia quận Tây Hồ đã chia sẻ về một số thành tựu đạt được trong công tác PBGDPL, thực hiện Luật PBGDPL.

Theo luật gia Lê Trung Đức, trong 10 năm qua, việc quán triệt, triển khai Luật PBGDPL đã được các cấp, các ngành trên phạm vi cả nước thực hiện đồng bộ, thống nhất, đầy đủ, kịp thời, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, linh hoạt và phù hợp với các mô hình, các làm hay và sáng tạo. Nội dung tuyên truyền phong phú, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị của các cấp, các ngành và yêu cầu phát kinh tế - xã hội, đảm bảo giữ vững quốc phòng – an ninh của các địa phương, đặc biệt là nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận pháp luật và thực tiễn của người dân.

Các cấp, các ngành đã quan tâm đầu tư các nguồn lực, nâng cao vị trí, vai trò của công tác PBGDPL; xác định công tác PBGDPL là một trong những nội dung quan trọng, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, hiệu quả của công tác PBGDPL góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của người dân và hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, quản lý xã hội bằng Hiến pháp và pháp luật, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, để công tác PBGDPL thực sự là cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống.

Tại tọa đàm, ông Lê Trung Đức nhận định, 10 năm qua, công tác tuyên truyền PBGDPL đã đạt một số thành tựu nổi bật. Trước hết, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác chỉ đạo, triển khai công tác PBGDPL đã có sự chuyển biến tích cực, các tổ chức Đảng xác định rõ công tác PBGDPL là một bộ phận quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong toàn bộ hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở. Vấn đề này được thể hiện rõ trong việc các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung các nguồn lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, trong việc ban hành các văn bản triển khai công tác PBGDPL đến cơ sở và người dân.

Đã tăng cường trong việc triển khai, hướng dẫn thi hành Luật PBGDPL, các luật được ban hành đi vào cuộc sống, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật, phát huy vai trò phối hợp của các cấp, các ngành chức năng, MTTQ và các tổ chức thành viên. Đặc biệt là các địa phương với việc phát huy vai trò chủ động, tích cực, trách nhiệm của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong học tập, nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật, tuân thủ và chấp hành pháp luật để mọi người dân tin và làm theo. Nhiều mô hình sáng tạo của một số địa phương được triển khai thực hiện có hiệu quả thiết thực.

Cùng với đó, thể chế, chính sách của công tác PBGDPL đã được hoàn thiện, đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ, toàn diện, chặt chẽ đối với Luật PBGDPL và các văn bản pháp luật có liên quan như Nghị định của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư của các Bộ, ngành có liên quan.

Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện. Qua đó, đầu tư về nguồn nhân lực, kinh phí và cơ sở vật chất đáp ứng ngày càng tốt hơn cho công tác PBGDPL. Chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL từng bước được nâng lên góp phần quan trọng trong việc triển khai thực hiện Luật PBGDPL được đồng bộ, thường xuyên, kịp thời, hiệu quả.

Các hình thức và nội dung triển khai thực hiện công tác PBGDPL đa dạng, phong phú, sáng tạo, linh hoạt, thích ứng, phù hợp với thực tiễn đối với đối tượng và địa bàn, nội dung PBGDPL luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương, những vấn đề “nóng”, dư luận xã hội quan tâm và cần định hướng dư luận xã hội, nhu cầu tìm hiểu pháp luật của Nhân dân.

Nguồn lực cho công tác PBGDPL được đảm bảo. Việc huy động nguồn lực từ trong Nhân dân và sự tham gia của người dân vào công tác PBGDPL được quan tâm. Hoạt động xã hội hóa công tác PBGDPL được chú trọng và nhiều nơi có hiệu quả thiết thực. Huy động và sử dụng các nguồn lực xã hội từ Nhân dân về nguồn nhân lực đến tài chính góp phần tăng hiệu quả thúc đẩy sự phát triển ổn định, bền vững của công tác PBGDPL.

Thành tựu nữa là sự hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân được nâng lên. Đây là khâu đột phá trong tổ chức thi hành pháp luật, là mục tiêu quan trọng nhất của công tác PBGDPL, để mỗi người dân chủ động hơn trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, học tập và nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật, vì lợi ích của công dân và cộng đồng, tăng cường công tác quản lý Nhà nước bằng pháp luật, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo giữ vững quốc phòng - an ninh, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật.

“Qua 10 năm thực hiện công tác PBGDPL về thi hành Luật PBGDPL thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đầu tư nguồn lực, kinh phí, cơ sở vật chất; được sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, MTTQ và các tổ chức thành viên triển khai thực hiện, đã thể hiện rõ trách nhiệm của người đứng đầu và những người làm công tác PBGDPL cùng với sự tham gia của các tầng lớp Nhân dân; Luật PBGDPL từng bước đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng, tạo chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ pháp luật, hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân ngày một được nâng cao”, luật gia Lê Trung Đức khẳng định.

Kiện toàn, nâng cao chất lượng nguồn lực trong công tác PBGDPL
Công tác tuyên truyền PBGDPL bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố
Tọa đàm “10 năm Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đi vào cuộc sống”
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Trình Chủ tịch nước tặng quà cho gần 1,4 triệu người có công nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Trình Chủ tịch nước tặng quà cho gần 1,4 triệu người có công nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tại Văn bản 3879/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023).
Những điều cần biết về Lễ Phật đản 2023

Những điều cần biết về Lễ Phật đản 2023

Lễ Phật đản là dịp lễ quan trọng trong Phật Giáo. Vậy, Lễ Phật Đản 2023 là ngày nào, thứ mấy, ý nghĩa ra sao?
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 30/5 mới nhất

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 30/5 mới nhất

Lịch cắt điện tại Hà Nội hôm nay 30/5 mới nhất. Trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiều khu vực ở các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục bị cắt điện.
Hà Nội: Quyết tâm khởi công đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trước ngày 30/6

Hà Nội: Quyết tâm khởi công đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trước ngày 30/6

Theo ông Nguyễn Chí Cường - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội, dự kiến tháng 6/2023 sẽ bàn giao 80% mặt bằng để khởi công dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, bàn giao 100% mặt bằng trước 31/12/2023.
Hà Nội: Hoàn thành hợp long nhịp cuối cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2

Hà Nội: Hoàn thành hợp long nhịp cuối cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2

Sáng 30/5, nhịp hợp long cuối cùng của dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đã hoàn tất. Cây cầu chính đã an toàn vượt dòng chủ, nối liền hai bờ sông Hồng sau gần 30 tháng thi công không nghỉ.
Cận cảnh đại lộ nghìn tỷ ở Hà Nội sau 3 năm đưa vào sử dụng

Cận cảnh đại lộ nghìn tỷ ở Hà Nội sau 3 năm đưa vào sử dụng

Đại lộ Chu Văn An, Hà Nội sau 3 năm đi vào sử dụng, tuyến đường gần 2.000 tỷ đồng này vẫn còn tồn tại các lô cốt, bãi giữ xe tự phát và một số hố ga cao hơn mặt đường... gây mất mỹ quan đô thị.
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Việc sắp xếp, di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội đang chậm so với yêu cầu và cần đẩy nhanh, không thể chậm trễ hơn nữa.
Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên ngày và đêm 23/5, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ.
Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, để tăng cường công tác phòng chống thiên tai, bão lũ… năm 2023, TP Hà Nội sẽ hoàn thiện và chuẩn bị đầy đủ nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống xảy ra,...
Hà Nội yêu cầu không dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức

Hà Nội yêu cầu không dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào; không tổ chức dạy trước chương trình; tổ chức ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2023 - 2024.
Việt Nam "ẵm" 6 huy chương Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam "ẵm" 6 huy chương Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 30/5, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cả 6 học sinh của đội tuyển Việt Nam tham gia xét giải tại kỳ thi Olympic tin học châu Á - Thái Bình Dương năm 2023 đều đoạt huy chương. Trong đó có 4 HCB và 2 HCĐ.
Có bao nhiêu học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập tại Hà Nội trong năm học tới?

Có bao nhiêu học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập tại Hà Nội trong năm học tới?

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã ký quyết định công nhận trúng tuyển cho 651 học sinh thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023 - 2024.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động