Thứ bảy 10/12/2022 12:55

Nhiệm vụ trọng tâm cải cách tư pháp được thực hiện đồng bộ, sát thực tế

Cải cách tư pháp đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa luôn là nội dung được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, hoạt động cải cách tư pháp của TP Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.
-	Đoàn Luật sư TP Hà Nội tổ chức trợ giúp pháp lý cho người yếu thế trên địa bàn Thủ đô
Đoàn Luật sư TP Hà Nội tổ chức trợ giúp pháp lý cho người yếu thế trên địa bàn Thủ đô

Bám sát công tác trọng tâm

Theo báo cáo của Thành ủy Hà Nội, năm 2021, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chỉ đạo cải cách tư pháp của Thành ủy, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp các quận, huyện, thị ủy, các ban, ngành, Sở được thực hiện sâu sát, kịp thời, thường xuyên, hiệu quả. Các nhiệm vụ trọng tâm cải cách tư pháp đã được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, bám sát công tác trọng tâm của Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Thành ủy, kết quả toàn diện trên các mặt công tác.

Theo đó, tỷ lệ điều tra khám phá án chung đạt cao (đạt 87,7%). Các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng được khám phá nhanh (đạt 98,3%); tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm đạt 91,2%; tỷ lệ kết thúc các vụ án đạt 85% và đều vượt chỉ tiêu Quốc hội, Bộ Công an đề ra.

Tỷ lệ truy tố đúng thời hạn đạt 100% (vượt 10%); truy tố đúng tội danh đạt 99,97% (vượt 4,97%); tỷ lệ kháng nghị hình sự được tòa án phúc thẩm xét xử chấp nhận đạt 80% (vượt 10%); tỷ lệ kiến nghị được chấp nhận đạt 99,48% (vượt 9,48%). TAND hai cấp TP đã giải quyết được 27.513 vụ việc, trong đó có nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm.

Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản QPPL được thực hiện tốt, kịp thời, đáp ứng các yêu cầu chỉ đạo, điều hành của TP. Hoạt động PBGDPL được triển khai sâu rộng, bám sát nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cùng với đó, công tác tham gia góp ý vào các dự thảo văn bản QPPL của Quốc hội, Chính phủ, các ngành, các cấp được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm chất lượng. Các cơ quan tư pháp TP đã chủ động, nhanh chóng tập hợp những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực thi nhiệm vụ, báo cáo, kiến nghị các cơ quan tư pháp Trung ương để có hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời.

Các cơ quan tư pháp TP đã chủ động tham gia nắm tình hình, thẩm định chính trị nội bộ, phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Thành ủy đã chỉ đạo các cơ quan tích cực tham gia đóng góp ý kiến, xây dựng các văn bản QPPL. Chất lượng hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều chuyển biến, nhiều chỉ tiêu chủ yếu đạt cao.

Đẩy mạnh tuyên truyền công tác cải cách tư pháp

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cải cách tư pháp vẫn còn những bất cập. Trong đó, việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm còn nhiều vướng mắc, nhiều thủ tục, mất nhiều thời gian; công tác trưng cầu giám định tại các cơ quan chuyên môn còn nhiều vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ điều tra vụ án; công tác thi hành án dân sự còn chưa đạt chỉ tiêu...

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc, thời gian tới, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Thành ủy đề nghị UBND TP tiếp tục chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các cơ quan tư pháp trên địa bàn TP đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050.

Ban Nội chính Thành ủy chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy kế hoạch sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thi hành án dân sự, hành chính trên địa bàn TP”.

Hội đồng phối hợp PBGDPL TP tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các hoạt động cải cách tư pháp trên địa bàn TP.

Các cơ quan tư pháp TP tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội về phòng, chống tội phạm. Tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý kịp thời, có hiệu quả các loại tội phạm và vi phạm pháp luật khác; không để lọt tội phạm và không làm oan người vô tội. Tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp và bổ trợ tư pháp trong sạch, vững mạnh.

Tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác cải cách tư pháp năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, trong năm 2022, các cấp, các ngành tiếp tục tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 208-KH/TU của Thành ủy về triển khai Kết luận số 84-KL/TƯ của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp; Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP và các quy định của pháp luật có liên quan đến hoạt động tư pháp, cải cách tư pháp.
Tăng cường năng lực hoạt động TGPL theo hướng chuyên nghiệp hiện đại
Nâng cao hiệu quả hoạt động chứng thực
Hà Nội: Tuyên truyền pháp luật theo từng chuyên đề cụ thể
Hoạt động bổ trợ tư pháp hỗ trợ đắc lực cải cách tư pháp
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Xây dựng, phát triển CNQP đạt trình độ KHCN tiên tiến, hiện đại, đủ năng lực sản xuất được các loại vũ khí hiện đại phục vụ quân đội

Xây dựng, phát triển CNQP đạt trình độ KHCN tiên tiến, hiện đại, đủ năng lực sản xuất được các loại vũ khí hiện đại phục vụ quân đội

Trong Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 được tổ chức từ ngày 8-10/12/2022, các sản phẩm quốc phòng được trưng bày tại gian hàng của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) đã thu hút rất nhiều đối tác, bạn bè quốc tế tới thăm quan và bày tỏ sự ngưỡng mộ, muốn được hợp tác…
Tất cả các phường của quận Long Biên đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Tất cả các phường của quận Long Biên đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật quận Long Biên đã họp đánh giá chấm điểm, trình Chủ tịch UBND quận công nhận phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với 14/14 phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Đánh giá sức khỏe 40 học sinh ngộ độc thực phẩm khi đi dã ngoại tại Mộc Châu

Đánh giá sức khỏe 40 học sinh ngộ độc thực phẩm khi đi dã ngoại tại Mộc Châu

Trước vụ việc 40 học sinh tiểu học bị ngộ độc trong chuyến dã ngoại tại Mộc Châu, các chuyên gia y tế đã được điều động để đánh giá sức khỏe cho các em.
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công cầu vượt cho người đi bộ trên QL32

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công cầu vượt cho người đi bộ trên QL32

Nhằm phục vụ cho việc thi công lắp dựng dầm cầu công trình xây dựng cầu vượt cho người đi bộ qua đường quốc lộ 32, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đưa ra quyết định phân luồng tổ chức lại giao thông tại khu vực này.
Đường trục phía Nam Hà Nội được cam kết sẽ hoàn thành trước năm 2025

Đường trục phía Nam Hà Nội được cam kết sẽ hoàn thành trước năm 2025

Chủ đầu tư Cienco 5 đã cam kết trước năm 2025 sẽ triển khai xong dự án đường trục phía Nam.
Hà Nội sẽ có 41 tuyến đường, phố mới

Hà Nội sẽ có 41 tuyến đường, phố mới

Chiều 8/12, tại Kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.
Thời tiết ngày 10/12: Bắc Bộ có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 10/12: Bắc Bộ có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 10/12, ở khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Thời tiết ngày 9/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày 9/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 9/12 khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi

Thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 8-9/12, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

Ngày 8/12/2022, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VINIF tổ chức trao 360 suất học bổng với tổng giá trị 62 tỷ đồng cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh và tiến sĩ xuất sắc thuộc 13 khối ngành. Đây là năm thứ 4 liên tiếp VINIF trao học bổng thạc sĩ, tiến sĩ trong nước và năm thứ hai trao học bổng sau tiến sĩ, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.
Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm tổ chức liên kết thi chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm tổ chức liên kết thi chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge và chứng chỉ tiếng Nhật Certificate Japanese - Language Proficiency vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phê duyệt tổ chức thi.
8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

Do tò mò, khi nhặt được 1 điếu thuốc lá điện tử ở bên ngoài trường, các em học sinh đã nghịch hút thử và phải nhập viện do bị nôn mửa. Hiện sức khỏe các em đã ổn định.
Phiên bản di động