Thứ bảy 10/12/2022 12:29

Hoạt động bổ trợ tư pháp hỗ trợ đắc lực cải cách tư pháp

Công tác bổ trợ tư pháp có vai trò quan trọng trong thực hiện chủ trương cải cách tư pháp của Đảng, Nhà nước, là hoạt động không thể thiếu trong việc bảo đảm công lý, quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân theo tinh thần Hiến pháp.
Đoàn Luật sư TP Hà Nội trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân ở huyện Thường Tín.
Đoàn Luật sư TP Hà Nội trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân ở huyện Thường Tín. Ảnh: Khánh Huy

Bổ trợ tư pháp phát triển mạnh mẽ

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, hoạt động bổ trợ tư pháp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, những năm qua hoạt động bổ trợ tư pháp đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trong đó công chứng, luật sư, giám định tư pháp là những lĩnh vực hoạt động có vai trò hỗ trợ đắc lực cho hệ thống tư pháp.

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế được quan tâm, chú trọng; hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp đã góp phần thể chế hóa kịp thời, đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và góp phần thúc đẩy sự phát triển, chất lượng cũng như tính chuyên nghiệp của hoạt động hành nghề trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.

Theo đó, lĩnh vực công chứng trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 122 tổ chức hành nghề công chứng, trong đó có 10 Phòng công chứng và 112 Văn phòng công chứng với 445 công chứng viên hành nghề. Trong năm 2021, 122 tổ chức hành nghề công chứng đã ký 457.167 hợp đồng, giao dịch; chứng thực 3.575.737 bản sao; chứng thực chữ ký được 65.765 việc; thu hơn 253 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 34 tỷ đồng.

Hiện tổng số tổ chức hành nghề luật sư là 1.440 tổ chức với 4.768 luật sư hành nghề. Cũng tính đến thời điểm này, các tổ chức hành nghề luật sư đã thực hiện xong: 4.926 việc, trong đó: 394 việc tố tụng, 4.054 việc tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác và 478 việc trợ giúp pháp lý, doanh thu gần 722 tỷ đồng, nộp thuế gần 185 tỷ đồng.

Hoạt động thừa phát lại, hiện TP có 08 Văn phòng thừa phát lại với 80 thừa phát lại đang hành nghề, năm 2021 tống đạt 61.046 văn bản (của cơ quan tòa án), doanh thu trên 3,3 tỷ đồng. Lập 10.714 vi bằng, doanh thu hơn 11 tỷ đồng…

Nâng cao chất lượng hoạt động bổ trợ tư pháp

Năm 2022, kế hoạch công tác tư pháp của UBND TP, trong đó lĩnh vực bổ trợ tư pháp, Hà Nội ban hành Tiêu chí xét duyệt hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng công chứng trên địa bàn TP Hà Nội; tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 112/KH-UBND của UBND TP triển khai thực hiện Nghị quyết 172/NQ-CP ngày 19/11/2020 của Chính phủ về chính sách phát triển nghề công chứng trên địa bàn TP Hà Nội;

Hoàn thiện và đưa vào áp dụng quy chế quản lý, sử dụng hệ thống thông tin công chứng; thực hiện việc chia sẻ cơ sở dữ liệu công chứng giữa phòng Tư pháp các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn và các tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất; triển khai Đề án thực hiện thí điểm liên thông thủ tục công chứng, đăng ký quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và thuế trên địa bàn TP ngay khi được TP ban hành.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị quản lý Nhà nước về hoạt động của các tổ chức hành nghề luật sư và phát huy vai trò của luật sư trong việc xây dựng, thực thi pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của TP.

UBND TP yêu cầu đơn vị tập trung triển khai có hiệu quả Đề án “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp”; tiếp tục đẩy mạnh việc xã hội hóa, nâng cao hiệu quả các hoạt động đăng ký giao dịch bảo đảm, thừa phát lại. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án phát triển Văn phòng thừa phát lại trên địa bàn TP. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về Thừa phát lại tới toàn bộ người dân trên địa bàn TP.

Tổ chức triển khai thi hành hiệu quả Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản hướng dẫn thi hành, Đề án đổi mới công tác Trợ giúp pháp lý giai đoạn 2015-2025, các kế hoạch về Trợ giúp pháp lý của UBND TP. Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ TGPL và năng lực cho đội ngũ người thực hiện TGPL để góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Đặc biệt, phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm những vi phạm. Triển khai các biện pháp đào tạo bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ luật sư, công chứng viên, đấu giá viên, thừa phát lại. Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tự quản của các hội nghề nghiệp bổ trợ tư pháp.

Triển khai thực hiện hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp theo kế hoạch; tập trung chủ yếu đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhất là đối với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; đa dạng hóa các loại hình hỗ trợ như tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp, hỗ trợ trên truyền hình, internet, thiết lập mạng lưới tư vấn pháp luật.

Để nâng cao chất lượng hoạt động bổ trợ tư pháp nhằm đẩy mạnh cải cách tư pháp năm 2022, UBND TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản mới được ban hành trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, như: Luật sửa đổi, bổ sung Luật Giám định tư pháp; Nghị định số 08/2020/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại; Nghị quyết số 172/NQ-CP của Chính phủ về chính sách phát triển nghề công chứng; Chỉ thị số 40/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động đấu giá tài sản.
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Xây dựng, phát triển CNQP đạt trình độ KHCN tiên tiến, hiện đại, đủ năng lực sản xuất được các loại vũ khí hiện đại phục vụ quân đội

Xây dựng, phát triển CNQP đạt trình độ KHCN tiên tiến, hiện đại, đủ năng lực sản xuất được các loại vũ khí hiện đại phục vụ quân đội

Trong Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 được tổ chức từ ngày 8-10/12/2022, các sản phẩm quốc phòng được trưng bày tại gian hàng của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) đã thu hút rất nhiều đối tác, bạn bè quốc tế tới thăm quan và bày tỏ sự ngưỡng mộ, muốn được hợp tác…
Tất cả các phường của quận Long Biên đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Tất cả các phường của quận Long Biên đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật quận Long Biên đã họp đánh giá chấm điểm, trình Chủ tịch UBND quận công nhận phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với 14/14 phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Đánh giá sức khỏe 40 học sinh ngộ độc thực phẩm khi đi dã ngoại tại Mộc Châu

Đánh giá sức khỏe 40 học sinh ngộ độc thực phẩm khi đi dã ngoại tại Mộc Châu

Trước vụ việc 40 học sinh tiểu học bị ngộ độc trong chuyến dã ngoại tại Mộc Châu, các chuyên gia y tế đã được điều động để đánh giá sức khỏe cho các em.
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công cầu vượt cho người đi bộ trên QL32

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công cầu vượt cho người đi bộ trên QL32

Nhằm phục vụ cho việc thi công lắp dựng dầm cầu công trình xây dựng cầu vượt cho người đi bộ qua đường quốc lộ 32, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đưa ra quyết định phân luồng tổ chức lại giao thông tại khu vực này.
Đường trục phía Nam Hà Nội được cam kết sẽ hoàn thành trước năm 2025

Đường trục phía Nam Hà Nội được cam kết sẽ hoàn thành trước năm 2025

Chủ đầu tư Cienco 5 đã cam kết trước năm 2025 sẽ triển khai xong dự án đường trục phía Nam.
Hà Nội sẽ có 41 tuyến đường, phố mới

Hà Nội sẽ có 41 tuyến đường, phố mới

Chiều 8/12, tại Kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.
Thời tiết ngày 10/12: Bắc Bộ có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 10/12: Bắc Bộ có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 10/12, ở khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Thời tiết ngày 9/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày 9/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 9/12 khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi

Thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 8-9/12, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

Ngày 8/12/2022, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VINIF tổ chức trao 360 suất học bổng với tổng giá trị 62 tỷ đồng cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh và tiến sĩ xuất sắc thuộc 13 khối ngành. Đây là năm thứ 4 liên tiếp VINIF trao học bổng thạc sĩ, tiến sĩ trong nước và năm thứ hai trao học bổng sau tiến sĩ, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.
Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm tổ chức liên kết thi chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm tổ chức liên kết thi chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge và chứng chỉ tiếng Nhật Certificate Japanese - Language Proficiency vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phê duyệt tổ chức thi.
8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

Do tò mò, khi nhặt được 1 điếu thuốc lá điện tử ở bên ngoài trường, các em học sinh đã nghịch hút thử và phải nhập viện do bị nôn mửa. Hiện sức khỏe các em đã ổn định.
Phiên bản di động