Thứ hai 24/03/2025 23:06

Nhận cọc “sổ đỏ” rồi làm giả giấy tờ để chuyển nhượng...

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phùng Đức Thuấn, SN 1968, quê Hải Dương; bị cáo Đỗ Thị Hương, SN 1972, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến năm 2019, Thuấn và Hương cho nhiều người vay tiền với điều kiện họ phải thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Sau đó, Thuấn và Hương thuê người làm giả CMND của các chủ đất để ký hợp đồng chuyển nhượng tại các văn phòng công chứng cho Thuấn, Hương hoặc người hai bị cáo thuê. Tiếp đó, Thuấn và Hương dùng giấy tờ giả để thế chấp, chiếm đoạt tiền của các ngân hàng hoặc cá nhân.

Do cần tiền nên vợ chồng chị Lê Thu Hà, SN 1976, ở Hà Nội, gặp Thuấn tại Văn phòng Cty CP quốc tế Hà Nội Plaza, do Thuấn làm Phó GĐ, vay 100 triệu đồng. Khi vay tiền, chị Hà thế chấp sổ đỏ mang tên mẹ chồng chị là bà Trần Thị Mây. Thuấn bàn với Hương làm hồ sơ giả phân chia thừa kế, rồi lập hợp đồng chuyển nhượng nhà đất trên cho Hương. Sau đó, Thuấn thuê một phụ nữ khoảng 60 tuổi đóng giả bà Mây và đưa đến văn phòng công chứng, lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và ký hợp đồng chuyển nhượng thửa đất của bà Mây cho Hương.

Ngày 20/12/2017, Hương mang hồ sơ đến vay vốn ngân hàng hơn 5,9 tỷ đồng với mục đích mua bất động sản. Sau khi ngân hàng giải ngân, chị Hà mới phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của Thuấn và Hương... Đến thời điểm này, Thuấn và Hương mới trả cho ngân hàng 4,7 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng.

Năm 2016, Thuấn mua được một sổ đỏ ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội, với giá 15 triệu đồng mang tên ông Trần Tuấn Hải. Thuấn và Hương lên mạng internet, thuê người làm giả CMND của ông Hải và thuê người đóng giả vợ chồng ông Hải để chuyển nhượng thửa đất cho ông Đoàn Hồng Kỳ, người Hương nhờ đứng tên trên hợp đồng. Tiếp đó, Thuấn và Hương nhờ ông Kỳ ký hợp đồng tín dụng và cầm sổ đỏ trên để vay ngân hàng 2,8 tỷ đồng.

Năm 2017, Thuấn thuê nhà của ông Ngô Diên Tập, SN 1946, ở Hà Nội. Sau đó, ông Tập vay Thuấn 300 triệu đồng và thế chấp sổ đỏ căn nhà. Vài ngày sau, Thuấn và Hương thuê người làm giả CMND của vợ chồng ông Tập, thuê người đóng giả để ông Tập để chuyển nhượng nhà đất trên cho người khác. Thuấn và Hương làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cầm sổ đỏ này vay ngân hàng 2,8 tỷ đồng...

CQĐT làm rõ, Thuấn và Hương đã thực hiện 17 phi vụ lừa đảo, qua đó chiếm đoạt gần 48 tỷ đồng của tám ngân hàng và hai cá nhân.

Do đó, HĐXX tuyên phạt Thuấn án tù chung thân và Hương 23 năm tù về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc hai bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt của các ngân hàng và cá nhân bị hai bị cáo lừa đảo.

Làm giả “sổ đỏ”, lừa người đàn ông để vay tiền
Nhân viên ngân hàng móc nối với kẻ xấu làm giả hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt tài sản
Công an quận Đống Đa truy tìm đối tượng làm giả giấy tờ để chiếm đoạt tiền của ngân hàng
B.A
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bắt giữ đối tượng truy nã Đàm Văn Đoàn

Bắt giữ đối tượng truy nã Đàm Văn Đoàn

Đàm Văn Đoàn là đối tượng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội ra quyết định truy nã về tội “Trộm cắp tài sản”.
Dấu hiệu đáng ngờ của 3 tàu “khủng” lưu thông trong đêm tối

Dấu hiệu đáng ngờ của 3 tàu “khủng” lưu thông trong đêm tối

Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Công an TP Hà Nội phát hiện 3 phương tiện thủy đang lưu thông có dấu hiệu vận chuyển hàng hóa không có nguồn gốc hợp pháp.
Tìm ra tài xế ô tô gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn ở Thái Bình

Tìm ra tài xế ô tô gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn ở Thái Bình

Ngày 24/3/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Thái Bình xác minh, làm rõ đối tượng gây ra vụ tai nạn chết người tại đường ĐH20, thuộc địa phận xã Bình Nguyên, huyện Kiến Xương rồi bỏ trốn.
Ngày mai (25/3): xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết

Ngày mai (25/3): xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết

Ngày 25/3, Toà án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC và các đơn vị liên quan.
Cựu Chủ tịch AIC chỉ đạo cộng thêm 40% giá thành thiết bị

Cựu Chủ tịch AIC chỉ đạo cộng thêm 40% giá thành thiết bị

Sau khi được nhân viên chuyển giá đã tham khảo trên mạng và một số đơn vị cung cấp, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã yêu cầu cấp dưới phải cộng thêm 40% giá thành vào tất cả các thiết bị đấu thầu…
Lý do cựu Chủ tịch ECPAY Lã Quang Bình làm ngân hàng thiệt hại hơn 948 tỷ đồng?

Lý do cựu Chủ tịch ECPAY Lã Quang Bình làm ngân hàng thiệt hại hơn 948 tỷ đồng?

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Lã Quang Bình, SN 1979, cựu Chủ tịch ECPAY, về các tội danh: “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”; “Đưa hối lộ”.
Nhóm thiếu niên nửa đêm đi gây rối còn dọa Cảnh sát 141

Nhóm thiếu niên nửa đêm đi gây rối còn dọa Cảnh sát 141

Thông tin từ Công an TP Hà Nội, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối với Lê Đình Cẩn, SN 2008, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và Nguyễn Huy Dũng, SN 2008, trú tại quận Long Biên, Hà Nội về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Vây bắt nhóm thanh thiếu niên gây náo loạn trong đêm ở vùng ngoại ô

Vây bắt nhóm thanh thiếu niên gây náo loạn trong đêm ở vùng ngoại ô

Một nhóm thanh thiếu niên rủ nhau mang hung khí, đèo nhau trên xe máy, không đội mũ bảo hiểm, hò hét gây rối trên đường đã bị lực lượng công an bắt giữ.
Đôi nam nữ đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, tông ngã Cảnh sát 141

Đôi nam nữ đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, tông ngã Cảnh sát 141

Ngày 12/3, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP Hà Nội cùng đại diện chỉ huy một số phòng chức năng của đơn vị đã đến Bệnh viện Xanh Pôn thăm hỏi, động viên thiếu tá Nguyễn Ngọc Ánh bị thương khi làm nhiệm vụ.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động