Người phụ nữ làm nghề mổ lợn nhập viện sau 2 ngày đứt tay vì căn bệnh nhiều người chủ quan
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênBan xuất huyết hoại tử dưới da ở người bệnh mắc liên cầu khuẩn lợn (ảnh minh hoạ) |
Mới đây, BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ, bà H.T.M, 64 tuổi ở Uông Bí-Quảng Ninh nhập viện với biểu hiện viêm khớp khuỷu tay phải.
Sau khi thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán người bệnh bị nhiễm khuẩn huyết do Streptococcus suis hay còn gọi là bệnh nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn.
Được biết người bệnh làm nghề mổ lợn nhiều năm. Trước khi nhập viện 2 ngày bà M, có tham gia mổ lợn, trong quá trình làm việc bị đứt tay. Sau đó bà M, thấy có hiện tượng sưng nóng và đau nhức dữ dội khớp khuỷu tay phải, kèm theo sốt nóng.
Người bệnh được nhập viện điều trị tích cực bằng kháng sinh theo phác đồ, sau 13 ngày người bệnh đã hết sưng nóng khớp khuỷu tay phải và được ra viện.
Theo các bác sĩ, bệnh liên cầu lợn hình thành do loại vi khuẩn liên cầu lợn mang tên Streptococcus suis gây ra. Nguyên nhân mắc bệnh có thể là do ăn thịt lợn bệnh chưa được nấu chín, ăn tiết canh hoặc tiếp xúc với máu, dịch tiết của lợn qua các vết thương hở ở da, đường hô hấp... Bệnh liên cầu lợn có thời gian ủ bệnh ngắn, từ vài giờ đến 3 ngày.
Người mắc bệnh có thể gặp các biểu hiện như: Sốt, nôn, đau mỏi khắp người, buồn nôn, nôn, ù tai, cứng gáy, sưng đau các khớp, trên da có xuất huyết nhiều mảng màu thâm đen, có thể kèm theo rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, da lạnh, run hoặc những dấu hiệu của viêm màng não...
Một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc tiêu hoá: sốt, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run... trước khi có biểu hiệu của viêm màng não.
Trường hợp nặng: Sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng... hôn mê và tử vong.
Đối với những trường hợp hồi phục sau đó vẫn có thể để lại những di chứng như bị ù tai, giảm thính lực hoặc điếc hoàn toàn. Vì vậy việc phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời giúp cho quá trình điều trị thuận lợi, giảm tỷ lệ tử vong do biến chứng gây ra hoặc những di chứng của bệnh.
Để chủ động phòng tránh bệnh liên cầu lợn, người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y; Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Không ăn thịt lợn ốm bệnh, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn; Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.
Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống. Đồng thời, phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.
Mặc dù các bác sỹ đã cảnh báo nhiều về những mối nguy hiểm khi ăn thịt sống, tiết canh và nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng bệnh liên cầu lợn trong quá trình tiếp xúc nhưng nhiều người vẫn chủ quan và bỏ quên.
Trước đây tình trạng người bệnh nhiễm khuẩn liên cầu lợn đã được ghi nhận tại một số cơ sở y tế, nguyên nhân chủ yếu do thói quen ăn tiết canh sống. Cũng chính tại BV Việt Nam-Thuỵ Điển Uông Bí, trong tháng 2/2022 đã tiếp nhận trường hợp người bệnh T.V.Q. vào khoa trong tình trạng lơ mơ, kích thích, không tiếp xúc được.
Người bệnh có tiền sử nghiện rượu, ăn tiết canh 1 tuần trước ngày vào viện. Bác sĩ đã tiến hành chọc dịch não tủy, cấy máu làm chẩn đoán xác định người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Streptococus Suis (Liên cầu lợn).
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại