Thứ năm 08/12/2022 09:16

Bệnh nhân 62 tuổi bị suy đa tạng vì nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh

Ngày 21-12, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết bệnh viện đã tiếp nhận điều trị một bệnh nhân bị suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng huyết vô cùng nguy kịch do nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh...

Khoảng một tuần trước khi nhập viện, ông Vũ Văn B. (62 tuổi, trú tại phường Hòn Gai, TP Hạ Long) có ăn tiết canh heo rồi bị sốt cao, đau bắp đùi và đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Khi được người nhà đưa đến viện thì bệnh nhân đã trong tình trạng tụt huyết áp, nhiễm trùng huyết nặng, cẳng chân phải sưng, đau nhiều. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy đã thực hiện các xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng, chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng do bệnh liên cầu lợn.

benh nhan 62 tuoi bi suy da tang vi nhiem lien cau lon sau khi an tiet canh
Bệnh nhân tại bệnh viện

Trước đó, bệnh nhân nguy kịch với hàng loạt triệu chứng sốc nhiễm khuẩn, viêm cơ tim, suy hô hấp, suy đa tạng, cẳng chân sưng phồng, tím tái và diễn biến hoại tử. Bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định cho thở máy qua ống nội khí quản, đặt máy tim phổi nhân tạo ECMO hỗ trợ quá trình hô hấp và tuần hoàn của cơ thể.

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Mạnh, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: "Trường hợp bệnh nhân Vũ Văn B. bị suy hô hấp, suy đa tạng, nhiễm trùng huyết do bệnh liên cầu lợn nếu không được lọc máu kịp thời thì bệnh nhân có thể tử vong chỉ trong 2-3 ngày. Bệnh chuyển xấu nhanh với biểu hiện viêm cơ tim, sốc nhiễm khuẩn, sốc tim nên việc sử dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO - kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể là vô cùng cần thiết.

Đây là kỹ thuật hồi sức hiện đại hàng đầu hiện nay được sử dụng tại một số bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai nhằm hỗ trợ hồi sức tuần hoàn hiệu quả cho các bệnh nhân bị sốc tim, viêm cơ tim, suy tim, hội chứng suy hô hấp cấp tiến và suy tuần hoàn… đã sử dụng nhiều phương pháp hồi sức khác nhưng huyết áp vẫn tụt, tim suy giảm sức co bóp" Bác sĩ Mạnh cho biết thêm: Hiện bệnh nhân B. đang trong tình trạng an thần, thở máy, ổn định các chỉ số sinh tồn sau khi đặt máy tim phổi nhân tạo ECMO.

"Khoảng 50-60% bệnh nhân đã được cứu sống tại một số bệnh viện tuyến trung ương bởi kỹ thuật ECMO nên chúng tôi tin tưởng ca bệnh này sẽ qua khỏi". Liên cầu lợn là loại vi khuẩn thường trú trên hầu họng lợn và có thể gây bệnh cho người nếu tiếp xúc trực tiếp. Dấu hiệu ban đầu của bệnh thường là sốt cao, đau đầu, ớn lạnh, đi ngoài... dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.

Do vậy, bệnh nhân nhập viện thường bệnh đã chuyển nặng như suy hô hấp, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn. Việc điều trị thường kéo dài nhiều tháng với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng và bệnh vẫn có khả năng tái nhiễm sau khi được trị khỏi.

Để phòng bệnh, người dân cần nâng cao ý thức bằng cách không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống với tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Rửa tay sạch sau khi chế biến. Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy, nên có các phương tiện phòng hộ.

Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến ba ngày. Khi người bệnh sốt cao (40-41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ..., có thể khó thở, nên đến bệnh viện sớm, tránh nguy cơ tử vong.

Trần Huyền
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động