Thứ hai 15/12/2025 17:23
Vụ nghi can truy sát 4 người ở Nghệ An:

Người mắc bệnh tâm thần, có bị xử lý hình sự?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Bạn đọc đặt câu hỏi, người phạm tội khi đang mắc bệnh tâm thần sẽ bị xử lý như thế nào? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?
Nghi phạm vụ án mạng nghiêm trọng ở Nghệ An sau khi bị bắt
Nghi phạm vụ án mạng nghiêm trọng ở Nghệ An sau khi bị bắt

Chiều 12/7, CA tỉnh Nghệ An đã có thông tin về vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại huyện Tân Kỳ khiến 4 người thương vong. Theo CQCA, vào khoảng 4h ngày 12/7, Lương Văn Thảo, SN 1983, trú tại xóm Văn Giang, xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An mang theo 1 con dao (loại dao phát rẫy, người dân địa phương quen gọi là rạ) chạy đến 3 nhà hàng xóm rồi chém loạn xạ vào nhà, vào cửa sổ và vào bất cứ người nào mà Thảo gặp.

Sự việc chỉ dừng lại khi Thảo bị một CA viên và người dân khống chế. Hậu quả 1 người phụ nữ tử vong, 3 người khác bị thương phải điều trị tại BV.

Ngay sau khi xảy ra vụ án, lãnh đạo CA tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo CA huyện Tân Kỳ phối hợp với các phòng chức năng CA tỉnh khẩn trương khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ.

Hiện CQ CSĐT CA huyện Tân Kỳ đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lương Văn Thảo. Theo CQCA, Thảo là đối tượng có bệnh án tâm thần từ năm 2019.

Sau thông tin này, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, hậu quả của vụ việc là đặc biệt nghiêm trọng nhưng nghi phạm có bệnh án tâm thần thì có bị xử lý hình sự?

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Đinh Thị Nguyên, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, pháp luật hiện hành có quy định tình trạng không có năng lực, trách nhiệm hình sự là người thực hiện hành vi thực sự nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức; hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Nguyên viện dẫn, tại Điều 21 BLHS hiện hành quy định: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Tuy nhiên, luật sư Nguyên lưu ý, đối với những người tâm thần phạm tội, họ vẫn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp kết luận của hội đồng giám định y khoa kết luận rằng họ chỉ bị hạn chế năng lực hành vi chứ không phải mất.

“Tại khoản 2, Điều 49 BLHS 2015 quy định, người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1, trước khi bị kết án sẽ được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh và sau khi khỏi bệnh, người đó phải chịu trách nhiệm hình sự”, luật sư Nguyên viện dẫn.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên của pháp luật, căn cứ vào vụ việc, cơ quan tố tụng cần phải tiến hành các thủ tục để giám định tâm thần đối với nghi phạm Thảo. Căn cứ vào kết luận giám định, cơ quan tố tụng sẽ áp dụng hình phạt hoặc biện pháp khác đối với người thực hiện hành vi giết người.

Trong trường hợp Hội đồng y khoa cấp có thẩm quyền kết luận giám định nghi phạm bị mất năng lực hành, lúc này Thảo sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. "Trường hợp có kết luận của hội đồng giám định y khoa kết luận, nghi phạm chỉ bị hạn chế năng lực hành vi sẽ vẫn có thể bị truy cứu”, luật sư Nguyên nói.

Đối với trách nhiệm dân sự, người đại diện hợp pháp của người tâm thần sẽ phải thay người phạm tội chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự cho nạn nhân, gia đình của nạn nhân.

Luật sư Nguyên cũng khuyến cáo, những vụ việc xảy ra trong thời gian ngắn đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về người tâm thần phạm tội khi sống trong cộng đồng dân cư hiện nay. Điều xót xa đọng lại là hậu quả do người tâm thần sống trong cộng đồng dân cư đã được cảnh báo từ trước, với nhiều vụ án mạng đau lòng xảy ra, nhưng phần vì chủ quan, phần nữa xuất phát từ tình cảm ruột thịt, nhiều trường hợp không muốn đưa anh, em hoặc con cái của mình vào các trung tâm để chữa trị.

Dù đã được cảnh báo nhiều, nhưng thời gian qua, thực trạng người có biểu hiện tâm thần gây án tại các vẫn liên tiếp xảy ra gây nhức nhối xã hội. Dư luận nhiều lần cảnh báo về tình trạng người tâm thần gây án nhưng những vụ án bi thảm vẫn cứ tái diễn, một phần xuất phát từ việc quản lý lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ của địa phương và gia đình người bệnh.

“Cũng chính từ đó đã dẫn đến thực trạng đáng báo động, một số đối tượng là người tâm thần đã có hành vi gây nguy hiểm cho người thân trong gia đình và cộng đồng, là thủ phạm gây ra các vụ giết người đau lòng”, luật sư Nguyên cho hay.

Như vậy, để thực hiện tốt công tác quản lý, điều trị, giúp đỡ người tâm thần, góp phần phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật do người tâm thần gây ra cần có sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng và toàn xã hội. Luật sư cho rằng, cần tham gia hỗ trợ gia đình và người tâm thần trong công tác quản lý, điều trị, xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, phòng ngừa phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật, đế giảm thiểu xảy ra những vụ án đau lòng.

Trước đó, vào khoảng 4h sáng 12/7, Lương Văn Thảo bất ngờ cầm dao xông sang chém chú ruột của mình là ông L.V.V bị thương nặng. Sau đó, T tiếp tục cầm dao sang nhà hàng xóm là chị H.T.H.

Tại đây, thấy hai vợ chồng chị H đang ngủ, Thảo dùng dao chém khiến chị H tử vong trên giường, chồng chị H bị thương nặng. Chưa dừng lại ở đó, Thảo còn sang nhà anh V.C.T (CA viên xã Nghĩa Thái) đánh vợ anh T khiến chị này bị thương. Được biết, trong 3 người bị thương có 2 người bị thương rất nặng, được chuyển xuống BV tỉnh cấp cứu.

Án mạng đau lòng vì chiếc loa kẹo kéo
Đối tượng gây án từng điều trị bệnh hoang tưởng
Bắt giữ đối tượng chém thương vong 4 người
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nhận hối lộ 48 tỉ, bà Hoàng Thị Thúy Lan khóc nghẹn ngào xin giảm án

Nhận hối lộ 48 tỉ, bà Hoàng Thị Thúy Lan khóc nghẹn ngào xin giảm án

Trưa 15/12, bà Hoàng Thị Thúy Lan (cựu Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc cũ) là người đầu tiên bị tòa phúc thẩm xét hỏi trong 12 người kháng cáo. Bà Lan bị cáo buộc nhận hối lộ 25 tỉ cùng 1 triệu USD (tổng số tiền nhận khoảng 48 tỉ) từ ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn.
Bắt đối tượng đi xe máy đâm vào Cảnh sát giao thông tại chốt kiểm tra nồng độ cồn

Bắt đối tượng đi xe máy đâm vào Cảnh sát giao thông tại chốt kiểm tra nồng độ cồn

Ngày 14/12, Công an TP Hải Phòng thông tin, cơ quan công an đã bắt tạm giam đối tượng điều khiển xe mô tô đâm vào cán bộ Cảnh sát giao thông.
Sự thật bất ngờ về “bạn trai Việt Kiều” của 2 cô gái

Sự thật bất ngờ về “bạn trai Việt Kiều” của 2 cô gái

Bằng thủ đoạn lập nhiều tài khoản Facebook ảo giả danh Việt Kiều, Đinh Mộng Duy (SN 1999, trú tại xã Xà Phiên, TP Cần Thơ) đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 400 triệu đồng.
Bồi thường 87 triệu đồng trong vụ kiện đòi 46 tỷ đồng

Bồi thường 87 triệu đồng trong vụ kiện đòi 46 tỷ đồng

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa ra phán quyết chấp nhận một phần kháng cáo của ông Dương Thế Hảo trong vụ kiện đòi Đại học Kinh tế quốc dân bồi thường 46 tỷ đồng.
Tuyên phạt 8 năm tù vì lừa góp vốn

Tuyên phạt 8 năm tù vì lừa góp vốn

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Nại Văn Vũ (SN 1992, xã Quang Hán, tỉnh Cao Bằng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Nếu hoa hậu Thùy Tiên không kháng cáo, bản án sẽ thi hành ra sao?

Nếu hoa hậu Thùy Tiên không kháng cáo, bản án sẽ thi hành ra sao?

Theo luật sư, nếu Hoa hậu Thùy Tiên không kháng cáo, bản án hình sự sơ thẩm sẽ chính thức có hiệu lực pháp luật sau khi kết thúc thời hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án…
Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện một nhóm thanh niên vi phạm và thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm.
Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Kiểm tra nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội phát hiện, thu giữ nhiều súng, đạn.
Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác Y25/141 CATP Hà Nội phát hiện đối tượng điều khiển ô tô tàng trữ hàng chục túi ma túy các loại và mang theo súng, đạn…

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động