Chủ nhật 28/05/2023 20:25

Nga thông qua sắc lệnh trừng phạt nhằm đáp trả phương Tây

Tổng thống Nga - Vladimir Putin hôm 3-5 đã ký sắc lệnh trừng phạt kinh tế nhằm trả đũa lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Moscow.
Nga thông qua sắc lệnh trừng phạt nhằm đáp trả phương Tây
Tổng thống Nga - Vladimir Putin.

Cụ thể, sắc lệnh này áp dụng các biện pháp trả đũa kinh tế đặc biệt liên quan đến các hành động Moscow coi là thiếu thân thiện của một số quốc gia nước ngoài và tổ chức quốc tế.

Thông báo của Điện Kremlin cho biết sẽ cấm các cơ quan nhà nước các cấp, các tổ chức và cá nhân thuộc thẩm quyền của Liên bang Nga thực hiện các giao dịch và nghĩa vụ đối với các cá nhân và pháp nhân nước ngoài đã bị áp dụng các biện pháp hạn chế trả đũa.

Sắc lệnh trừng phạt trả đũa của Nga cũng sẽ cấm xuất khẩu các sản phẩm thô và tinh chế do Nga sản xuất, khai thác cho các cá nhân và thực thể nằm trong danh sách trừng phạt.

Sắc lệnh nêu rõ, các biện pháp này "liên quan đến những hành động không thân thiện và trái với luật pháp quốc tế của Mỹ và các quốc gia khác cùng những tổ chức quốc tế đã tham gia với họ nhằm tước bỏ bất hợp pháp quyền của Liên bang Nga, công dân Liên bang Nga và các pháp nhân Nga đối với tài sản và hạn chế quyền sở hữu của họ".

Chính phủ Nga sẽ có 10 ngày để lập danh sách các cá nhân và công ty nước ngoài bị trừng phạt, cũng như xác định "tiêu chí bổ sung" cho một số giao dịch có thể bị hạn chế.

Động thái trả đũa trên của Nga diễn ra sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt một số vòng trừng phạt kinh tế cứng rắn chưa từng có đối với Nga liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt mà nước này triển khai tại Ukraine từ ngày 24/2.

EU xem xét gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga EU xem xét gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga
Ukraine có thể mất hàng chục triệu tấn ngũ cốc Ukraine có thể mất hàng chục triệu tấn ngũ cốc
Phần Lan quyết định không mua khí đốt Nga bằng đồng rúp Phần Lan quyết định không mua khí đốt Nga bằng đồng rúp
Đồng rúp Nga tăng lên mức cao kỷ lục Đồng rúp Nga tăng lên mức cao kỷ lục
Cao Kỳ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động