Thứ hai 03/10/2022 09:51

Ukraine có thể mất hàng chục triệu tấn ngũ cốc

Đây là nhận định của Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky về tình hình quốc gia này đang bị phong tỏa các cảng tại Biển Đen.
Ukraine có thể mất hàng chục triệu tấn ngũ cốc
Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky.

Theo đó, ngày 2/5 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky cho biết nước này có thể mất hàng chục triệu tấn ngũ cốc do bị phong tỏa các cảng tại Biển Đen.

Điều này sẽ gây ra cuộc khủng hoảng lương thực lớn ảnh hưởng đến cả châu Âu, châu Á và châu Phi.

Ông Zelensky cho biết thêm hiện Nga đang kiểm soát Biển Đen và phong tỏa nền kinh tế của Ukraine khiến cho nước này gặp rất nhiều khó khăn.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp Ukraine thì quốc gia này xuất khẩu lượng ngũ cốc và dầu hạt hướng dương lên tới 6 triệu tấn/tháng thông qua các cảng biển, song giờ đây những khu vực này đều bị chặn do cuộc xung đột Nga - Ukraine. Gián đoạn nguồn cung ngũ cốc từ Ukraine đã đẩy giá lương thực trên thị trường thế giới tăng cao.

Hiện Ukraine đang là nhà xuất khẩu lúa mỳ lớn thứ 5 và là nhà xuất khẩu ngô, hạt hướng dương và lúa mạch trong top 3 thế giới.

Năm 2021, sản lượng lúa mỳ của Ukraine đạt 40 triệu tấn, trong khi sản lượng của 3 loại ngũ cốc trên vào khoảng 50 triệu tấn.

Nga muốn tiếp tục đàm phán với Ukraine Nga muốn tiếp tục đàm phán với Ukraine
Phần Lan quyết định không mua khí đốt Nga bằng đồng rúp Phần Lan quyết định không mua khí đốt Nga bằng đồng rúp
Indonesia quyết định cấm xuất khẩu dầu ăn và nguyên liệu thô Indonesia quyết định cấm xuất khẩu dầu ăn và nguyên liệu thô
LS
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động