Thứ sáu 02/06/2023 05:26

Nam thanh niên phát bệnh dại sau 4 tháng bị chó lạ cắn

Theo thông tin từ Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 21/12/2022, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nam, 30 tuổi, ở Phú Thọ đến khám do hốt hoảng, lo âu sau một thời gian bị chó cắn.
Nam thanh niên phát bệnh dại sau 4 tháng bị chó lạ cắn
Khi bị chó, mèo cắn, người dân cần đến Trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Ảnh minh hoạ

Bệnh nhân cho biết, khoảng 3 – 4 tháng trước, bệnh nhân bị chó lạ cắn. Sau đó bệnh nhân đã đánh chết con chó và làm thịt ăn. Bệnh nhân cũng không đi tiêm kháng huyết thanh. Trước khi vào viện khoảng 2 ngày, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, kích thích, sợ nước, sợ gió lạnh, không tắm, đau mỏi đầu và hai vai.

Sau khi đi khám ở phòng khám tư nhưng không đỡ, đến 10h sáng ngày 21/12/2022, bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám, được chẩn đoán và làm xét nghiệm vi rút dại có kết quả dương tính. Bệnh nhân được chuyển vào điều trị tại khoa Cấp cứu. Đến 18h15 cùng ngày, bệnh nhân hốt hoảng, kích thích, sợ nước sợ gió của bệnh nhân tăng dần. Được bác sĩ giải thích tiên lượng tử vong, gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà.

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Cho đến nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Bệnh dại nguy hiểm nhưng đã có vắc-xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh dại.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau: Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm; Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

Bên cạnh đó, khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần:

Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine.- Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

Bệnh nhân cần đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Căn bệnh "lạ": Sau nhiều lần ngã bầm tím thì chân tay teo tóp, biến dạng
Nam thanh niên bị đâm chấn thương sọ não sau va chạm giao thông
Nam thanh niên bị thanh gỗ đâm thấu ngực sau tai nạn giao thông
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động