Thứ sáu 27/05/2022 23:38

Năm 2020 được ghi nhận là năm nóng nhất ở châu Á

Đây là thông tin được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của Liên hợp quốc đưa ra trước những diễn biến ngày càng khắc nghiệt của thời tiết tại khu vực châu Á.
Năm 2020 được ghi nhận là năm nóng nhất tại khu vực châu Á.
Năm 2020 được ghi nhận là năm nóng nhất tại khu vực châu Á.

Theo đó, WMO cho biết, năm 2020 được ghi nhận là năm nóng nhất trong lịch sử ở châu Á, gây hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển của toàn châu lục.

Cụ thể, nhiệt độ trung bình ở châu Á trong năm 2020 cao hơn 1,39 độ C so với mức trung bình của giai đoạn 1981-2010.

Chính tình trạng thời tiết khắc nghiệt cũng như những biến đổi khí hậu xảy ra trên khắp châu Á trong năm vừa qua đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, khiến hàng triệu người khác phải di dời chỗ ở, tiêu tốn hàng trăm tỷ USD đồng thời tàn phá cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái.

Quá trình phát triển bền vững cũng đối mặt với thách thức do an ninh lương thực và nguồn nước không được đảm bảo, nguy cơ về sức khỏe và suy thoái môi trường gia tăng.

Theo WMO, các trận lũ lụt và bão xảy ra năm 2020 đã ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người dân châu Á, trong đó 5.000 người thiệt mạng.

Bên cạnh đó, báo cáo về kê tổng thiệt hại trung bình hàng năm của các quốc gia hàng đầu là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc là tương đối lớn. Trong khi các một số nước đang phát triển, xét trên quy mô nền kinh tế, tổn thất trung bình hàng năm ước tính tương đương 7,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Ngoài ra, năm 2020 cũng ghi nhận nhiệt độ mặt biển trung bình đạt mức cao kỷ lục tại khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương. Nhiệt độ mặt biển và sự ấm lên của đại dương trong và quanh khu vực châu Á còn tăng cao hơn nhiệt độ trung bình toàn cầu.

Mức tan băng tối thiểu ở Bắc cực (chỉ sau tan băng mùa hè) năm 2020 thấp thứ hai trong kỷ lục được vệ tinh ghi nhận từ năm 1979.

Cũng theo WMO, 25% diện tích rừng ngập mặn của châu Á nằm ở Bangladesh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão, diện tích này giảm khoảng 19% trong giai đoạn 1992-2019.

LS
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động