Thứ sáu 02/06/2023 14:53

Mức băng biển Nam Cực ở mức thấp kỷ lục sau gần 45 năm

Đây là thông tin được Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia Mỹ (NSIDC) đưa ra về tình hình băng ở Nam Cực đang ở mức thấp làm tăng nguy cơ nóng lên trên toàn cầu.
Mức băng biển Nam Cực ở mức thấp kỷ lục sau gần 45 năm
Tình trạng băng tan đang ngày càng trở nên đáng báo động.

Theo đó, NSIDC cho biết băng ở Nam Cực đã giảm xuống còn 1,91 triệu km2 vào cuối tháng 2 vừa qua, đây là mức thấp nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1979.

NSIDC cảnh báo dù vẫn còn vài tuần nữa mới chính thức bước vào mùa băng tan nhưng số lượng băng tan này đang trở nên đáng báo động và dự kiến trong thời gian tới thì con số sẽ còn giảm nhiều hơn trước khi đạt mức tối thiểu hằng năm.

Các nhà khoa học nhận định, việc băng tan không có tác động nhiều đến việc mực nước biển dâng tuy nhiên nó sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình nóng lên toàn cầu.

Bên cạnh đó, sự biến mất của băng biển còn làm lộ ra các thềm băng và sông băng, dễ chịu tác động của những con sóng và điều kiện thời tiết ấm dẫn đến sự tan chảy và nứt vỡ.

Kỷ lục băng biển thấp nhất trước đây được ghi nhận vào tháng 2/2022, khi diện tích băng nổi trên Nam cực lần đầu tiên giảm xuống dưới 2 triệu km2. Năm 2022 là năm nóng thứ 5 hoặc thứ 6 thế giới từng ghi nhận, bất chấp ảnh hưởng làm mát của hiện tượng thời tiết La Nina.

Hàng loạt các nước châu Âu đối mặt với lạm phát kỷ lục Hàng loạt các nước châu Âu đối mặt với lạm phát kỷ lục
Nga sẽ không từ bỏ các vùng lãnh thổ mới tại Ukraine Nga sẽ không từ bỏ các vùng lãnh thổ mới tại Ukraine
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động