Thứ bảy 01/04/2023 02:34

Mắc căn bệnh hiếm gặp, cô giáo mầm non liệt tứ chi, suy hô hấp

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình vừa điều trị thành công một bệnh nhân bị Viêm thân não cấp, đây là căn bệnh hiếm gặp, có tỷ lệ tử vong và tàn phế cao.
Mắc căn bệnh hiếm gặp, cô giáo mầm non liệt tứ chi, suy hô hấp
Nhờ nỗ lực của các y bác sĩ, bằng nghị lực phi thường của mình, bệnh nhân đã cai được máy thở và hồi phục tốt. Ảnh: BVCC

Theo đó, bệnh nhân nữ (47 tuổi, quê gốc Hoà Bình) là giáo viên mầm non công tác ở xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên. Trước đó, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, liệt tứ chi, suy hô hấp phải đặt ống nội khí quản thở máy. Sau đó, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên về tuyến trung ương để điều trị.

Khi nhập bệnh viện tuyến trung ương, bệnh nhân trong tình trạng liệt tứ chi, liệt cơ hô hấp, sốt cao liên tục không thể kiểm soát bằng thuốc hạ sốt, chụp cộng hưởng từ có hình ảnh tổn thương hành não, đoạn đầu tủy cổ. Bệnh nhân được chẩn đoán Viêm thân não.

Bệnh nhân nhanh chóng được điều trị tích cực, được mở khí quản và sử dụng các thiết bị hỗ trợ chuyên sâu như: máy thở, máy thay huyết tương, máy hạ thân nhiệt chỉ huy, máy nội soi phế quản ống mềm. Ngoài ra, bệnh nhân còn được chăm sóc phòng chống loét, phục hồi chức năng vận động-hô hấp. Sau 2 tuần điều trị, tình trạng sốt được kiểm soát nhưng bệnh nhân vẫn liệt tứ chi, liệt cơ hô hấp phải thở hoàn toàn theo máy, gần như bất động hoàn toàn từ cổ trở xuống.

Nếu tình trạng liệt kéo dài, bệnh nhân sẽ đối diện với nguy cơ tử vong cao hoặc để lại di chứng nặng nề. Đặc biệt là nguy cơ xẹp phổi do tắc đờm, nhiễm khuẩn phổi, loét vùng tỳ đè do nằm bất động kéo dài, suy kiệt, teo cơ, cứng khớp... Tiên lượng bệnh nhân sẽ phải thở máy dài ngày, thậm chí phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở. Bệnh nhân được hội chẩn để chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình điều trị tiếp với hy vọng một điều may mắn sẽ đến với người bệnh.

Trong hơn 2 tháng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, bệnh nhân được điều trị và chăm sóc tích cực, với các biện pháp điều trị chuyên sâu như: thở máy, nội soi phế quản ống mềm bơm rửa phổi, phục hồi chức năng hô hấp, phục hồi chức năng vận động.

Theo TS. BS. Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, quá trình cai máy thở cho bệnh nhân vô cùng khó khăn do người bệnh không có nhịp tự thở, phải phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở. Quá trình chăm sóc, thay đổi tư thế để phòng chống loét cho bệnh nhân cũng đòi hỏi rất nhiều nhân lực và sự tâm huyết.

Với sự tập trung trí tuệ của các nhân viên y tế thuộc nhiều chuyên khoa trong Bệnh viện, sự nỗ lực phi thường của người bệnh và thêm một chút may mắn (không bị nhiễm khuẩn bệnh viện, không bị loét mặc dù nằm bất động dài ngày, có bảo hiểm y tế được chi trả 100%), người bệnh đã cai được máy thở, rút được ống mở khí quản, tỉnh táo hoàn toàn, có thể nói chuyện bình thường, ăn uống được, chân tay vận động tốt lên từng ngày, không bị loét do tỳ đè. Hiện tại, bệnh nhân đang tập đi đứng trở lại và đã được xuất viện.

Viêm thân não cấp là một thể của Viêm não cấp. Thân não là vị trí thấp nhất của não bộ, tiếp giáp với tuỷ sống. Khi vùng thân não bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận động và cảm giác từ vùng cổ trở xuống. Nguy hiểm nhất là tình trạng liệt cơ hô hấp gây ngừng thở, phụ thuộc máy thở; liệt tứ chi gây loét do tỳ đè, gây teo cơ-cứng khớp. Với các biện pháp hỗ trợ điều trị hiện đại như: thở máy, thay huyết tương, hạ thân nhiệt chỉ huy, nội soi phế quản ống mềm, chăm sóc phòng ngừa loét, phục hồi chức năng vận động-hô hấp như hiện nay đã giúp làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh lý này gây nên.
Căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, dễ nhầm lẫn với bệnh lý tâm thần
Căn bệnh hiếm gặp khiến làn da bé gái sơ sinh chuyển sang màu đen
Bệnh nhi 5 tuổi mắc hội chứng hiếm gặp với tỉ lệ 1/200.000
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động