Thứ sáu 02/06/2023 15:47

Lý do khiến nhiều đối tượng bất chấp pháp luật vẫn mua bán trái phép "khí cười"

Hành vi sản xuất, kinh doanh trái phép khí N2O là vi phạm pháp luật nhưng mới dừng lại ở chế tài xử phạt hành chính. Nhiều đối tượng hám lợi nhuận cao vẫn bất chấp pháp luật để thực hiện hành vi trái pháp luật.
Số tang vật lực lượng chức năng thu giữ được tại nhà đối tượng Ong Văn Tuấn
Số tang vật lực lượng chức năng thu giữ được tại nhà đối tượng Ong Văn Tuấn.

Kho "khí cười" bị khám phá như thế nào?

Ngày 15/3, CA huyện Gia Lâm phối hợp cùng Cục Quản lý thị trường Hà Nội làm nhiệm vụ tại một khu đô thị cao cấp trên địa bàn huyện Gia Lâm đã phát hiện nghi vấn và kiểm tra, làm rõ đối tượng Ong Văn Tuấn, SN 1996, ở thị trấn Neo, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, sử dụng Facebook "Tuấn versace", cùng số điện thoại đuôi tứ quý 6 rao bán "bóng cười" quanh khu vực này. Thời điểm này, đối tượng Tuấn vận chuyển một bình khí N20 trọng lượng 20kg, mục đích bán cho khách.

Qua đấu tranh mở rộng, Tuấn khai đã nhập 55 bình khí N2O trôi nổi trên thị trường và cất giấu tại căn hộ trên tầng 24 ở một khu đô thị trên địa bàn xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm. Không chỉ trực tiếp giao dịch và vận chuyển "bóng cười", Tuấn còn thuê 2 đồng hương là Ong Thế Minh, SN 2003 và Nguyễn Quang Huy, SN 2003, chuyên vận chuyển bình khí N2O khi khách có nhu cầu.

Mỗi khi có khách đặt hàng qua Zalo, Facebook, Tuấn sẽ trực tiếp vận chuyển hoặc điều Minh và Huy đi giao. Trước khi nhận hàng, khách phải đặt cọc bình khí N2O, đến khi trả bình sẽ được nhận lại. Mỗi giao dịch trót lọt, nhóm Tuấn thu lãi không dưới 300.000 đồng/bình.

Ngoài việc tịch thu toàn bộ số bình khí N2O, cơ quan chức năng đang lập biên bản xử phạt các cá nhân liên quan đến vụ việc trên.

Trước đó, ngày 2/2, tại khu đô thị Đặng Xá, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội, Đội cảnh sát kinh tế, CA huyện Gia Lâm đã bắt quả tang đối tượng Lương Minh Hoàng, SN 1997, ở xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn đang có hành vi vận chuyển 2 bình khí N20 (còn được gọi là "khí cười") với tổng trọng lượng 30kg.

Làm việc với lực lượng chức năng, đối tượng Hoàng đã cho biết nơi đầu nguồn cung cấp bình khí bóng cười ở địa bàn quận Đống Đa. Ngay sau đó, CA huyện Gia Lâm đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát kinh tế, CA TP Hà Nội, CA quận Đống Đa cùng Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã nhanh chóng "đột kích" nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm tại địa chỉ số 12 ngách 62 Đặng Văn Ngữ, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thời điểm kiểm tra, kho chứa các bình khí N20 này đang được các đối tượng cất giấu tại một địa điểm là shop thời trang. Kết quả bước đầu lực lượng chức năng đã phát hiện tạm giữ 187 bình khí N2O các loại không có nguồn gốc xuất xứ và 60 vỏ bình đã qua sử dụng.

Bổ sung chế tài để ngăn chặn kinh doanh, mua bán khí cười

"Khí cười" là chất có công thức hóa học N2O (Dinitơ monoxit hay nitrous oxide), không màu, không mùi, nhẹ hơn không khí. Khi người dùng hít vào thì hợp chất hóa học nói trên làm chậm thời gian phản ứng của cơ thể, khiến người này có cảm giác hưng phấn, vui vẻ.

"Khí cười" cũng có tác dụng gây mê, an thần, giảm đau và được các nha sĩ, bác sĩ sản khoa, bác sĩ thể thao sử dụng thường xuyên từ đầu thế kỷ XX. Ngoài ra, khí này còn được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp để làm kem bông tươi, tăng năng suất động cơ xe.

Việc sử dụng thường xuyên N2O có thể gây ra các rối loạn như: Cảm giác châm chích ở đầu chi và đi đứng loạng choạng, các rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, các rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12…, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Quy định hiện nay nêu rõ: N2O được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công Thương, thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp (số thứ tự 120, Phụ lục II Nghị định 113/2017/NĐ-CP ngày 9/10/2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất).

Đáng chú ý, N2O vẫn chưa được xếp vào danh mục hóa chất cấm sử dụng và hạn chế phạm vi sử dụng ban hành trong Thông tư 47/2017/TT-BYT của Bộ Y tế, cũng như không được xếp vào danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP và Nghị định 60/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Như vậy, việc nhập khẩu, mua bán chất N2O để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội… vẫn được thực hiện nhưng phải đảm bảo đúng những quy định chặt chẽ của pháp luật.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, các hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh N2O được xử lý theo Nghị định 115/2016/NĐ-CP ngày 8/7/2016 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất, phân bón và vật liệu nổ công nghiệp).

Cụ thể, Khoản 4 và Khoản 5 Điều 10 Chương 2 Nghị định 163/2013/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 12 - 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh mà không có Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất theo quy định; Sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh khi Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất được cấp đã hết hiệu lực.

Phạt tiền từ 20 - 25 triệu đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh khi đã bị cơ quan quản lý có thẩm quyền đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất.

“Khí N2O nếu được sử dụng đúng cách, theo chỉ dẫn của bác sĩ thì không gây hại cho cơ thể con người, nhưng nếu không được sử dụng đúng mục đích, đúng quy định thì có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, mọi người cần có những hiểu biết đầy đủ để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng”, luật sư Thái khuyến cáo và kiến nghị, hoạt động sản xuất, kinh doanh khí N2O trái phép mang lại lợi nhuận cao nhưng mới chỉ bị xử lý bởi chế tài hành chính nên nhiều đối tượng vẫn cố ý phạm pháp. Để ngăn chặn tình trạng này, cần phải phạt hành chính thật nặng hoặc xử lý hình sự đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh trái phép khí N2O.

Nguy cơ tổn hại sức khỏe nếu lạm dụng khí cười

Theo nhiều chuyên gia y tế, việc thường xuyên sử dụng “khí cười” có thể gây ra rối loạn cảm giác, đi đứng loạng choạng, rối loạn trí nhớ hoặc nhịp tim, hạ huyết áp, ức chế vitamin B12 và axit folic trong cơ thể. Dùng khí N2O quá liều sẽ dẫn đến rối loạn vận động, suy giảm nhận thức, co giật. Nếu hít trực tiếp từ bình xịt thì có thể bị phỏng lạnh niêm nạc hầu họng và đường hô hấp. Thực tế, đã có không ít trường hợp nhập viện do sử dụng “bóng cười” và nhiều chất kích thích khác quá liều. Nhiều người bị di chứng nặng nề khi lạm dụng “khí cười” trong những cuộc vui.

Liên tiếp xử lý các trường kinh doanh “bóng cười” qua tin báo facebook
Bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh tại 61 Mã Mây phát hiện khí cười và rượu nhập lậu
Hà Nội: Phát hiện “kho” chứa hơn 200 bình khí cười qua tin báo của người dân
Công an Hà Nội đột kích “kho” chứa bình khí cười và bóng cười
Bất chấp việc 7 lần bị xử lý, quán bar Heyo Club tiếp tục kinh doanh “bóng cười”
Kho "khí cười" của Tuấn Versace đã bị khám phá như thế nào?
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Thiếu niên 16 tuổi làm chuyện không ngờ tại quán tạp hóa lúc sáng sớm

Thiếu niên 16 tuổi làm chuyện không ngờ tại quán tạp hóa lúc sáng sớm

Ngày 2/6, Công an huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ thiếu niên 16 tuổi thực hiện hành vi cướp tài sản tại quán tạp hóa trên địa bàn xã Phú Xuân.
Bí mật động trời trong chiếc ba lô trên người nam thanh niên 9X

Bí mật động trời trong chiếc ba lô trên người nam thanh niên 9X

Cơ quan chức năng Công an tỉnh Lào Cai vừa bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ 10 bánh heroin cùng một số tang vật có liên quan.
Bắt gã thanh niên thập thò ở ngõ 68 Hoàng Cầu

Bắt gã thanh niên thập thò ở ngõ 68 Hoàng Cầu

Đang thập thò ở ngách 34/68 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Dũng bị lực lượng Công an tuần tra, kiểm tra phát hiện đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội tại đây…
Chiếc ô tô Mazda CX5 vô chủ tố cáo tội ác man rợ của cặp vợ chồng giảng viên

Chiếc ô tô Mazda CX5 vô chủ tố cáo tội ác man rợ của cặp vợ chồng giảng viên

Vào tháng 6/2021, trên một diễn đàn mạng về ô tô lớn ở Việt Nam có một bài đăng gây chú ý: “Cụ chủ xe hoặc người thân của chủ xe CX5 không biết vì lý do gì mà đỗ ở khu vực phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội gần một năm trời rồi, không thấy di chuyển”. Cùng với bài viết, người này đính kèm hình ảnh một chiếc xe ô tô Mazda CX5 biển số tỉnh Hải Dương đã để nhiều tháng, bụi bặm bám đầy.
Bị xử phạt 500 triệu đồng vì mua rắn hổ chúa về “trấn chồng”

Bị xử phạt 500 triệu đồng vì mua rắn hổ chúa về “trấn chồng”

Ngày 6/4/2023, Tòa án nhân dân huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử đối tượng Lê Thị P. (trú tại TP Hà Nội) và tuyên phạt đối tượng 500 triệu đồng cho hành vi buôn bán trái phép 1 cá thể rắn hổ mang chúa.
Kẻ “ngáo đá” cuồng ghen xuống tay ác độc với người tình, trước tòa vẫn leo lẻo nói lời yêu thương

Kẻ “ngáo đá” cuồng ghen xuống tay ác độc với người tình, trước tòa vẫn leo lẻo nói lời yêu thương

Dù đã có vợ đẹp, con ngoan nhưng vì ham mê cờ bạc, gây rối trật tự công cộng, Như vướng vòng lao lý. Nhưng khi ra tù hắn lại bỏ mặc vợ và 2 con để đi theo người tình nhưng ghen tuông mù quáng, hắn đã ra tay sát hại người tình của mình với 13 vết dao khắp cơ thể…
Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Tối 22/5, tổ công tác Y9/141 - Công an TP Hà Nội do Đại úy Nguyễn Hải Anh làm tổ trưởng triển khai nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.
Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Vừa mua được 1 gói heroin, Ngô Quang D mới sử dụng được một ít, còn lại mang về “chơi” tiếp thì bị bắt…
Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thực hiện kế hoạch 141 CATP Hà Nội, chiều 15/5, tổ công tác Y9/141 do Đại úy CSGT Nguyễn Hải Anh chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ tại đường Phạm Văn Đồng – Đỗ Nhuận hướng đi Mai Dịch thuộc địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động