Thứ năm 08/12/2022 08:57
Cháu bé 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong tại TP HCM:

Luật sư lý giải về việc cơ quan điều tra khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bố cháu bé

Theo TS Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, việc Cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985) - bố đẻ của cháu bé bị bạo hành tử vong không phải là chuyện lạ, vấn đề này đã được nhiều luật sư đưa ra và kiến nghị trước đó.
Luật sư lý giải về việc cơ quan điều tra khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bố cháu bé
TS Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp

Tiếp tục khởi tố bị can và bắt tạm giam bố cháu bé không phải là chuyện lạ

Ngày 31-12, VKSND quận Bình Thạnh đã phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thạnh đối với Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, trú tại quận 1). Thái là bố đẻ của bé gái N.T.V.A (SN 2013) người bị Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1996, quê Gia Lai, bạn gái sắp cưới của Thái) hành hạ dẫn đến tử vong hôm 22-12. Thái bị bắt khẩn cấp về hành vi đồng phạm, giúp sức cho Trang trong việc hành hạ cháu A.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Bình Thạnh cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp Nguyễn Võ Quỳnh Trang, tạm giam 2 tháng về hành vi hành hạ người khác.

Trao đổi với PL&XH, TS Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết, việc cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Kim Trung Thái - cha ruột của cháu bé bị bạo hành tử vong không phải là chuyện lạ, vấn đề này đã được nhiều luật sư đưa ra và kiến nghị trước đó.

Luật sư Đặng Văn Cường lý giải, theo thông tin ban đầu từ phía sự việc thì Nguyễn Võ Quỳnh Trang đánh đập cháu bé nhiều lần, nhiều ngày, để lại nhiều thương tích trên cơ thể cháu bé cho đến khi cháu bé tử vong. Cha ruột của cháu bé là người sống chung nên không thể không biết về sự việc, thậm chí có thể còn tiếp tay, giúp sức cho đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội.

Có thể kết quả điều tra đến nay, cơ quan điều tra đã có chứng cứ chứng minh người đàn ông này đã có hành vi giúp sức cho người phụ nữ đánh đập con mình đến mức tử vong. Theo quy định của pháp luật thì người giúp sức sẽ là đồng phạm trong cùng một vụ án. Đồng phạm là có từ hai người trở lên cùng ý chí thực hiện tội phạm. Bởi vậy để cơ quan tố tụng đang thu thập các tài liệu chứng cứ về việc người đàn ông này có cùng ý chí với người phụ nữ đó gây ra thương tích, thiệt mạng cho cháu bé.

Luật sư Cường phân tích, hành vi giúp sức có thể thể hiện là tạo những điều kiện vật chất, tinh thần thuận lợi như chuẩn bị hung khí, công cụ gây án, chuẩn bị thời gian, điều kiện, tạo điều kiện về tinh thần thuận lợi để đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại đến người bị hại.

Ngoài hành vi giúp sức để đối tượng khác thực hiện hành vi phạm tội thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ trong các vết thương để lại trên cơ thể nạn nhân, có vết thương nào do chính người bố trực tiếp thực hiện hành vi gây ra hay không, vết thương đó có phải là nguyên nhân dẫn đến cháu bé tử vong hay không để xác định người cha này còn có vai trò là người thực hành - trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội hay không.

Theo quy định của pháp luật thì đồng phạm trong vụ án hình sự có thể thể hiện ở các vai trò khác nhau nhưng người khởi xướng, người thực hành, người giúp sức và người xúi giục, tất cả các hành vi khởi xướng, chủ mưu, thực hành, xúi giục đều được xác định là đồng phạm, cùng bị xử lý về một tội phạm.

Khi nào sẽ chuyển tội danh?

Luật sư lý giải về việc cơ quan điều tra khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bố cháu bé
Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về cái chết của cháu V.A

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, vấn đề quan trọng trong vụ án này là Cơ quan điều tra sẽ làm rõ khả năng sát thương của hung khí mà các đối tượng này sử dụng, tư thế, động tác và hành vi gây thương tích cụ thể diễn ra như thế nào. Đồng thời xác định nhận thức, ý thức chủ quan của đối tượng đã thực hiện hành vi đánh cháu bé như thế nào. Mối quan hệ giữa hành vi đánh đập với hậu quả cháu bé tử vong có mối quan hệ nhân quả như thế nào để xác định yếu tố lỗi trong hành vi vi phạm pháp luật.

Đến nay, kết luận của cơ quan chức năng xác định nguyên nhân chết là do phù phổi cấp, về các vết thương bầm tím gây ra. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ ai gây ra những vết thương này, vì sao cháu bé lại bị tổn thương ở phổi như vậy. Thông thường thì hành vi người lớn dùng hung khí nguy hiểm như gậy gỗ để đánh vào phần lưng của cháu bé 8 tuổi chưa có khả năng tự vệ thì có thể sẽ gây ra tổn thương ở phổi, có thể dẫn đến tử vong.

Bởi vậy, trường hợp kết quả điều tra có căn cứ cho thấy đối tượng nhận thức được rằng hành vi có thể gây ra thương tích cho nạn nhân nhưng cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra thì sẽ chuyển tội danh sang tội "Cố ý gây thương tích" theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Còn trường hợp kết quả điều tra cho thấy đối tượng sử dụng gậy gỗ đánh vào lưng của cháu bé, tại thời điểm thực hiện hành vi đánh người, đối tượng nhận thức được hành vi có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra, thực tế cháu bé đã tử vong thì Cơ quan điều tra sẽ khởi tố người đã đánh cháu bé về tội "Giết người", theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội với người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn; khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trong vụ án này, hung khí gây án có kích thước như thế nào, tư thế động tác và lực đánh như thế nào, nhận thức ý thức chủ quan của đối tượng thực hiện hành vi đánh người... là những yếu tố quan trọng để xác định hành vi là cố ý gây thương tích hay giết người.

Theo Luật sư Cường, hành vi đánh đập cháu bé tàn nhẫn đến chết, tra tấn như thời trung cổ như vậy không thể xử lý vào tội "Hành hạ người khác", theo Điều 140 Bộ luật Hình sự, mà phải xử lý về tội "Cố ý gây thương tích" hoặc tội "Giết người" mới phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi nguy hiểm và phù hợp với hậu quả đã gây ra đối với nạn nhân.

Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ quá trình hành hạ, đánh đập cháu bé, việc sử dụng roi mây, gậy gỗ được thực hiện như thế nào, những vết thương trên cơ thể cháu là do hung khí nào gây ra, đối tượng nào thực hiện hành vi. Nhận thức, ý thức của đối tượng thực hiện hành vi đánh đập cho bé như thế nào. Trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng nhận thức được hành vi có thể gây ra thương tích hoặc có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra thì Cơ quan điều tra sẽ chuyển tội danh.

Luật sư Cường nhấn mạnh, đây là một vụ án gây rúng động xã hội, gây lo lắng hoang mang trong cộng đồng. Bởi vậy ngoài việc lên án các đối tượng gây án, cần phải thực hiện tốt hơn các giải pháp phòng ngừa để tránh những nạn nhân tiếp theo có thể xảy ra.

An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Đã bắt được đối tượng sát hại luật sư ở TP Thủ Đức

Đã bắt được đối tượng sát hại luật sư ở TP Thủ Đức

Tối 7/12, Công an TP Thủ Đức phối hợp cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM cho biết đã bắt giữ được nghi phạm chém luật sư Trịnh Văn Hoan, Đoàn luật sư TP HCM.
Nghệ An: Bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá hơn 2.000 tỷ đồng

Nghệ An: Bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá hơn 2.000 tỷ đồng

Một đường dây đánh bạc "khủng" dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet vừa bị Công an TP Vinh (Nghệ An) triệt phá, tạm giữ 14 đối tượng liên quan, với số tiền giao dịch trái phép lên tới hơn 2.000 tỷ đồng.
Thanh niên “nẫng” xe máy tại đám cưới bị bắt sau 2 giờ gây án

Thanh niên “nẫng” xe máy tại đám cưới bị bắt sau 2 giờ gây án

Công an huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết đang củng cố hồ sơ xử lý đối tượng Nguyễn Danh Thêm, SN 1993, trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
Trả án vì giết người và bắt giữ người trái pháp luật

Trả án vì giết người và bắt giữ người trái pháp luật

Được chủ nợ ở Bạc Liêu thuê bắt cóc một cô gái, 9 bị cáo đánh nhau với nhóm người giải cứu cô gái. Hậu quả khiến một 1 người chết, 2 người bị thương còn 9 bị cáo lĩnh 174 năm tù.
Lý do VKSND kháng nghị vụ tranh chấp quyền sở hữu nhà...

Lý do VKSND kháng nghị vụ tranh chấp quyền sở hữu nhà...

VKSND TP Hà Nội vừa ra quyết định kháng nghị toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm ngày 26/10/2022 của TAND TP Hà Nội xét xử vụ án “Tranh chấp quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở, đòi tài sản”...
Không giảm án cho cựu cán bộ công an lừa... “chạy án”

Không giảm án cho cựu cán bộ công an lừa... “chạy án”

TAND cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Xuân Hải, SN 1967, trú tại TP Hòa Bình, nguyên là Thượng tá công tác tại CA tỉnh Hòa Bình, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Kiểm tra ô tô nghi vấn, Cảnh sát 141 phát hiện lượng lớn ma túy

Kiểm tra ô tô nghi vấn, Cảnh sát 141 phát hiện lượng lớn ma túy

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT, giữ vững ổn định xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng 141 CATP quyết tâm triển khai nghiêm túc, có hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT, bên cạnh việc kết hợp với lực lượng CSHS, CSCĐ, Công an các quận nội thành tổ chức quét vét các nhóm thanh, thiếu niên có biểu hiện tụ tập đông người điều khiển phương tiện mang theo hung khí, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự công cộng trên địa bàn TP, đua xe trái phép, nhất là trong thời gian diễn ra World Cup 2022.
Vừa đi mua ma túy về thì gặp CSGT, “con nghiện” tự nguyện giao nộp

Vừa đi mua ma túy về thì gặp CSGT, “con nghiện” tự nguyện giao nộp

Đội CSGT số 9, Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết, qúa trình làm nhiệm vụ, tổ công tác của đơn vị đã phát hiện và bàn giao cho CQCA sở tại một đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy…
Nhiều “con nghiện” tự nguyện giao nộp ma túy khi gặp Cảnh sát 141

Nhiều “con nghiện” tự nguyện giao nộp ma túy khi gặp Cảnh sát 141

Trong quá trình làm nhiệm vụ, các tổ công tác của lực lượng 141 phát hiện nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông, tiến hành kiểm tra hành chính, nhiều đối tượng "có tật giật mìnhh" đã tự nguyện giao nộp ma túy cho cảnh sát...
Phiên bản di động