Thứ sáu 09/12/2022 19:24

Lập vi bằng ghi nhận việc mở niêm phong, kiểm kê tài sản

Khi tiếp nhận yêu cầu ghi nhận việc mở niêm phong, kiểm kê tài sản, thừa phát lại (TPL) cần quay phim, chụp ảnh lại toàn bộ quá trình mở niêm phong, kiểm đến tài sản để đính kèm vào vi bằng.
TPL lập vi bằng
Thừa phát lại lập vi bằng

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Quyên, TPL thuộc Văn phòng TPL Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, khi tiếp nhận yêu cầu lập vi bằng về việc mở niêm phong, kiểm kê tài sản, TPL cần làm rõ số lượng tài sản cần kiểm kê để thỏa thuận về thời gian, chi phí lập vi bằng cho phù hợp và đề nghị người yêu cầu chuẩn bị nhân lực cho việc kiểm đếm phù hợp với thời gian đã thỏa thuận.

Khi tiến hành lập vi bằng, TPL chỉ ghi nhận lại một cách khách quan toàn bộ quá trình mở niêm phong, kiểm đếm tài sản của người yêu cầu mà không trực tiếp tham gia việc mở niêm phong, kiểm đếm tài sản. Trường hợp việc mở niêm phong, kiểm đếm tài sản được lập biên bản thì biên bản này sẽ là tài liệu đính kèm vi bằng. Quá trình lập vi bằng, TPL cần quay phim, chụp ảnh toàn bộ quá trình mở niêm phong, kiểm đếm tài sản để đính kèm vào vi bằng.

Ví dụ, anh Nguyễn Văn Hùng yêu cầu TPL lập vi bằng ghi nhận việc mở niêm phong, kiểm đếm tài sản tại kho của Cty S. Kho có 03 tầng gồm 15 phòng chứa hàng hóa giày dép, quần áo. Thời gian lập vi bằng theo thỏa thuận là 02 ngày. TPL mô tả vị trí từng phòng được kiểm đếm, thao tác mở niêm phong, cách thức kiểm đếm và trình tự kiểm đếm.

Một trường hợp khác như bà Hoàng Thị Hồng Q đến Văn phòng TPL trình bày về việc chồng bà là ông Nguyễn Văn A (GĐ Cty TNHH M) bị bắt vì tội “Buôn lậu”. Trong quá trình điều tra, CQĐT kết luận, hàng hóa của Cty TNHH M bán trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2017 là hàng hóa nhập lậu từ nước ngoài về, không có nguồn gốc xuất xứ và cơ quan có thẩm quyền đã ra quyết định sung công quỹ số tiền thu được từ việc bán hàng hóa đó là 03 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế số hàng hóa nói trên đều có hóa đơn xuất ra cho khách hàng đầy đủ. Bà Q đề nghị TPL lập vi bằng ghi nhận lời khai của những người đã mua hàng hóa của Cty TNHH M để cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền.

Để lập vi bằng, TPL cần trao đổi với bà Q những vấn đề liên quan đến việc bà Q yêu cầu như: Hiện Cty TNHH M còn lưu giữ hóa đơn chứng từ để khẳng định số lượng hàng hóa bán năm 2016, năm 2017 hay không? Những người đã mua hàng của Cty có đồng ý trình bày và xác nhận vụ việc trên trước mặt TPL hay không?...

Sau khi tiếp nhận thông tin, TPL yêu cầu bà Q cung cấp giấy tờ tùy thân của những người trình bày. Khi tiến hành lập vi bằng, TPL cần kiểm tra giấy tờ tùy thân của từng người và ghi nhận lời trình bày của từng người một cách khách quan, trung thực và ghi âm, quay phim, chụp ảnh lại toàn bộ quá trình trình bày. TPL không được đưa ra ý kiến chủ quan của mình trong quá trình ghi nhận.

Bà Quyên lưu ý, TPL không tiếp nhận yêu cầu lập vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc QĐND, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc CAND đang thi hành công vụ.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP, vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do TPL trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định. Vi bằng có giá trị là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu thấy cần thiết, TAND, VKSND có thể triệu tập TPL, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng. TPL, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt khi được Tòa án, VKSND triệu tập. Đặc biệt, cần lưu ý rằng, vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.

Vi bằng và những vấn đề cần lưu ý
Lập vi bằng cử người đại diện trước cơ quan Nhà nước có thẩm quyền
Lập vi bằng ghi nhận việc giao thông báo theo yêu cầu
Hình thức, trình tự, thủ tục và điều kiện cho Thừa phát lại hoạt động
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tăng cường phòng, chống buôn lậu qua cảng hàng không quốc tế

Tăng cường phòng, chống buôn lậu qua cảng hàng không quốc tế

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế.
Đường sắt công bố đường dây nóng đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết

Đường sắt công bố đường dây nóng đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Ban An toàn giao thông (ATGT) các tỉnh siết công tác đảm bảo an toàn đường sắt dịp Tết.
Vai trò của chuẩn tiếp cận pháp luật trong việc xây dựng, đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới

Vai trò của chuẩn tiếp cận pháp luật trong việc xây dựng, đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới

Điều kiện công nhận cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được xác định dựa trên kết quả đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của các đơn vị cấp xã trên địa bàn và kết quả thực hiện nội dung tiêu chí thuộc trách nhiệm của cấp huyện. Đồng thời, tương thích với điều kiện công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đạt chuẩn đô thị văn minh cũng như xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Hà Nội sẽ có 41 tuyến đường, phố mới

Hà Nội sẽ có 41 tuyến đường, phố mới

Chiều 8/12, tại Kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.
Cận cảnh đường tránh Quốc lộ 1A qua TP Thanh Hóa xuống cấp nghiêm trọng

Cận cảnh đường tránh Quốc lộ 1A qua TP Thanh Hóa xuống cấp nghiêm trọng

Sau 13 năm đi vào sử dụng, tuyến đường tránh Quốc lộ 1A qua TP Thanh Hóa, đoạn từ ngã tư giao cắt với Quốc lộ 1A (thuộc phường Quảng Thịnh) đến vòng xuyến BigC (thuộc phường Đông Hải) xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều vị trí xảy ra tình trạng sụt lún, bong tróc bề mặt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông.
Nâng cao kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên

Nâng cao kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên

Sáng 8/12, Sở Tư pháp – Cơ quan thường trực của Hội đồng PHPBGDPL TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ làm công tác PBGDPL TP và quận, huyện, thị xã.
Thời tiết ngày 9/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày 9/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 9/12 khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi

Thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 8-9/12, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Thời tiết ngày 7/12: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa dông

Thời tiết ngày 7/12: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa dông

Thời tiết Hà Nội ngày 7/12 có mưa vài nơi. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 12 - 15 độ C, có nơi dưới 12 độ C. Nhiệt độ cao nhất 18 - 21 độ C.
VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

Ngày 8/12/2022, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VINIF tổ chức trao 360 suất học bổng với tổng giá trị 62 tỷ đồng cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh và tiến sĩ xuất sắc thuộc 13 khối ngành. Đây là năm thứ 4 liên tiếp VINIF trao học bổng thạc sĩ, tiến sĩ trong nước và năm thứ hai trao học bổng sau tiến sĩ, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.
Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm tổ chức liên kết thi chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm tổ chức liên kết thi chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge và chứng chỉ tiếng Nhật Certificate Japanese - Language Proficiency vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phê duyệt tổ chức thi.
8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

Do tò mò, khi nhặt được 1 điếu thuốc lá điện tử ở bên ngoài trường, các em học sinh đã nghịch hút thử và phải nhập viện do bị nôn mửa. Hiện sức khỏe các em đã ổn định.
Phiên bản di động