Thứ năm 08/12/2022 03:55

Lập vi bằng ghi nhận việc giao thông báo theo yêu cầu

Lập vi bằng ghi nhận việc giao thông báo theo yêu cầu nhằm tạo lập chứng cứ trong việc truyền tải thông tin tới người khác để họ thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Quyên, Thừa phát lại (TPL) thuộc Văn phòng TPL Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, trong một số trường hợp, nhằm tạo lập chứng cứ trong việc truyền tải thông tin tới người khác để họ thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, các tổ chức, cá nhân đã yêu cầu TPL lập vi bằng ghi nhận sự kiện giao văn bản thông báo.

Bà Quyên cho biết thêm, khi nhận được yêu cầu trên, TPL sẽ đi cùng với người giao văn bản thông báo đến địa chỉ của người thứ ba và ghi nhận lại quá trình người giao văn bản thông báo thực hiện mọi công việc cần thiết để giao văn bản thông báo hoặc truyền tải thông tin đến người thứ ba. Trong quá trình lập vi bằng việc giao văn bản thông báo, TPL có thể ghi âm, quay phim lại toàn bộ quá trình giao văn bản thông báo, đính kèm văn bản thông báo, đĩa ghi âm, ghi hình…

Khi lập vi bằng gửi văn bản thông báo thường xảy ra một số trường hợp như: Gặp trực tiếp người nhận thông báo, TPL sẽ ghi nhận quá trình giao nhận văn bản thông báo giữa người giao và người nhận. Nếu các bên lập biên bản về việc giao nhận thì biên bản này sẽ là tài liệu đính kèm vi bằng do TPL lập. Nếu người giao văn bản thông báo không thể giao trực tiếp thì TPL sẽ lập vi bằng về việc giao văn bản thông báo cho người khác ở cùng địa chỉ với người được nhận văn bản thông báo và yêu cầu người đó cam kết giao lại. Trường hợp này, TPL nên hướng dẫn cho người giao văn bản thông báo gọi điện thoại cho người được nhận văn bản thông báo và TPL chụp hình, quay phim lại quá trình liên lạc đó (nếu có số điện thoại).

Trong trường hợp người được nhận văn bản thông báo không có mặt và cũng không thể giao cho người khác thì TPL sẽ lập vi bằng về việc người giao văn bản thông báo dán văn bản thông báo tại cửa nhà của người được nhận thông báo. Công việc của TPL là phải ghi nhận lại toàn bộ quá trình nói trên để chứng minh người giao thông báo đã thực hiện mọi công việc cần thiết để giao thông báo hoặc truyền tải thông tin đến người được nhận thông báo.

Bà Quyên dẫn chứng, trường hợp bà Nguyễn Hồng H đến Văn phòng TPL trình bày về việc vợ chồng bà cho thuê toàn bộ căn nhà tại địa chỉ: số 3, đường K, quận H, TP Hà Nội. Trong hợp đồng hai bên thỏa thuận thanh toán tiền theo quý, thời gian thanh toán chậm nhất là vào mùng 10 của tháng đầu tiên trong quý tiếp theo. Tuy nhiên, đã quá hai tháng mà bên thuê vẫn không thực hiện nghĩa vụ đóng tiền. Bà Nguyễn Hồng H đề nghị TPL ghi nhận việc bà gửi thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà đến cho bên thuê.

Đối với vụ việc trên, khi tiếp nhận yêu cầu, TPL yêu cầu bà H cung cấp hợp đồng thuê nhà giữa hai bên, thông báo chấm dứt hợp đồng mà bà H muốn gửi đến bên thuê và hỏi rõ bà H về việc bên thuê là pháp nhân hay cá nhân, địa chỉ hiện tại của bên thuê. Sau đó, tư vấn hướng dẫn cho bà H nơi gửi thông báo phù hợp nhất. Trường hợp bên thuê đang ở trực tiếp tại địa chỉ thuê nhà thì bà H đến giao thông báo ở địa chỉ trên. Nếu bên thuê ở một nơi khác thì bà H có thể đến nơi thuê hoặc địa chỉ nơi ở để giao thông báo với mục đích là phải giao trực tiếp cho bên thuê.

Khi đến địa chỉ giao thông báo, trường hợp bên thuê không có nhà sau nhiều lần đến hoặc cố tình không nhận, TPL ghi nhận việc bà H dán thông báo tại cửa nhà bên thuê. Trong vi bằng cần ghi rõ tên tiêu đề văn bản, cách thức người gửi văn bản, thời gian thực hiện, nội dung văn bản đã được truyền đạt đến người được nhận hay chưa. Đồng thời, kèm theo hình ảnh và văn bản thông báo vào vi bằng.

Hoạt động lập vi bằng giúp người dân bảo vệ mình trong các quan hệ dân sự
Vi bằng và những vấn đề cần lưu ý
Lập vi bằng cử người đại diện trước cơ quan Nhà nước có thẩm quyền
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
“Chuyến xe 0 đồng”, đường về quê đón Tết gần hơn với sinh viên, công nhân nghèo Hà Tĩnh

“Chuyến xe 0 đồng”, đường về quê đón Tết gần hơn với sinh viên, công nhân nghèo Hà Tĩnh

Chương trình “Chuyến xe 0 đồng - Chia sẻ yêu thương" cho 1.000 sinh viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê ăn tết Quý Mão 2023 được tổ chức bởi CLB Doanh nhân Hà Tĩnh phía Nam, đây sẽ là cơ hội giúp những người con Hà Tĩnh...
Chàng trai có “trái tim ấm” với phong trào thiện nguyện

Chàng trai có “trái tim ấm” với phong trào thiện nguyện

Đó là chàng trai Hoàng Hoa Trung - trưởng nhóm Tình nguyện Niềm tin (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội). Anh đã cùng các cộng sự của mình thắp lên hành trình nhân ái, trao yêu thương, niềm tin và hy vọng đến nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có các em nhỏ vùng sâu, vùng xa của đất nước.
SeABank tích cực bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp “vì cuộc sống xanh”

SeABank tích cực bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp “vì cuộc sống xanh”

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) tiếp tục triển khai hoạt động xã hội thường niên “Tuần lễ công dân 2022” theo chủ đề “SeABankers vì cuộc sống xanh” tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc với rất nhiều hoạt động đa dạng và thiết thực như: hiến máu nhân đạo, xây dựng gian hàng xanh, thăm tặng quà và dọn vệ sinh viện dưỡng lão, thu gom và phân loại rác quanh hồ Hoàn Kiếm, dọn dẹp và vệ sinh đường phố, nhặt rác trên bãi biển, tặng cây xanh…
Tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý

Tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý

Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Tư pháp, có tư cách pháp nhân, có con dấu, trụ sở và tài khoản riêng. Biên chế và kinh phí hoạt động của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước do UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương quyết định.
Hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện trợ giúp pháp lý

Hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện trợ giúp pháp lý

Nghiêm cấm tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý thực hiện các hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý; phân biệt đối xử người được trợ giúp pháp lý.
Nâng cao năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý

Nâng cao năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý

Ngày 10/1/2018, Bộ Tư pháp ban hành Quyết định số 81/QĐ-BTP về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2018.
Phiên bản di động