Chủ nhật 28/05/2023 07:55

Làm gì để phòng ngừa ngăn chặn xâm hại trẻ em!?

Mùa hè bên cạnh những rủi ro từ tai nạn đuối nước hoặc thương tích thì các bậc phụ huynh cũng hết sức chú ý đến con em mình trước những “yêu râu xanh” luôn rình rập ẩn hiện từ chính những người xung quanh. Để ngăn chặn loại tội phạm này, ngoài các chế tài xử lý nghiêm khắc nhất đối với kẻ thực hiện hành vi đồi bại, điều chính yếu vẫn là các biện pháp phòng ngừa từ chính gia đình và bản thân các trẻ.
CQĐT lấy lời khai của đối tượng Triệu Văn Châm, kẻ gây ra hành vi đồi bại với bé gái 13 tuổi
CQĐT lấy lời khai của đối tượng Triệu Văn Châm, kẻ gây ra hành vi đồi bại với bé gái 13 tuổi

Những vụ việc báo động

Cơ quan CSĐT, CA tỉnh Tuyên Quang vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hiếp dâm bé gái 13 tuổi. Theo đó, ngày 20/6/2022, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Triệu Văn Châm, SN 1971, trú tại thôn Bình Minh, xã Bình Nhân, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 2, Điều 142 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 17/6/2022, bà Hoàng Thị H, trú tại thôn Bình Minh, xã Bình Nhân, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, có đơn gửi Cơ quan CSĐT CA huyện Chiêm Hóa, tố giác Triệu Văn Châm, ở cùng thôn về hành vi hiếp dâm cháu H.T.P, sinh ngày 18/8/2009, cháu bà H.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng cuối tháng 4/2022 và đầu tháng 5/2022, Triệu Văn Châm đã 2 lần thực hiện hành vi hiếp dâm cháu P tại vườn chuối của gia đình một hộ dân ở xã B, huyện Chiêm Hóa. Hiện vụ án đang được xử lý theo quy định của pháp luật.

CA quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng cũng đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn B, 67 tuổi, ở phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền và bàn giao cho Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng để làm rõ vụ hiếp dâm 2 bé gái 8 và 13 tuổi.

Trước đó, ngày 30/4, một người phụ nữ ở quận Lê Chân đã đến CA phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền trình báo về việc 2 con gái của mình (13 tuổi và 8 tuổi) khi đến nhà bà nội ở phường Cầu Đất đã bị ông B xâm hại nhiều lần tại nhà riêng.

Tại CQCA, bước đầu người đàn ông này đã thừa nhận hiếp dâm cháu gái 8 tuổi và đã thực hiện hành vi này ít nhất 3 lần với cháu bé 13 tuổi.

Đối tượng Ninh Văn Thịnh
Đối tượng Ninh Văn Thịnh

Trước đó, Cơ quan CSĐT- CA huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Ninh Văn Thịnh, SN 1984, trú tại xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Nạn nhân của vụ án này là cháu M, SN 2017, con gái người quen của Ninh Văn Thịnh.

Cụ thể, ngày 17/4, CA xã Đồng Tiến, huyện Hữu Lũng nhận được tin người dân đã phát hiện, bắt quả tang Ninh Văn Thịnh có hành vi hiếp dâm cháu M, ở xã Đồng Tiến. Sau khi xác minh thông tin, CA xã Đồng Tiến đã bắt giữ Thịnh, bàn giao cho CA huyện Hữu Lũng điều tra.

Quá trình làm sáng tỏ vụ việc, Cơ quan CSĐT- CA huyện Hữu Lũng được biết tối 17/4, Thịnh được mời ăn cơm, uống rượu tại nhà cháu M. Sau khi cơm no, rượu say, Thịnh nảy sinh ý định với bé gái mới 5 tuổi, con của chủ nhà nên đã dụ dỗ cháu M ra sau bếp để thực hiện hành vi hiếp dâm bé.

Tuy nhiên, khi đang thực hiện hành vi đê hèn, Thịnh bị mẹ của cháu phát hiện, hô hoán người nhà bắt quả tang. Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT xử lý đối tượng hiếp dâm trẻ em theo quy định pháp luật.

Còn tại Thái Bình, CA huyện Tiền Hải đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Đoàn Văn Tám, ở xã Đông Long, huyện Tiền Hải, để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Được biết Đoàn Văn Tám là giáo viên chủ nhiệm lớp 5 của một trường học tại xã Đông Long. Cuối tháng 4/2022, chị Đ.T.X đã viết đơn tố cáo gửi CQCA việc Tám có hành vi xâm hại bé A - con gái 11 tuổi của chị.

Sau khi sự việc xảy ra, Tám đã viết bản cam kết, trong đó thừa nhận có hành vi "không phù hợp", đồng thời xin lỗi gia đình bé gái, cam kết không tái phạm, muốn đền bù thiệt hại. Tuy nhiên, gia đình chị X không đồng ý. Hiện vụ việc đang được CQCA điều tra, làm rõ.

Trước đó, CA huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với La Đức Quang, SN 1994, trú tại thôn Pàn Dào, xã Kim Đồng, huyện Tràng Định về hành vi Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Ngày 13/4, CA huyện Tràng Định nhận được tin báo của nạn nhân L.T.K, SN 2004, ở cùng thôn với La Đức Quang về việc nhiều lần bị đối tượng Quang hiếp dâm. Kết quả điều tra cho thấy, La Đức Quang đã ba lần có hành vi hiếp dâm cháu L.T.K.

Từ 26/3/2020, khi thấy L.T.K chơi ngoài sân, lợi dụng không có ai ở nhà nên đối tượng đã kéo K vào buồng ngủ và thực hiện hành vi hiếp dâm. Sau đó Quang còn tiếp tục giở trò đồi bại thêm 2 lần nữa.

Đối tượng La Đức Quang
Đối tượng La Đức Quang

Mọi đối tượng xâm hại đều bị xử lý nghiêm khắc

Về chế tài xử lý đối với những đối tượng có hành vi hiếp dâm trẻ em, luật sư Lê Minh Trường -Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Hiếp dâm trẻ em gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đối với thế hệ tương lai của đất nước. Pháp luật hình sự đã có chế tài khắt khe đối với hành vi này với khung hình phạt cao nhất là tử hình, song tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục vẫn có xu hướng gia tăng với mức độ nguy hiểm và hành vi đồi bại hơn. Thực trạng này đòi hỏi mọi đối tượng xâm hại trẻ em đều phải bị trừng phạt thích đáng” .

Theo đó, Điều 142 BLHS 2015 quy định, người nào thực hiện một trong các hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Phạm tội có tổ chức; Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên…thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Pháp luật hình sự đã có chế tài khắt khe đối với hành vi này với khung hình phạt cao nhất là tử hình nhưng những vụ việc trẻ em bị hiếp dâm vẫn xảy ra nhiều. Trong đó, theo các chuyên gia tâm lý, nạn nhân bị xâm hại tình dục sẽ sống trong nỗi ám ảnh, sự dày vò, sợ hãi trong một thời gian dài, bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tâm lý.

Do vậy, Cơ quan chức năng cần coi tội xâm hại tình dục trẻ em là tội ác man rợ cần bị xử lý ở khung hình phạt cao nhất. Ngoài án tù, có lẽ nên xem xét đến hình thức thiến hóa học để răn đe. Chỉ có như vậy mới khiến những kẻ biến thái run sợ và không phạm tội.

Bên cạnh đó, cần chú trọng việc dạy các em những kiến thức nhận biết hành vi xâm hại cũng như kỹ năng bảo vệ bản thân, phản kháng lại trước nguy cơ bị xâm hại. Bởi đây mới là lớp bảo vệ quan trọng và vững chãi nhất cho trẻ trong những tình huống cụ thể, để có thể tránh được những điều đau lòng có thể xảy ra.

Bảo đảm trẻ em được đón Tết Trung thu trong không khí vui tươi và an toàn
Rùng mình lời khai của kẻ từng có tiền án về tội xâm hại trẻ em
Xử lý nghiêm đối tượng hành hạ, xâm hại trẻ em
Thái Bình: Bắt chú họ xâm hại cháu gái 10 tuổi
Bởi các em còn thiếu và yếu các kỹ năng tự bảo vệ bản thân
Tăng cường hệ thống tư pháp bảo vệ người chưa thành niên khỏi xâm hại
Dương Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bị cáo đang bỏ trốn: Luật sư có quyền kháng cáo thay không?

Bị cáo đang bỏ trốn: Luật sư có quyền kháng cáo thay không?

Mới đây, TAND cấp cao đã mở phiên xét xử phúc thẩm do có đơn kháng cáo từ các bị cáo trong vụ sai phạm tại BV Đa khoa Đồng Nai, Cty AIC và các đơn vị có liên quan. Tuy nhiên, tại phiên xét xử này, HĐXX đã không chấp nhận kháng cáo của một số bị cáo.
“Thanh niên thôn” gặp công an, lòi ra hơn 20 viên ma túy

“Thanh niên thôn” gặp công an, lòi ra hơn 20 viên ma túy

Ngày 27/5, Công an huyện Ứng Hoà, Hà Nội cho biết, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối tượng Mai Trường Giang, SN 1988, HKTT tại xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa, Hà Nội để điều tra hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.
Hai nhân viên giao hàng "lươn lẹo" đang bị CQCA ráo riết truy tìm

Hai nhân viên giao hàng "lươn lẹo" đang bị CQCA ráo riết truy tìm

Đó là Đỗ Hoàng Chiến, SN 1978, HKTT: 14 Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội và Nguyễn Phong Hoàn, SN 1998, HKTT: tổ 19 phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội...
Bị tạm giam vẫn lừa... “chạy tại ngoại”?

Bị tạm giam vẫn lừa... “chạy tại ngoại”?

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Thị Nguyệt, SN 1979, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Hành vi độc ác không thể cải tạo của gã lái taxi ngang nhiên đến nhà người phụ nữ có chồng để xin đi lại

Hành vi độc ác không thể cải tạo của gã lái taxi ngang nhiên đến nhà người phụ nữ có chồng để xin đi lại

Trưa 18/1/2021, trên con đường thuộc Cụm công nghiệp Liên Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội, một đôi nam nữ đã xảy ra cãi vã. Ngay sau đó, gã thanh niên đã dùng dao đâm liên tiếp nhiều nhát vào người cô gái. Không một ai dám xông vào ngăn cản, tên sát nhân vội vã lên xe máy, nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường trong sự bàng hoàng của những người chứng kiến sự việc, cô đã tử vong ngay sau đó…
Cặp vợ chồng tham tiền, cùng nhau “đánh hàng trắng”

Cặp vợ chồng tham tiền, cùng nhau “đánh hàng trắng”

TAND TP Hà Nội vừa mởi phiên tòa xét xử với các bị cáo trong đường dây mua bán ma túy các loại từ Thanh Hóa về Hà Nội, về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.
Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Tối 22/5, tổ công tác Y9/141 - Công an TP Hà Nội do Đại úy Nguyễn Hải Anh làm tổ trưởng triển khai nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.
Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Vừa mua được 1 gói heroin, Ngô Quang D mới sử dụng được một ít, còn lại mang về “chơi” tiếp thì bị bắt…
Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thực hiện kế hoạch 141 CATP Hà Nội, chiều 15/5, tổ công tác Y9/141 do Đại úy CSGT Nguyễn Hải Anh chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ tại đường Phạm Văn Đồng – Đỗ Nhuận hướng đi Mai Dịch thuộc địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động