Thứ tư 10/08/2022 00:50

Làm gì để phòng ngừa ngăn chặn xâm hại trẻ em!?

Mùa hè bên cạnh những rủi ro từ tai nạn đuối nước hoặc thương tích thì các bậc phụ huynh cũng hết sức chú ý đến con em mình trước những “yêu râu xanh” luôn rình rập ẩn hiện từ chính những người xung quanh. Để ngăn chặn loại tội phạm này, ngoài các chế tài xử lý nghiêm khắc nhất đối với kẻ thực hiện hành vi đồi bại, điều chính yếu vẫn là các biện pháp phòng ngừa từ chính gia đình và bản thân các trẻ.
CQĐT lấy lời khai của đối tượng Triệu Văn Châm, kẻ gây ra hành vi đồi bại với bé gái 13 tuổi
CQĐT lấy lời khai của đối tượng Triệu Văn Châm, kẻ gây ra hành vi đồi bại với bé gái 13 tuổi

Những vụ việc báo động

Cơ quan CSĐT, CA tỉnh Tuyên Quang vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hiếp dâm bé gái 13 tuổi. Theo đó, ngày 20/6/2022, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Triệu Văn Châm, SN 1971, trú tại thôn Bình Minh, xã Bình Nhân, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 2, Điều 142 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 17/6/2022, bà Hoàng Thị H, trú tại thôn Bình Minh, xã Bình Nhân, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, có đơn gửi Cơ quan CSĐT CA huyện Chiêm Hóa, tố giác Triệu Văn Châm, ở cùng thôn về hành vi hiếp dâm cháu H.T.P, sinh ngày 18/8/2009, cháu bà H.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng cuối tháng 4/2022 và đầu tháng 5/2022, Triệu Văn Châm đã 2 lần thực hiện hành vi hiếp dâm cháu P tại vườn chuối của gia đình một hộ dân ở xã B, huyện Chiêm Hóa. Hiện vụ án đang được xử lý theo quy định của pháp luật.

CA quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng cũng đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn B, 67 tuổi, ở phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền và bàn giao cho Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng để làm rõ vụ hiếp dâm 2 bé gái 8 và 13 tuổi.

Trước đó, ngày 30/4, một người phụ nữ ở quận Lê Chân đã đến CA phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền trình báo về việc 2 con gái của mình (13 tuổi và 8 tuổi) khi đến nhà bà nội ở phường Cầu Đất đã bị ông B xâm hại nhiều lần tại nhà riêng.

Tại CQCA, bước đầu người đàn ông này đã thừa nhận hiếp dâm cháu gái 8 tuổi và đã thực hiện hành vi này ít nhất 3 lần với cháu bé 13 tuổi.

Đối tượng Ninh Văn Thịnh
Đối tượng Ninh Văn Thịnh

Trước đó, Cơ quan CSĐT- CA huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Ninh Văn Thịnh, SN 1984, trú tại xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Nạn nhân của vụ án này là cháu M, SN 2017, con gái người quen của Ninh Văn Thịnh.

Cụ thể, ngày 17/4, CA xã Đồng Tiến, huyện Hữu Lũng nhận được tin người dân đã phát hiện, bắt quả tang Ninh Văn Thịnh có hành vi hiếp dâm cháu M, ở xã Đồng Tiến. Sau khi xác minh thông tin, CA xã Đồng Tiến đã bắt giữ Thịnh, bàn giao cho CA huyện Hữu Lũng điều tra.

Quá trình làm sáng tỏ vụ việc, Cơ quan CSĐT- CA huyện Hữu Lũng được biết tối 17/4, Thịnh được mời ăn cơm, uống rượu tại nhà cháu M. Sau khi cơm no, rượu say, Thịnh nảy sinh ý định với bé gái mới 5 tuổi, con của chủ nhà nên đã dụ dỗ cháu M ra sau bếp để thực hiện hành vi hiếp dâm bé.

Tuy nhiên, khi đang thực hiện hành vi đê hèn, Thịnh bị mẹ của cháu phát hiện, hô hoán người nhà bắt quả tang. Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT xử lý đối tượng hiếp dâm trẻ em theo quy định pháp luật.

Còn tại Thái Bình, CA huyện Tiền Hải đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Đoàn Văn Tám, ở xã Đông Long, huyện Tiền Hải, để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Được biết Đoàn Văn Tám là giáo viên chủ nhiệm lớp 5 của một trường học tại xã Đông Long. Cuối tháng 4/2022, chị Đ.T.X đã viết đơn tố cáo gửi CQCA việc Tám có hành vi xâm hại bé A - con gái 11 tuổi của chị.

Sau khi sự việc xảy ra, Tám đã viết bản cam kết, trong đó thừa nhận có hành vi "không phù hợp", đồng thời xin lỗi gia đình bé gái, cam kết không tái phạm, muốn đền bù thiệt hại. Tuy nhiên, gia đình chị X không đồng ý. Hiện vụ việc đang được CQCA điều tra, làm rõ.

Trước đó, CA huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với La Đức Quang, SN 1994, trú tại thôn Pàn Dào, xã Kim Đồng, huyện Tràng Định về hành vi Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Ngày 13/4, CA huyện Tràng Định nhận được tin báo của nạn nhân L.T.K, SN 2004, ở cùng thôn với La Đức Quang về việc nhiều lần bị đối tượng Quang hiếp dâm. Kết quả điều tra cho thấy, La Đức Quang đã ba lần có hành vi hiếp dâm cháu L.T.K.

Từ 26/3/2020, khi thấy L.T.K chơi ngoài sân, lợi dụng không có ai ở nhà nên đối tượng đã kéo K vào buồng ngủ và thực hiện hành vi hiếp dâm. Sau đó Quang còn tiếp tục giở trò đồi bại thêm 2 lần nữa.

Đối tượng La Đức Quang
Đối tượng La Đức Quang

Mọi đối tượng xâm hại đều bị xử lý nghiêm khắc

Về chế tài xử lý đối với những đối tượng có hành vi hiếp dâm trẻ em, luật sư Lê Minh Trường -Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Hiếp dâm trẻ em gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đối với thế hệ tương lai của đất nước. Pháp luật hình sự đã có chế tài khắt khe đối với hành vi này với khung hình phạt cao nhất là tử hình, song tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục vẫn có xu hướng gia tăng với mức độ nguy hiểm và hành vi đồi bại hơn. Thực trạng này đòi hỏi mọi đối tượng xâm hại trẻ em đều phải bị trừng phạt thích đáng” .

Theo đó, Điều 142 BLHS 2015 quy định, người nào thực hiện một trong các hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Phạm tội có tổ chức; Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên…thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Pháp luật hình sự đã có chế tài khắt khe đối với hành vi này với khung hình phạt cao nhất là tử hình nhưng những vụ việc trẻ em bị hiếp dâm vẫn xảy ra nhiều. Trong đó, theo các chuyên gia tâm lý, nạn nhân bị xâm hại tình dục sẽ sống trong nỗi ám ảnh, sự dày vò, sợ hãi trong một thời gian dài, bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tâm lý.

Do vậy, Cơ quan chức năng cần coi tội xâm hại tình dục trẻ em là tội ác man rợ cần bị xử lý ở khung hình phạt cao nhất. Ngoài án tù, có lẽ nên xem xét đến hình thức thiến hóa học để răn đe. Chỉ có như vậy mới khiến những kẻ biến thái run sợ và không phạm tội.

Bên cạnh đó, cần chú trọng việc dạy các em những kiến thức nhận biết hành vi xâm hại cũng như kỹ năng bảo vệ bản thân, phản kháng lại trước nguy cơ bị xâm hại. Bởi đây mới là lớp bảo vệ quan trọng và vững chãi nhất cho trẻ trong những tình huống cụ thể, để có thể tránh được những điều đau lòng có thể xảy ra.

Bảo đảm trẻ em được đón Tết Trung thu trong không khí vui tươi và an toàn
Rùng mình lời khai của kẻ từng có tiền án về tội xâm hại trẻ em
Xử lý nghiêm đối tượng hành hạ, xâm hại trẻ em
Thái Bình: Bắt chú họ xâm hại cháu gái 10 tuổi
Bởi các em còn thiếu và yếu các kỹ năng tự bảo vệ bản thân
Tăng cường hệ thống tư pháp bảo vệ người chưa thành niên khỏi xâm hại
Dương Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Từ nghi vấn gã thanh niên đi xe máy "2 không" trên phố

Từ nghi vấn gã thanh niên đi xe máy "2 không" trên phố

Tổ công tác phát hiện 1 thanh niên điều khiển xe máy không có gương, không có biển kiểm soát, chở theo 1 mô-tơ điện có kèm cuộn dây thừng, có biểu hiện nghi vấn, liền ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra thì đối tượng tăng ga bỏ chạy.
Cô gái trẻ giả danh công an trộm cắp tài sản ở nhà bạn trai, lừa đảo chiếm đoạt tiền của bạn thuê trọ

Cô gái trẻ giả danh công an trộm cắp tài sản ở nhà bạn trai, lừa đảo chiếm đoạt tiền của bạn thuê trọ

Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Hà Thị Bình ( SN 1999, trú tại xã An Dục, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình ) để điều tra 2 tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trộm cắp tài sản.
Vờ mượn iPhone 13 Pro Max của chủ quán bánh mì rồi bỏ chạy…

Vờ mượn iPhone 13 Pro Max của chủ quán bánh mì rồi bỏ chạy…

Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội đang củng cố hồ sơ xử lý đối với V.H, SN 2009, trú tại huyện Thạch Thất về hành vi cướp giật tài sản. Đáng nói, đối tượng gây án là trẻ em vị thành niên…
Thuê nhà, làm giả giấy tờ rồi... bán

Thuê nhà, làm giả giấy tờ rồi... bán

Ngày 2/8, TAND TP Hà Nội xét xử bị cáo Trần Việt Hùng, SN 1982, trú tại quận Hà Đông, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...
Không giảm án cho cựu Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt

Không giảm án cho cựu Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt

HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội vừa ra phán quyết với cựu Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt Lê Xuân Giang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
“Vẽ” dự án, lừa tiền tỷ...

“Vẽ” dự án, lừa tiền tỷ...

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử Đặng Văn Quý, SN 1993, quê Nam Định và Hoàng Văn Ninh, SN 1988, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Kiểm tra 2 “thiếu nữ” xăm trổ đầy mình, 141 phát hiện gần 400 viên ma túy tổng hợp

Kiểm tra 2 “thiếu nữ” xăm trổ đầy mình, 141 phát hiện gần 400 viên ma túy tổng hợp

Theo Trung tá Lê Văn Hưng, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng CSGT CATP Hà Nội, tổ trưởng tổ công tác Y2/141 cho biết, tổ công tác vừa phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ trái phép 390 viên ma túy tổng hợp.
Những kẻ nẹt pô xe máy "toát mồ hôi" khi gặp Cảnh sát 141

Những kẻ nẹt pô xe máy "toát mồ hôi" khi gặp Cảnh sát 141

Triển khai lực lượng hóa trang tuần tra tại một số quận nội thành, trong một ca làm việc các tổ công tác 141 CA TP Hà Nội phát hiện, xử lý 11 phương tiện, 17 đối tượng có hành vi chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, gây mất trật tự công cộng.
Thanh niên giấu ma túy trong vùng kín bị cảnh sát 141 phát hiện

Thanh niên giấu ma túy trong vùng kín bị cảnh sát 141 phát hiện

Chiều 1/8, tổ công tác Y13/141 CATP Hà Nội do Thiếu tá Trần Tú Anh, Phó đội trưởng Đội CSGT số 15 – Phòng CSGT CATP làm chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ tại Yên Thường – Dốc Lã hướng đi Ngô Gia Tự, thuộc địa bàn xã Yên Thường, huyện Gia Lâm.
Phiên bản di động