Thứ bảy 04/02/2023 16:56

Làm gì để phòng ngừa ngăn chặn xâm hại trẻ em!?

Mùa hè bên cạnh những rủi ro từ tai nạn đuối nước hoặc thương tích thì các bậc phụ huynh cũng hết sức chú ý đến con em mình trước những “yêu râu xanh” luôn rình rập ẩn hiện từ chính những người xung quanh. Để ngăn chặn loại tội phạm này, ngoài các chế tài xử lý nghiêm khắc nhất đối với kẻ thực hiện hành vi đồi bại, điều chính yếu vẫn là các biện pháp phòng ngừa từ chính gia đình và bản thân các trẻ.
CQĐT lấy lời khai của đối tượng Triệu Văn Châm, kẻ gây ra hành vi đồi bại với bé gái 13 tuổi
CQĐT lấy lời khai của đối tượng Triệu Văn Châm, kẻ gây ra hành vi đồi bại với bé gái 13 tuổi

Những vụ việc báo động

Cơ quan CSĐT, CA tỉnh Tuyên Quang vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hiếp dâm bé gái 13 tuổi. Theo đó, ngày 20/6/2022, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Triệu Văn Châm, SN 1971, trú tại thôn Bình Minh, xã Bình Nhân, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 2, Điều 142 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 17/6/2022, bà Hoàng Thị H, trú tại thôn Bình Minh, xã Bình Nhân, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, có đơn gửi Cơ quan CSĐT CA huyện Chiêm Hóa, tố giác Triệu Văn Châm, ở cùng thôn về hành vi hiếp dâm cháu H.T.P, sinh ngày 18/8/2009, cháu bà H.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng cuối tháng 4/2022 và đầu tháng 5/2022, Triệu Văn Châm đã 2 lần thực hiện hành vi hiếp dâm cháu P tại vườn chuối của gia đình một hộ dân ở xã B, huyện Chiêm Hóa. Hiện vụ án đang được xử lý theo quy định của pháp luật.

CA quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng cũng đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn B, 67 tuổi, ở phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền và bàn giao cho Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng để làm rõ vụ hiếp dâm 2 bé gái 8 và 13 tuổi.

Trước đó, ngày 30/4, một người phụ nữ ở quận Lê Chân đã đến CA phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền trình báo về việc 2 con gái của mình (13 tuổi và 8 tuổi) khi đến nhà bà nội ở phường Cầu Đất đã bị ông B xâm hại nhiều lần tại nhà riêng.

Tại CQCA, bước đầu người đàn ông này đã thừa nhận hiếp dâm cháu gái 8 tuổi và đã thực hiện hành vi này ít nhất 3 lần với cháu bé 13 tuổi.

Đối tượng Ninh Văn Thịnh
Đối tượng Ninh Văn Thịnh

Trước đó, Cơ quan CSĐT- CA huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Ninh Văn Thịnh, SN 1984, trú tại xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Nạn nhân của vụ án này là cháu M, SN 2017, con gái người quen của Ninh Văn Thịnh.

Cụ thể, ngày 17/4, CA xã Đồng Tiến, huyện Hữu Lũng nhận được tin người dân đã phát hiện, bắt quả tang Ninh Văn Thịnh có hành vi hiếp dâm cháu M, ở xã Đồng Tiến. Sau khi xác minh thông tin, CA xã Đồng Tiến đã bắt giữ Thịnh, bàn giao cho CA huyện Hữu Lũng điều tra.

Quá trình làm sáng tỏ vụ việc, Cơ quan CSĐT- CA huyện Hữu Lũng được biết tối 17/4, Thịnh được mời ăn cơm, uống rượu tại nhà cháu M. Sau khi cơm no, rượu say, Thịnh nảy sinh ý định với bé gái mới 5 tuổi, con của chủ nhà nên đã dụ dỗ cháu M ra sau bếp để thực hiện hành vi hiếp dâm bé.

Tuy nhiên, khi đang thực hiện hành vi đê hèn, Thịnh bị mẹ của cháu phát hiện, hô hoán người nhà bắt quả tang. Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT xử lý đối tượng hiếp dâm trẻ em theo quy định pháp luật.

Còn tại Thái Bình, CA huyện Tiền Hải đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Đoàn Văn Tám, ở xã Đông Long, huyện Tiền Hải, để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Được biết Đoàn Văn Tám là giáo viên chủ nhiệm lớp 5 của một trường học tại xã Đông Long. Cuối tháng 4/2022, chị Đ.T.X đã viết đơn tố cáo gửi CQCA việc Tám có hành vi xâm hại bé A - con gái 11 tuổi của chị.

Sau khi sự việc xảy ra, Tám đã viết bản cam kết, trong đó thừa nhận có hành vi "không phù hợp", đồng thời xin lỗi gia đình bé gái, cam kết không tái phạm, muốn đền bù thiệt hại. Tuy nhiên, gia đình chị X không đồng ý. Hiện vụ việc đang được CQCA điều tra, làm rõ.

Trước đó, CA huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với La Đức Quang, SN 1994, trú tại thôn Pàn Dào, xã Kim Đồng, huyện Tràng Định về hành vi Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Ngày 13/4, CA huyện Tràng Định nhận được tin báo của nạn nhân L.T.K, SN 2004, ở cùng thôn với La Đức Quang về việc nhiều lần bị đối tượng Quang hiếp dâm. Kết quả điều tra cho thấy, La Đức Quang đã ba lần có hành vi hiếp dâm cháu L.T.K.

Từ 26/3/2020, khi thấy L.T.K chơi ngoài sân, lợi dụng không có ai ở nhà nên đối tượng đã kéo K vào buồng ngủ và thực hiện hành vi hiếp dâm. Sau đó Quang còn tiếp tục giở trò đồi bại thêm 2 lần nữa.

Đối tượng La Đức Quang
Đối tượng La Đức Quang

Mọi đối tượng xâm hại đều bị xử lý nghiêm khắc

Về chế tài xử lý đối với những đối tượng có hành vi hiếp dâm trẻ em, luật sư Lê Minh Trường -Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Hiếp dâm trẻ em gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đối với thế hệ tương lai của đất nước. Pháp luật hình sự đã có chế tài khắt khe đối với hành vi này với khung hình phạt cao nhất là tử hình, song tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục vẫn có xu hướng gia tăng với mức độ nguy hiểm và hành vi đồi bại hơn. Thực trạng này đòi hỏi mọi đối tượng xâm hại trẻ em đều phải bị trừng phạt thích đáng” .

Theo đó, Điều 142 BLHS 2015 quy định, người nào thực hiện một trong các hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Phạm tội có tổ chức; Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên…thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Pháp luật hình sự đã có chế tài khắt khe đối với hành vi này với khung hình phạt cao nhất là tử hình nhưng những vụ việc trẻ em bị hiếp dâm vẫn xảy ra nhiều. Trong đó, theo các chuyên gia tâm lý, nạn nhân bị xâm hại tình dục sẽ sống trong nỗi ám ảnh, sự dày vò, sợ hãi trong một thời gian dài, bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tâm lý.

Do vậy, Cơ quan chức năng cần coi tội xâm hại tình dục trẻ em là tội ác man rợ cần bị xử lý ở khung hình phạt cao nhất. Ngoài án tù, có lẽ nên xem xét đến hình thức thiến hóa học để răn đe. Chỉ có như vậy mới khiến những kẻ biến thái run sợ và không phạm tội.

Bên cạnh đó, cần chú trọng việc dạy các em những kiến thức nhận biết hành vi xâm hại cũng như kỹ năng bảo vệ bản thân, phản kháng lại trước nguy cơ bị xâm hại. Bởi đây mới là lớp bảo vệ quan trọng và vững chãi nhất cho trẻ trong những tình huống cụ thể, để có thể tránh được những điều đau lòng có thể xảy ra.

Bảo đảm trẻ em được đón Tết Trung thu trong không khí vui tươi và an toàn
Rùng mình lời khai của kẻ từng có tiền án về tội xâm hại trẻ em
Xử lý nghiêm đối tượng hành hạ, xâm hại trẻ em
Thái Bình: Bắt chú họ xâm hại cháu gái 10 tuổi
Bởi các em còn thiếu và yếu các kỹ năng tự bảo vệ bản thân
Tăng cường hệ thống tư pháp bảo vệ người chưa thành niên khỏi xâm hại
Dương Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hải Phòng: Thu giữ hàng trăm thiết bị y tế giả mạo

Hải Phòng: Thu giữ hàng trăm thiết bị y tế giả mạo

Một kho hàng với hàng trăm thiết bị y tế giả mạo các nhãn hiệu On Call Plus , On Call EZ IV có giá trị tiền tỷ vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ. Công an thành phố Hải Phòng đang điều tra vụ việc.
Hải Phòng: Thêm một ổ nhóm đánh bạc tại huyện Thuỷ Nguyên bị triệt phá

Hải Phòng: Thêm một ổ nhóm đánh bạc tại huyện Thuỷ Nguyên bị triệt phá

Ngày 3/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng cho biết đơn vị này đang tạm giữ hình sự 21 đối tượng tổ chức đánh bạc, đánh bạc tại xã Hoa Động, Thuỷ Nguyên.
Triệt phá nơi tập kết hàng trăm bình bóng cười trên địa bàn Hà Nội

Triệt phá nơi tập kết hàng trăm bình bóng cười trên địa bàn Hà Nội

Ngày 3/2, Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết vừa phối hợp với các đơn vị chức năng, công an các quận, huyện triệt phá nơi tập kết số lượng lớn bình khí nghi là "khí cười" không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Dùng giấy tờ giả, “nẫng” tiền của khách mở thẻ tín dụng tại FE Credit

Dùng giấy tờ giả, “nẫng” tiền của khách mở thẻ tín dụng tại FE Credit

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Dư Đức Hà, SN 2003; Đặng Trần Hưng, SN 2000, đều trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội; Khuất Trung Kiên, SN 2000, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội; Nguyễn Quang Huy, SN 1984, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Lê Đức Huy, SN 1996, quê Thái Bình; Nguyễn Hồng Quân, SN 2001, quê Hưng Yên và Nguyễn Công Nam, SN 1987, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Cẩu trộm xe ô tô của bạn để ép… giải quyết chuyện tiền nong

Cẩu trộm xe ô tô của bạn để ép… giải quyết chuyện tiền nong

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Giang Tuấn Anh, SN 1988; Phạm Bảo Anh, SN 1992 – đều trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, về tội “Trộm cắp tài sản”.
16 bị cáo trong vụ sai phạm tại Cty AIC kháng cáo

16 bị cáo trong vụ sai phạm tại Cty AIC kháng cáo

Sau phiên toà sơ thẩm, 16 bị cáo trong vụ sai phạm tại Cty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) kháng cáo phán quyết của HĐXX. Cựu Bí thư Đồng Nai chấp nhận án tù.
Tạm giữ 2 thanh niên tự chế hàng chục quả pháo nổ theo hướng dẫn trên mạng

Tạm giữ 2 thanh niên tự chế hàng chục quả pháo nổ theo hướng dẫn trên mạng

Chiều 20/1, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã phát hiện trường hợp 2 nam thanh niên tham gia giao thông mang theo lượng lớn pháo nổ tự chế.
“Thần cồn” vi phạm gấp 3 lần mức kịch khung ngoan cố tại chốt 141

“Thần cồn” vi phạm gấp 3 lần mức kịch khung ngoan cố tại chốt 141

Chỉ huy tổ công tác Y10/141 CATP Hà Nội cho biết, trong một ca làm nhiệm vụ, tổ công tác đã lập biên bản 6 lái xe vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 1 lái xe vi phạm gấp 3 lần so với mức kịch khung...
Kiểm tra “tài xế xe ôm công nghệ”, cảnh sát 141 phát hiện số lượng lớn ma túy

Kiểm tra “tài xế xe ôm công nghệ”, cảnh sát 141 phát hiện số lượng lớn ma túy

Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết, quá trình thực hiện nhiệm vụ vào dịp nghỉ Tết dương lịch, tổ công tác Y9/141 CATP đã phát hiện một đối tượng tàng trữ gần 30 viên ma túy tổng hợp và ma túy đá...
Phiên bản di động