Thứ tư 07/06/2023 22:17
Khi trẻ em luôn là “con mồi” mà các đối tượng xâm hại hướng đến:

Bởi các em còn thiếu và yếu các kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Khi bị xâm hại, sẽ để lại những hậu quả rất nghiêm trọng với trẻ khi các em bị tổn thương theo các mức độ khác nhau cả về thể chất, tinh thần. Điều này có thể trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm, sự phát triển bình thường của trẻ về tâm lý, giới tính…
Cơ quan CSĐT CA huyện Yên Châu thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoan
Cơ quan CSĐT CA huyện Yên Châu thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoan

Nhiều vụ xâm hại bị đưa ra ánh sáng

Tối 31-3, Cơ quan CSĐT CA TP Thái Bình cho biết, đã tống đạt quyết định tạm giữ hình sự, lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thanh Sơn, 51 tuổi, trú tại xã Vũ Chính, TP Thái Bình, để điều tra hành vi xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi xảy ra tại xã Vũ Chính vào ngày 19-3. Các quyết định và lệnh nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP Thái Bình phê chuẩn.

Trước đó, khoảng 22g ngày 29-3, mẹ của bé gái tên T, 10 tuổi, trú tại xã Vũ Chính, TP Thái Bình, có làm đơn trình báo chính quyền và CA xã Vũ Chính về việc con gái mình bị chú họ là Nguyễn Thanh Sơn xâm hại tình dục.

Theo đơn trình báo, vụ việc xảy ra vào chiều 19-3, cháu T đang cùng các bạn chơi ở nhà thì ông Sơn đi xe máy điện đến, phát hiện không có người lớn ở nhà, Sơn đã bảo các cháu bé ai muốn lấy vỏ nhựa để bán ve chai thì lên xe để chở về trang trại gần đó lấy.

Đến ngày 27-3, phát hiện T có biểu hiện bị đau ở vùng kín nên mẹ cháu đã gặng hỏi và được cháu bé kể lại sự việc bị ông Sơn (chú họ của T) xâm hại trong buổi chiều 19-3 khi đi theo ông này về trang trại.

Ngay khi nhận được đơn trình báo, CA TP Thái Bình đã triệu tập Sơn lên làm việc. Ngày 30-3, UBND TP Thái Bình cũng đã có văn bản gửi UBND xã Vũ Chính cùng các ban ngành liên quan phối hợp với CA TP Thái Bình khẩn trương điều tra và có biện pháp hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho nạn nhân bị xâm hại.

Trước đó ít ngày, nghi ngờ chồng mình xâm hại con riêng nhiều lần, người phụ nữ ở Sơn La đã đặt camera ghi lại bằng chứng. Sau khi xem lại hình ảnh, người này đã dùng dao cắt "của quý" của chồng rồi vứt bỏ.

Cụ thể, sáng 22-3, CA huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với Hà Thị N, 36 tuổi, ở xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, để điều tra việc người này dùng dao cắt "của quý" và sau đó đến cơ quan CA đầu thú lúc nửa đêm 20-3.

CA huyện Yên Châu cũng đang làm rõ thông tin chị N “tố” chồng là anh Nguyễn Văn H, 29 tuổi, đã có những hành vi xâm hại con gái riêng 15 tuổi của chị. Cơ quan CA cũng đã thu giữ chiếc camera do chị N đặt tại phòng ngủ để phục vụ điều tra. Được biết, để ghi lại bằng chứng, chị N. đã đặt camera giấu kín và ngày 18-3, camera đã ghi lại hành vi này.

Và đến ngày 28-3, Cơ quan CSĐT CA huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Văn Hoan, SN 1993, trú tại xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu về tội “Cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” theo điểm D, khoản 2, Điều 144 Bộ luật hình sự.

Theo hồ sơ, khoảng tháng 8-2020, do có ý muốn quan hệ tình dục với cháu L, Hoan đã tạo một tài khoản facebook tên là “Hoàng Long” để nói chuyện, tán tỉnh cháu L qua mạng xã hội. Qua vài lần nói chuyện, Hoan đề nghị L chụp ảnh và quay video một số bộ phận nhạy cảm trên cơ thể để gửi qua tài khoản “Hoàng Long”, sau đó Hoan lưu trong điện thoại, để ép buộc L phải cho H quan hệ tình dục.

Do lo sợ hình ảnh nhạy cảm của mình bị phát tán trên mạng xã hội nên L đã đồng ý. Từ ngày 26-8-2020 đến ngày 19-3-2022, Hoan đã nhiều lần sử dụng video và ảnh nhạy cảm đó để ép buộc L cho Hoan quan hệ tình dục khi chị N vắng nhà.

Từ những chứng cứ thu thập được, CA huyện Yên Châu đã có đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Hoan. Ngay sau khi đối tượng đã ổn định sức khỏe và xuất viện, CQCSĐT CA huyện Yên Châu đã thi hành lệnh bắt đối tượng Hoan để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, tại Hà Nội cũng từng xảy ra vụ việc bé gái 12 tuổi ở Hà Đông nhiều lần bị người tình của mẹ xâm hại. Cụ thể, ngày 8-9, Viện KSND Hà Nội đã chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp để đưa ra xét xử đối với bị can Phạm Thanh Tùng, 31 tuổi, trú ở phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Liên quan tới vụ án, Hoàng Thị Thu Huyền (mẹ cháu bé),34 tuổi, ở Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội, cũng bị truy tố tội “Hành hạ con”.

Theo cáo trạng, sau khi ly hôn, Huyền thuê nhà sống cùng 3 người con, trong đó có cháu B (12 tuổi). Trong thời gian sống cùng các con, Huyền thường xuyên có hành vi ngược đãi, hành hạ cháu B như dùng tay hoặc các vật dụng gồm ống nhựa, gậy gỗ, dây điện… đánh đập. Không những vậy, người phụ nữ này còn thường xuyên bỏ bê, không chăm sóc các con của mình.

Không chỉ bị mẹ ruột hành hạ, ngược đãi, cháu B còn bị nhân tình của mẹ xâm hại.

Tài liệu điều tra thể hiện, tháng 5-2020, Huyền cùng các con đến thuê nhà ở quận Hà Đông để sinh sống, có quan hệ tình cảm và chung sống như vợ chồng với Phạm Thanh Tùng và có một con chung. Tuy nhiên, Tùng không thương các con của Huyền, trái lại còn tìm cách “giở trò” với cháu B.

Trong thời gian từ tháng 5-2020 đến ngày 19-1-2021, lợi dụng lúc Huyền không có nhà, Tùng ép cháu B “quan hệ” với mình. Khi cháu B không đồng ý, Tùng đe dọa, đánh đập nên bị hại phải làm theo. Đến ngày 25-1-2021, bác ruột biết chuyện nên đã đón cháu B và em trai về nhà chăm sóc.

Sau đó, người này cùng cha đẻ cháu B đã đến CA trình báo sự việc. Ngày 20-2, Tùng bị CA quận Hà Đông bắt giữ về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Cơ quan chức năng xác định, Tùng đã 9 lần thực hiện hành vi hiếp dâm đối với cháu B tại nhiều địa điểm khác nhau.

Thiếu kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em

Qua tổng hợp các vụ việc xâm hại trẻ em cho thấy, địa bàn xảy ra các hành vi xâm hại thường là tại cộng đồng, nhà trường và trong chính gia đình của trẻ. Các đối tượng đã sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau để đạt được mục đích của mình. Đa phần đối tượng xâm hại trẻ em là người có mối quan hệ thân quen với trẻ em.

Trong các hình thức xâm hại trẻ em thì nghiêm trọng nhất là xâm hại tình dục trẻ em. Thủ đoạn của đối tượng là lợi dụng lòng tin của trẻ em, lợi dụng sự hồn nhiên, trong sáng, không cảnh giác của trẻ/cha mẹ trẻ để thực hiện các hành vi xâm hại.

Mặc dù phương thức thủ đoạn của đối tượng không mới nhưng do nhận thức, đặc điểm tâm lý nên trẻ em vẫn là nhóm tuổi dễ bị xâm hại và có những trường hợp bị xâm hại cũng chưa được phát hiện kịp thời.

Trẻ em trong các gia đình thiếu vắng sự quan tâm chu đáo của cha mẹ (có thể cha mẹ ly hôn, cha mẹ làm ăn xa nên sống với ông bà, người thân; có thể trẻ sống trong các gia đình có vấn đề về xã hội...), trẻ em thiếu kỹ năng sống nói chung và kỹ năng tự bảo vệ nói riêng là các trẻ em mà đối tượng xâm hại trẻ hướng đến.

Hậu quả của hành vi xâm hại trẻ em là tổn thương theo các mức độ khác nhau về thể chất, tinh thần, có thể trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm, sự phát triển bình thường của trẻ về tâm lý, giới tính…

Bên cạnh đó, hậu quả mà hành vi này gây ra cho xã hội là ảnh hưởng đến trật tự trị an xã hội, sự tấn công trực diện đến các nền tảng đạo đức của xã hội, gây tâm lý hoang mang, mất lòng tin, lo sợ trong dư luận xã hội.

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, nhà trường chưa được đầu tư đúng mức; các thành viên trong gia đình, giáo viên chưa có đầy đủ các kiến thức, kỹ năng để bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em…

Dương Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
2 cựu lãnh đạo của Cienco 1 bị đề nghị 9 đến 10 năm tù

2 cựu lãnh đạo của Cienco 1 bị đề nghị 9 đến 10 năm tù

Bị cáo buộc cùng cấp dưới vi phạm về quản lý, gây thất thoát gần 240 tỷ đồng của Nhà nước, 2 cựu lãnh đạo của Cienco 1 bị Viện kiểm sát đề nghị 9 đến 10 năm tù giam.
Thiếu phụ xinh đẹp làm chuyện phi pháp dù đang nuôi con nhỏ

Thiếu phụ xinh đẹp làm chuyện phi pháp dù đang nuôi con nhỏ

Ngày 7/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Huynh (SN 1995, trú tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Tội ác tày trời của gã trai máu lạnh sau nhiều lần bị ông chủ la mắng

Tội ác tày trời của gã trai máu lạnh sau nhiều lần bị ông chủ la mắng

Tại cơ quan công an, Lợi khai thường xuyên bị ông H la mắng nên bức xúc dùng hung khí đánh ông H gây thương tích dẫn đến tử vong.
Dán ảnh “khủng bố” con nợ để đòi tiền

Dán ảnh “khủng bố” con nợ để đòi tiền

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Chiến và đồng phạm về các tội “Giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”.
Vết thương lạ trên ngực người cha phanh phui tội ác của đứa con trai cả

Vết thương lạ trên ngực người cha phanh phui tội ác của đứa con trai cả

Ngày 10/5/2022, Lê Văn Tài ( SN 1990 ở xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) bất ngờ thông báo với gia đình, cha mình là ông Lê Văn Tuấn (SN 1968) say rượu bị trượt chân, ngã đập vào bàn, chảy nhiều máu và nhờ người đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, ông Tuấn đã tử vong do mất máu cấp.
Lái xe nhân sơ hở, trộm tài sản của Cty

Lái xe nhân sơ hở, trộm tài sản của Cty

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Hà Việt Hà, SN 1996, quê Hòa Bình, về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị hại trong vụ án là Cty TNHH JF TechVina (chuyên kinh doanh thiết bị linh kiện điện tử CPU).
Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Tối 22/5, tổ công tác Y9/141 - Công an TP Hà Nội do Đại úy Nguyễn Hải Anh làm tổ trưởng triển khai nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.
Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Vừa mua được 1 gói heroin, Ngô Quang D mới sử dụng được một ít, còn lại mang về “chơi” tiếp thì bị bắt…
Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thực hiện kế hoạch 141 CATP Hà Nội, chiều 15/5, tổ công tác Y9/141 do Đại úy CSGT Nguyễn Hải Anh chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ tại đường Phạm Văn Đồng – Đỗ Nhuận hướng đi Mai Dịch thuộc địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động