Thứ năm 09/02/2023 00:09
Công an quận Hoàng Mai triển khai Đề án 06:

Kỳ 3: Sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền

Việc lực lượng Công an làm việc từ sáng sớm tinh mơ đến nửa đêm về sáng không còn lạ trong các giai đoạn cao điểm cấp CCCD gắn chíp cho người dân trên địa bàn quận Hoàng Mai. Và cũng vì sự quyết tâm ấy và sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền, cho đến ngày 25/11, CA quận Hoàng Mai đã hoàn thành chỉ tiêu sớm so với kế hoạch đề ra.
Kỳ 3: Sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền
Ra quân các đội hình thanh niên tình nguyện

Theo Thượng tá Lê Văn Thắng, Phó trưởng CA quận Hoàng Mai, việc CA quận Hoàng Mai hoàn thành sớm chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra cũng bởi do sự quyết tâm và sự vào cuộc của các cấp chính quyền. Trước đó, ngày 5/11/2022, Ban chỉ đạo Đề án 06/CP quận Hoàng Mai đã tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn việc xác thực, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho lãnh đạo, cán bộ thành thạo CNTT của khối Văn phòng Quận ủy, HĐND – UBND, quận Đoàn, Công an quận, UBND 14 phường. Đây sẽ là đội ngũ nòng cốt tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cho các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn quận.

Cũng để đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và công dân cư trú trên địa bàn quận Hoàng Mai đều có tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, CA quận đã đề xuất với UBND quận giao chỉ tiêu đăng ký tài khoản trên Công dịch vụ công.

Theo đó, chỉ đạo các phường thông báo, rà soát tổng hợp theo mẫu số cán bộ, nhân viên, người lao động các cơ quan, đơn vị (bao gồm cả khối Quận ủy, UBND quận) chưa làm CCCD gắp chíp, chưa có số định danh điện tử khẩn trương gửi về Công an quận.

Đối với cán bộ, nhân viên, người lao động đã có CCCD gắn chíp, số định danh điện tử ĐDĐT) thì hướng dẫn tải ứng dụng VneID; khi nhận được tin nhắn tài khoản DDĐT được C06-Bộ Công an phê duyệt thì khẩn trương kích hoạt tài khoản định danh điện tử để có tài khoản định danh điện tử khi tham gia các dịch vụ công trên môi trường điện tử, hoàn thành trước ngày 30/11/2022.

Thượng tá Lê Văn Thắng cũng cho biết, bởi quận Hoàng Mai là địa phương được chọn làm điểm Đề án 06/CP trên địa bàn Thành phố Hà Nội, nên CA quận đã tham mưu, đề xuất UBND quận giao chỉ tiêu và thời gian thực hiện cấp CCCD gắn chip, đăng ký, kích hoạt tài khoản số định danh điện tử cụ thể các đơn vị.

“Các chỉ tiêu phù hợp với các cơ quan, đơn vị và bắt buộc phải hoàn thành trong thời gian cố định. Theo đó, CA quận đã tham mưu cho UBND quận giao chỉ tiêu cho khối văn phòng quận ủy, HĐND-UBND quận, UBND 14 phường, các cơ quan doanh nghiệp và công dân trên địa bàn… Để đạt được chỉ tiêu đã đề ra, giao Thủ trưởng các đơn vị, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các phường chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện chỉ tiêu đã giao.” – Thượng tá Lê Văn Thắng nhấn mạnh.

Đồng thời, theo Thượng tá Lê Văn Thắng, đơn vị cũng tham mưu giao cho quận Đoàn hoàng Mai phối hợp với Đoàn thanh niên Công an quận, Đoàn thanh niên các phường thành lập các tổ cơ động để tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, kích hoạt tài khoản số định danh điện tử cho công dân. Cử lực lượng đoàn viên phường tham gia 394 tổ đề án 06 đến từng hộ gia đình tuyên truyền, rà soát số công dân từ đủ 14 tuổi chưa có CCCD gắn chíp, số đã có CCCD gắn chíp chưa xác thực định danh điện tử.

“Đây là đội ngũ nòng cốt, bởi lẽ họ là những thanh niên trẻ, đa phần có hiểu biết về công nghệ thông tin… chính họ sẽ là những người hướng dẫn trực tiếp tới công dân trên địa bàn về tính cần thiết cũng như cách xác thực, kích hoạt tài khoản định danh.” – Thượng tá Lê Văn Thắng nói. Đối với công dân đã có CCCD gắn chíp, số ĐDĐT thì hướng dẫn công dân tải ứng dụng VneID; khi nhận được tin nhắn tài khoản ĐDĐT được C06 – Bộ Công an phê duyệt thì khẩn trương kích hoạt tài khoản định danh điện tử để có tài khoản định danh điện tử khi tham gia các dịch vụ công trên môi trường điện tử.

Kỳ 3: Sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền

Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, đặc biệt là lực lượng CA quận, phường cùng sự tiếp sức của lực lượng Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn… hầu hết các phường trên địa bàn quận đã hoàn thành chỉ tiêu trước thời hạn đề ra.

Cụ thể, kết quả thực hiện, rà soát, đối chiếu, cập nhật thông tin trong sổ Hộ tịch tính đến ngày 21/11/2022 đã đạt 100,9%. Trong đó, số đăng ký khai sinh đạt 99%, đăng ký khai tử 104,5%, đăng ký kết hôn 104,4%, đăng ký nhận con nuôi 95,9%. Cấp định danh điện tử đạt 87,9%, kích hoạt tài khoản định danh điện tử đạt 16%.

Về việc triển khai hệ thống đăng ký dịch vụ công trực tuyến, đã lắp đặt và đi vào hoạt động 8 điểm phục vụ công dân nộp hồ sơ qua cổng DVC trực tuyến tại khu vực nơi cư trú; gồm Mai Động 3 điểm ở các tòa nhà ParkHill, Định Công 3 điểm ở các tòa nhà An Bình; Sky central, Smile và Trần Phú 2 điểm tại các tòa The One, the Two – Gamuda.

“Về công tác triển khai thí điểm tiếp nhận đăng ký khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip, tài khoản định danh điện tử thay thế thẻ BHYT, quận đã làm việc với Bệnh viện Bưu điện để thống nhất thí điểm 5 máy đọc CCCD gắn chíp có tích hợp thẻ BHYT của người đến khám chữa bệnh, rút kinh nghiệm trước khi triển khai trên toàn quận.” – Thượng tá Lê Văn Thắng cho biết.

Tiếp tục những kết quả nêu trên, theo Thượng tá Lê Văn Thắng, CA quận tiếp tục tham mưu, đề xuất và chỉ đạo các lực lượng tổ chức họp với Tổ trưởng các Tổ công tác đề án 06 tổ dân phố và ban chấp hành Đoàn thanh niên phường, phân công đoàn viên tham gia các tổ này. Tiếp tục hướng dẫn, giao nhiệm vụ cho các tổ công tác “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng nhân khẩu” để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn lập danh sách số công dân đủ từ 14 tuổi chưa làm CCCD gắn chip, đã làm nhưng chưa xác thực định danh điện tử và giao đoàn viên thanh niên hỗ trợ công dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử tại nhà công dân…

(Còn nữa)

Hà Nội: Rà soát, xây dựng quy định phân cấp, ủy quyền đồng bộ Hà Nội: Rà soát, xây dựng quy định phân cấp, ủy quyền đồng bộ
Bổ sung thông tin “nơi sinh” vào mẫu hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam Bổ sung thông tin “nơi sinh” vào mẫu hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động