Khởi nghiệp từ hạt gạo quê hương
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênQuá trình làm ra sợi miến được kiểm tra một cách kĩ càng |
Con đường khẳng định thương hiệu
Sau 5 năm có mặt trên thị trường, sản phẩm miến gạo của anh Trịnh Đình Nhạc đã thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng.
Năm 2012, anh Nhạc tốt nghiệp ngành cơ khí chế tạo Đại học Công nghiệp TP HCM, đến năm 2015 anh tiếp tục sang Israel theo chương trình hợp tác đào tạo và thực hành nông nghiệp. Về quê nhà, anh xác định sẽ làm việc tại địa phương, qua tìm hiểu một số công việc khác nhau, anh nhận thấy cuộc sống của mình gắn liền với nông thôn nên bắt tay vào sản xuất nấm. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm, kĩ thuật và đầu tư phòng lạnh nên việc sản xuất nấm chỉ diễn ra vào mấy tháng giáp tết dẫn đến việc làm nấm không hiệu quả.
Anh Nhạc chia sẻ: “Ban đầu tôi cũng không định sản xuất miến vì trong xã lúc bấy giờ đã hơn chục hộ làm miến rồi. Nhưng qua tìm hiểu về một số cơ sở sản xuất miến theo cách thủ công, tôi thấy không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng cũng chưa được tốt, thế nên tôi đã quyết định làm miến và làm theo hình thức mới, an toàn và hợp vệ sinh”.
Nghĩ là thế, nhưng khi bắt tay vào làm, anh đã gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài việc tìm hiểu tài liệu qua phương tiện thông tin đại chúng, anh phải góp nhặt cách làm miến thực tế từ nhiều cơ sở sản xuất những nơi khác nữa. Ban đầu, vốn chưa có nhiều, anh chỉ sản xuất số lượng ít, và máy móc chưa được đầy đủ.
Năm đầu tiên, sản phẩm miến chưa được ổn định về chất lượng, mẫu mã, không có thị trường, anh vừa làm vừa cải tiến các quy trình, tích cực mở rộng thị trường, bán buôn không được, anh quyết định bán lẻ ở các khu chợ, đại lý tạp hóa trong xã và các xã lân cận.
Để nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo niềm tin cho khách hàng, anh Nhạc luôn đặt chất lượng của sản phẩm lên hàng đầu và tăng cường việc quảng bá sản phẩm qua nhiều kênh khác nhau từ bán hàng qua mạng đến nhờ bạn bè, người thân giới thiệu khắp nơi. Với phương châm sản xuất “uy tín- an toàn” nên sản phẩm miến gạo anh làm ra luôn đảm bảo sạch, không chất phụ gia, không chất bảo quản.
Gạo để làm miến cũng được anh lựa chọn cẩn thận thông thường sử dụng gạo Q5 vì nó có độ khô và độ dài khi nhai kĩ sẽ thấy vị ngọt. Khi gạo được xay thành bột, cho vào máy cán thành sợi, rồi ủ qua một đêm để miến dai ngon, khi nấu không bị nát. Miến sau khi cắt sẽ được phơi tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời ở dàn cao, tránh bị bụi bẩn bám vào, sau đó đóng gói cẩn thận và đưa đi tiêu thụ. Với quy trình sản xuất này, khách hàng hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm, không sợ miến để lâu bị hư hỏng.
Tương lai mở rộng phát triển
Hiện, sản phẩm miến gạo Phúc Thịnh đã đi đến nhiều vùng miền. Không chỉ bó hẹp ở thị trường trong tỉnh mà còn mở rộng ra các tỉnh phía nam như Lâm Đồng, Đồng Tháp, Gia Lai...
Anh Trịnh Đình Nhạc và miến gạo Phúc Thịnh |
Năm 2021, sản phẩm miến gạo Phúc Thịnh của cơ sở sản xuất của anh Nhạc đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt đánh giá sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao. Nhờ đó mà nhiều người quan tâm hơn tới “Miến gạo Phúc Thịnh”.
May mắn hơn nhiều so với các sản phẩm khác là dù dịch bệnh COVID-19 tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống, nhưng miến thuộc danh mục hàng thiết yếu nên sản phẩm của anh không bị ảnh hưởng nhiều. Miến gạo Phúc Thịnh hiện đang cho doanh thu gần 1 tỷ đồng/năm. Đây là niềm vui nhưng cũng là thách thức với anh.
Thời gian tới, anh Nhạc đang có kế hoạch mở rộng xưởng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiến tới sản xuất thêm nhiều loại miến khác nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, cơ sở sẽ tiếp tục giữ vững thương hiệu, chinh phục thêm nhiều thị trường khó tính hơn.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại