Chủ nhật 24/09/2023 11:45

Khẩn trương có đề xuất miễn học phí cho học sinh trung học cơ sở

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 121/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2022.
Khẩn trương có đề xuất miễn học phí cho học sinh trung học cơ sở
Khẩn trương có đề xuất miễn học phí cho học sinh trung học cơ sở

Tại Nghị quyết trên, Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tăng cường đôn đốc, kiểm tra các địa phương về công tác chuẩn bị điều kiện về đội ngũ, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để thực hiện kế hoạch năm học 2022-2023 đạt kết quả cao nhất; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ về lộ trình học phí, đề xuất miễn học phí cho học sinh trung học cơ sở và mua sách giáo khoa trang bị cho thư viện trường học để học sinh mượn dùng.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, ngày 4/7, Bộ trưởng Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh trung học cơ sở trên toàn quốc từ năm học 2022-2023 và đang triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về giá sách giáo khoa.

Theo ước tính của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có 55 triệu học sinh, ngân sách cấp bù miễn học phí bình quân 2 triệu đồng/năm học thì chi 11.199,8 tỷ đồng/năm học. Nếu thực hiện đề xuất này thì ngân sách Nhà nước phải tăng thêm là 25.199 tỷ đồng trong giai đoạn 3 năm 2022-2024 (sau khi trừ đi số học sinh ở vùng đặc biệt khó khăn, học sinh đã được miễn học phí theo quy định tại 81/2021/NĐ-CP).

Theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ đang thực hiện, học sinh tiểu học trường công lập và người theo học các ngành chuyên môn đặc thù được miễn học phí. Nếu học sinh trung học cơ sở được miễn học phí, hàng triệu gia đình sẽ được giảm gánh nặng học hành, hàng trăm nghìn học sinh được nối dài thêm cơ hội học tập. Đây cũng sẽ là nguồn động viên, khuyến khích, tiếp sức cho hàng triệu học sinh trước thềm năm học mới.

Hải Phòng: Sẽ tiến hành miễn học phí cho các cấp học từ Mầm non đến THPT
Giáo viên tham gia nâng chuẩn trình độ đào tạo được miễn học phí
Các tỉnh xem xét, quyết định không thu học phí khi thiên tai, dịch bệnh
Kiến nghị miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS từ năm học 2022 - 2023
T.Quang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động