Thứ năm 19/05/2022 18:54

Hơn 100 quốc gia sẽ có thuốc điều trị Covid-19 giá rẻ

Đây là thông tin được tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP) đưa ra khi các công ty dược phẩm tham gia vào dây chuyền sản xuất thuốc điều trị Covid-19.
Hơn 100 quốc gia sẽ có thuốc điều trị Covid-19 giá rẻ
Thuốc điều trị Covid-19 - Molnupiravir phiên bản giá rẻ sẽ được sản xuất.

Theo đó, ngày 20-1 (giờ địa phương), MPP cho biết gần 30 công ty dược trên khắp thế giới đã tham gia vào dây chuyền sản xuất thuốc điều trị Covid-19 phiên bản giá rẻ.

Cụ thể, MPP đã ký các thỏa thuận với 27 công ty dược phẩm để sản xuất loại thuốc kháng virus dạng uống mang tên Molnupiravir để cung cấp cho các nước có thu nhập thấp và trung bình (LMIC).

“Đây là một bước tiến quan trọng hướng đến việc đảm bảo tiếp cận toàn cầu với một loại thuốc điều trị Covid-19 khẩn cấp và chúng tôi tin tưởng rằng các loại thuốc điều trị này sẽ nhanh chóng có mặt tại các nước LMIC”, Giám đốc Điều hành của MPP - Charles Gore chia sẻ.

Hãng Merck đã trao bản quyền cho MPP theo một thỏa thuận thông báo vào tháng 11-2021. Đổi lại, MPP cung cấp bản quyền phụ cho các nhà sản xuất thuốc di truyền trong khuôn khổ thỏa thuận vừa thông báo trên. Bản quyền phụ sẽ cho phép các hãng dược sản xuất các thành phần của thuốc Molnupiravir hoặc đóng gói thuốc.

Các công ty dược phẩm nằm tại châu Á, Trung Đông và châu Phi, bao gồm Việt Nam được tham gia sản xuất thuốc Molnupiravir với giá thành rẻ hơn nhằm mở rộng cơ hội cho 105 nước nghèo hơn có thể tiếp cận thuốc này.

Sẽ có 5 hãng dược sẽ tập trung sản xuất nguyên liệu đầu vào, 13 hãng sản xuất cả nguyên liệu đầu vào và thuốc thành phẩm, trong khi 9 hãng sẽ đảm trách khâu đóng gói.

LS
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động