Thứ bảy 04/02/2023 15:55

Hàng chục hộ kinh doanh “bịt” kín vỉa hè dành cho người đi bộ

Đã từ lâu nay, người dân sống trong con ngõ 897 đường Giải Phóng (phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) không được đi bộ trên vỉa hè, điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông...
Hàng chục hộ kinh doanh “bịt” kín vỉa hè dành cho người đi bộ
Bàn ghế, bảng biển, ô dù đang thay thế vị trí của người đi bộ trên vỉa hè tại ngõ 897 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát

Vỉa hè được biết tới là phần dọc theo hai bên đường, khoảng trống giữa đường với các hộ dân liền kề hoặc những công trình gần đường, thường được lát gạch chuyên dùng và là phần đường dành riêng cho người đi bộ, một số nơi cho phép sử dụng một phần vỉa hè để đỗ xe máy, xe đạp, ô tô tạm thời (vỉa hè hay còn gọi là lề đường, hè phố).

Còn theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ, vỉa hè và lòng đường chỉ được sử dụng cho các mục đích giao thông, việc thực hiện các hoạt động khác trên đường phố phải theo quy định tại Khoản 1 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ năm 2008; đối với những trường hợp sử dụng tạm thời một phần vỉa hè, lòng đường vào mục đích khác do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông và việc sử dụng vào mục đích khác này sẽ do UBND cấp tỉnh quy định riêng.

Quy định của pháp luật là thế, nhưng đối với người dân sống tại ngõ 897 đường Giải Phóng, khái niệm vỉa hè chỉ có trong từ điển, bởi đã từ lâu họ không được đi bộ trên vỉa hè mà phải đi xuống lòng đường nơi vốn thuộc về các phương tiện giao thông. Nguyên nhân chính, theo người dân, hai bên vỉa hè tại khu vực này đã bị hàng chục hộ kinh doanh chiếm dụng, không còn chỗ trống cho người đi bộ.

Hàng chục hộ kinh doanh “bịt” kín vỉa hè dành cho người đi bộ
Bãi trông xe, quán trà đá tràn cả xuống khu vực lòng đường

Theo ghi nhận của PV vào trưa ngày 23/6/2022, hai bên vỉa hè dọc con ngõ 897 đường Giải Phóng đã bị hàng chục hàng quán, điểm trông xe lấn chiếm trái phép. Những hàng quán này đua nhau trưng những tấm biển, bảng quảng cáo dịch vụ trông xe lấn chiếm toàn bộ phần vỉa hè dành cho người đi bộ, thậm chí tràn cả xuống lòng đường.

Một số cửa hàng còn treo vài tấm biển, dựng xe máy để “phân chia địa bàn”, bịt kín lối đi của người đi bộ, gây mất mỹ quan đường phố, cản trở tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông khi người đi bộ buộc phải di chuyển dưới lòng đường do vỉa hè đã không còn chỗ trống.

Hàng chục hộ kinh doanh “bịt” kín vỉa hè dành cho người đi bộ
Vật liệu xây dựng, máy móc công trình, rác thải xây dựng chiếm dụng toàn bộ khu vực vỉa hè, tràn cả xuống lòng đường

Không những thế, phần vỉa hè vốn đã ít ỏi tại ngõ 897 còn bị chiếm dụng làm nơi tập kết vật liệu xây dựng. Rác thải xây dựng, phương tiện phá dỡ công trình tràn xuống lòng đường gây mất an toàn cho người tham gia giao thông, làm xấu đi bộ mặt đô thị.

Hàng chục hộ kinh doanh “bịt” kín vỉa hè dành cho người đi bộ
Không chỉ vỉa hè bị chiếm dụng, lòng đường cũng là nơi xe ô tô đỗ thành hàng ngang

Ngoài ra, tại khu vực này, hàng chục xe ô tô cũng tranh thủ chiếm dụng lòng đường làm nơi dừng đỗ, khiến cho con ngõ vốn không hề nhỏ bị thu hẹp phần lòng đường một cách đáng kể, giao thông đi lại khó khăn vào giờ cao điểm.

Theo lời người dân sống trong khu vực, nơi đây đã từng xảy ra một vài vụ xô xát, đánh nhau do người dân ở nơi khác đến vô ý dừng, đỗ xe trước một cửa hàng kinh doanh, cho nên việc dừng đỗ xe tại khu vực này không chỉ cản trở giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự.

Theo chị Phương, người dân sống trong ngõ 897 đường Giải Phóng, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm của riêng đã có từ lâu và ngày càng bành trướng. Lực lượng chức năng đã nhiều lần thu giữ biển quảng cáo, yêu cầu các chủ hộ kinh doanh không được lấn chiếm vỉa hè, tuy nhiên chỉ sau 1-2 hôm là đâu lại vào đấy.

“Bây giờ, điều người dân mong muốn nhất là các cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn, có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè này, trả lại khu vực vỉa hè cho người dân để việc đi lại thuận tiện hơn, không còn phải nhìn trước ngó sau lo sợ bị xe đâm nữa”, chị Phương cho biết.

Vỉa hè phố Hồ Đền Lừ bị “bức tử”
Phường Tương Mai, quận Hoàng Mai: Bao giờ hết nạn “xẻ thịt” vỉa hè?
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động