Thứ năm 08/06/2023 21:13
Câu chuyện hòa giải:

Hàn gắn tình cảm mẹ chồng nàng dâu

Với nhiều năm tham gia công tác hòa giải cơ sở tại địa phương, bà Phạm Thị Xuân Hương (Tổ trưởng tổ hòa giải tổ dân phố 14, phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) đã cùng các thành viên hòa giải thành rất nhiều vụ mâu thuẫn. Một trong những vụ việc mà bà ấn tượng nhất là hóa giải mâu thuẫn gia đình bà Lê tại tổ dân phố 14.
Cần mẫn với công việc lặng lẽ, đầy cao quý của mình trogn nhiều năm qua, bà Phạm Thị Xuân Hương (giữa) đã góp phần vun đắp cho “tình làng, nghĩa xóm” thêm thân thiết, hóa giải mâu thuẫn, giữ bình yên cho khu phố, cụm dân cư, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.
Cần mẫn với công việc lặng lẽ, đầy cao quý của mình trong nhiều năm qua, bà Phạm Thị Xuân Hương (giữa) đã góp phần vun đắp cho “tình làng, nghĩa xóm” thêm thân thiết, hóa giải mâu thuẫn, giữ bình yên cho khu phố, cụm dân cư, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Chị Lam công tác tại Khoa Hồi sức cấp cứu tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội, với tinh chất công việc nên chị thường đi làm về muộn và thường xuyên phải trực đêm. Chồng chị Lam là anh Long, chủ một doanh nghiệp nhỏ. Anh chị có 3 con đang tuổi đi học. Vì công việc bận tối ngày, ít có thời gian dành cho gia đình nên mọi việc chị Lam đều nhờ cậy vào mẹ chồng (bà Lê).

Dù thương con, thương cháu nhưng tuổi cao nên mỗi khi mệt mỏi, bà Lê hay phàn nàn, cáu gắt. Biết vậy, chị Lam cố gắng sắp xếp thời gian để đỡ đần mẹ chồng nhưng khổ nỗi công việc ngập đầu nên chị cũng chẳng dành thời gian cho gia đình được là bao.

Công việc ở cơ quan vất vả, áp lực nhưng khi bước chân về tới nhà lại phải thường xuyên nghe mẹ chồng phàn nàn, cáu gắt, không kiềm chế được nên đôi lúc 2 mẹ con lời qua tiếng lại. Những cuộc cãi vã ngày một nhiều lên khiến không khí gia đình thêm nặng nề.

Biết được nội tình sự việc bà Hương và tổ hòa giải trực tiếp đến nhà gặp gỡ bà Lê và 2 vợ chồng chị Lam để hòa giải, hàn gắn tình cảm mẹ chồng nàng dâu.

Với sự chân thành, khéo léo, thân thiện của một “chuyên gia” hòa giải đã từng hòa giải thành nhiều vụ mâu thuẫn, bà Hương đã nhẹ nhàng phân tích thiệt hơn, cái đúng cái sai của từng người. Sau khi nghe phân tích, khuyên nhủ của bà Hương, mẹ con bà Lê đã hiểu ra cái sai của mình, mâu thuẫn giữa hai mẹ con được giải tỏa. Từ kết quả của buổi hòa giải, gia đình chị Lam đã lại yên ấm, nề nếp, vui vẻ.

Người giúp hàn gắn tình cảm gia đình, mang lại bình yên cho ngõ phố Người giúp hàn gắn tình cảm gia đình, mang lại bình yên cho ngõ phố
Bí thư chi bộ hóa giải mâu thuẫn, gắn kết tình cảm trong Nhân dân Bí thư chi bộ hóa giải mâu thuẫn, gắn kết tình cảm trong Nhân dân
Hòa giải viên “nối” tình vợ chồng Hòa giải viên “nối” tình vợ chồng
Khánh Phong
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động