Thứ sáu 27/01/2023 05:04

Hà Nội: Tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác

UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 2427/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.
Hà Nội: Tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác
Tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác

Theo đó, UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã thành lập các tổ phòng chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên của đội ngũ cộng tác viên, tổ phòng, chống sốt xuất huyết cộng đồng, đội xung kích diệt lăng quăng (bọ gậy).

Tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện đề án phòng, chống sốt xuất huyết Dengue; chủ động dự phòng, bố trí đủ phương tiện, vật tư, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết.

Các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết và chịu trách nhiệm trước UBND TP về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp UBND các địa phương chủ động đánh giá nguy cơ, tham mưu cho UBND TP các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp với tình hình dịch trên địa bàn; kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết và các bệnh dịch khác. Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cần tiếp tục triển khai tốt công tác tiêm chủng mở rộng, trong đó tập trung đảm bảo bao phủ các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng và đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

Xây dựng kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế chuyển tuyến khi không cần thiết, tránh quá tải bệnh viện; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền phòng, chống dịch bệnh.

Công văn cũng nêu rõ trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc tổ chức tuyên truyền cho các phụ huynh, học sinh về các biện pháp phòng chống dịch, trong đó tập trung vào một số bệnh có nguy cơ cao như Covid-19, sốt xuất huyết Dengue, cúm, tay chân miệng...

Phối hợp triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phát hiện, thông tin ngay cho cơ quan y tế trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, phối hợp tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời...

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết Dengue
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gần 150%, Bộ Y tế phân tuyến quản lý người bệnh
Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết
Hà Nội có thể xảy ra nguy cơ dịch chồng dịch
Dịch bệnh phức tạp, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu
Quang Trung
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động