Thứ sáu 22/09/2023 04:13

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết Dengue

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2142/UBND-KGVX về tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue.
5233-untitled
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết Dengue.

Công văn nêu rõ, thực hiện công điện của của Bộ Y tế và để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, Sở Y tế đánh giá tình hình dịch bệnh, triển khai ngay các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, điều trị sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chỉ đạo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn. Bảo đảm có dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, tăng cường việc theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm điều trị nội trú trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các ca bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng. Củng cố và duy trì hoạt động của “nhóm điều trị bệnh sốt xuất huyết” và “đường dây nóng phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết. Hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh, loại trừ ổ loăng quăng, bọ gậy một cách hiệu quả…

UBND thành phố cũng giao các sở, ban, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ cụ thể, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue thuộc lĩnh vực quản lý. Cụ thể, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan thông tin đại chúng triển khai các hoạt động tuyên truyền một cách phù hợp để người dân hiểu được nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng...

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế và đơn vị liên quan triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết Dengue tại các cơ sở giáo dục; Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế báo cáo, tham mưu UBND thành phố về công tác tài chính, bảo đảm kinh phí kịp thời, đầy đủ triển khai công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue; Sở Xây dựng chỉ đạo các chủ đầu tư các dự án về xây dựng trên địa bàn thành phố bảo đảm thực hiện tốt công tác vệ sinh tại các công trường lao động và nơi ăn ở sinh hoạt của công nhân…

Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị trong ngành sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue tại các địa phương.

UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức thực hiện và kết quả công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn. Phân cấp, gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền với kết quả công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy và vận động, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi. Kết quả đánh giá công tác phòng, chống dịch được đánh giá qua số lượng bệnh nhân và khả năng xử lý các ca bệnh, ổ dịch trên địa bàn.

Tỷ lệ mắc mới sốt xuất huyết Dengue tăng trên 30 lần, WHO đưa ra các dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng
Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết tăng cao
Xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết, không để dịch bùng phát
Bộ Y tế lập 7 đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Đi du lịch phía Nam về, nhập viện vì bệnh truyền nhiễm
HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động