Thứ bảy 10/12/2022 12:51

Hà Nội phát động chiến dịch tiêm phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Ngày 28/7, UBND TP Hà Nội ban hành công văn 2430/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19.
Hà Nội phát động chiến dịch tiêm phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi
Hà Nội phát động chiến dịch tiêm chủng “Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022.

Để bảo vệ và duy trì bền vững thành quả phòng, chống dịch trên địa bàn TP thời gian qua, tạo điều kiện tập trung phát triển kinh tế - xã hội, UBND TP yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở TT-TT, các cơ quan báo, đài, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan để cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan, khoa học, bằng nhiều hình thức đa dạng, dễ tiếp thu về lợi ích, hiệu quả của việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19, có trọng điểm, có bằng chứng khoa học, tập trung tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đối tượng nguy cơ cao, bệnh lý nền (bao gồm cả trẻ em), những người muốn lựa chọn vắc-xin, người sống ở khu vực có tỷ lệ bao phủ vắc-xin thấp, không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc-xin cho người dân đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ; cảnh báo về các biến thể mới của Omicron và hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe sau nhiễm Covid-19.

Phát động chiến dịch tiêm chủng “Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế”.

TP cũng chỉ rõ, căn cứ kết quả rà soát đối tượng, dự trù nhu cầu sử dụng vaccine phòng Covid-19 của các quận, huyện, thị xã và các đơn vị, lực lượng liên quan và tiến độ phân bổ, bàn giao vắc-xin của Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch bảo đảm cung ứng, phân bổ đầy đủ, phù hợp, kịp thời vắc-xin phòng Covid-19 cho các quận, huyện, thị xã, không để tình trạng thiếu vắc-xin.

Theo dõi tiến độ, kịp thời đôn đốc, hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại các địa phương.

Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND TP xây dựng chiến lược truyền thông về tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 có trọng điểm, có bằng chứng khoa học, tập trung vào tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đối tượng nguy cơ cao; phát động chiến dịch tiêm chủng theo chủ đề trên.

Phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan theo dõi, kịp thời phát hiện, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc, xuyên tác chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các cơ sở giáo dục khẩn trương rà soát, lập danh sách học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng từ 5 đến dưới 18 tuổi, tình trạng tiêm chủng (đã tiêm đủ, tiêm chưa đầy đủ, chưa tiêm chủng); phối hợp với chính quyền các cấp, ngành y tế chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, thông báo, mời đối tượng và tổ chức triển khai các điểm tiêm chủng tại các trường học hoặc các địa điểm phù hợp khác, đảm bảo an toàn.

Tăng cường tuyên truyền, mời các chuyên gia, nhà tư vấn chuyên môn để tư vấn cho cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng vắc-xin, trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em, để tạo sự đồng thuận. Vận động các em và phụ huynh, người chăm sóc trẻ đưa con em đi tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 đầy đủ, kịp thời; đặc biệt quan tâm đến các em mắc bệnh lý nền, béo phì... để phối hợp với ngành y tế thực hiện phương án tiêm chủng bảo đảm an toàn cho trẻ em, học sinh.

UBND các quận, huyện, thị xã Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước UBND TP về kết quả tiêm vắc-xin trên địa bàn. Tổ chức phát động, chỉ đạo các đơn vị triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin; chú trọng hoàn thành sớm việc tiêm vắc-xin cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; giao chỉ tiêu và tiến độ thực hiện đến tận cấp xã.

Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát và tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn, không để tình trạng vắc-xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí.

Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, hoàn thành trong tháng 8/2022
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vắc-xin phòng Covid-19
Singapore chuẩn bị tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ 4 tuổi trở xuống
HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động