Thứ ba 06/06/2023 19:54
Vụ bé gái 8 tuổi bị người tình của bố bạo hành đến chết:

Giữ nguyên tội danh của Nguyễn Kim Trung Thái

Bản cáo trạng mới đây Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Nguyễn Kim Trung Thái về tội "Hành hạ người khác", "Che giấu tội phạm".
Giữ nguyên tội danh của Nguyễn Kim Trung Thái
Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái trước tòa

Phân viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh từ chối thực hiện giám định thương tích của bị hại V.A. trong các ngày 7, 10 và 12/12/2021, với lý do là hồ sơ bệnh án của bị hại V.A. tại bệnh viện Vinmec (quận Bình Thạnh) không thể hiện thương tích bị gây ra trong các ngày nói trên. Chính vì thế, bản cáo trạng mới đây Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Nguyễn Kim Trung Thái về tội "Hành hạ người khác", "Che giấu tội phạm".

Trước đó, trong bản kiến nghị của luật sư của bị hại gửi đến Viện kiểm sát, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, bị can Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "Giết người".

Ông lập luận, bị can Nguyễn Kim Trung Thái là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, là cha đẻ trực tiếp nuôi dưỡng bé V.A. Đáng lẽ ra sau khi ly hôn, Thái nhận nuôi cháu thì phải bù đắp bằng tình thương yêu khi không có mẹ nhưng Thái đã cùng bạn gái Nguyễn Võ Quỳnh Trang đánh đập, tra tấn cháu trong suốt một thời gian dài với những thương tích nặng trên cơ thể.

Các đối tượng đã mặc nhiên thống nhất ý chí sử dụng vũ lực bằng tay chân, hung khí đánh cháu. Các tài liệu chứng cứ, lời khai của bị can và kết quả trích xuất 283 tập tin video mô tả hành động của các đối tượng đối với bé V.A đã nói nên tất cả bản chất ác độc, dã man, coi thường tính mạng cháu bé.

Luật sư Thơm cũng cho rằng, Thái biết rõ việc Trang sử dụng hung khí là cây, roi để đánh bé V.A nhiều lần liên tiếp vào các vùng trọng yếu trên cơ thể có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con. Tuy nhiên Thái không nghĩ đến hậu quả sẽ xảy ra nên vẫn để cho Trang dạy dỗ theo cách của Trang.

Ngày 22/12/2021, Thái đi làm còn bé V.A ở nhà với. Thời gian này, qua camera Thái đã chứng kiến việc Trang đánh con. Tuy nhiên Thái đã không có hành động quyết liệt. Đến 18h06 thì cháu V.A bị bất tỉnh, Trang điện thoại cho Thái. Cùng lúc, Thái vừa đi làm về đến nhà chạy vào sơ cứu cho cháu V.A, rồi cùng Trang và anh T.H.H (nhân viên bảo vệ tòa nhà) đưa bé V.A đến bệnh viện cấp cứu.

Trong khi bé V.A được các bác sĩ cấp cứu thì Thái đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera trên điện thoại di động của mình, thực hiện hành vi xóa hết dữ liệu của 4 camera trong căn hộ.

Như vậy, có thể thấy, Nguyễn Kim Trung Thái đã biết Nguyễn Võ Quỳnh Trang đang sử dụng vũ lực bằng chân tay, hung khí nguy hiểm đánh con rất dã man, tàn bạo. Bản chất tàn ác, lạnh lùng, vô cảm của người bố đã giúp sức về tinh thần cho Trang giết cháu bé. Trang có thể đánh đập dã man, tàn ác cháu trước đó và chiều ngày 22/12/2021 tại nhà đều có được sự thống nhất ý chí với Thái suốt một thời gian dài thì Trang mới dám thực hiện – luật sư Thơm lập luận.

Thái đã xóa hết dữ liệu của 4 camera trong căn nhà là đã nói nên bản chất hành vi phạm tội. Hành vi đó không chỉ che giấu tội ác cho Trang mà còn để tiêu hủy bằng chứng ngoại phạm.

Từ những căn cứ nêu trên, theo quan điểm của luật sư đã có đủ cơ sở xác định, hành vi của Nguyễn Kim Trung Thái đã cấu thành tội "Giết người" với vai trò đồng phạm giúp sức với Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Cháu V.A bị Trang đánh tử vong thì Thái phải chịu trách nhiệm đồng phạm giết người là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Đồng quan điểm trên, Luật sư Nguyễn Tiến Hùng – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, việc chuyển đổi tội danh của Nguyễn Trung Kim Thái là hoàn toàn có cơ sở.

Theo đó, sau khi li hôn, cháu V.A được giao cho bố đẻ là Nguyễn Kim Trung Thái chăm sóc, nuôi dưỡng. Việc để bé V.A bị người tình bạo hành một thời gian dài, thậm chí tham gia vào quá trình bạo hành dẫn đến cái chết của nạn nhân là Nguyễn Trung Kim Thái đã vi phạm nghiêm trọng đến Luật Trẻ em và Công ước Liên hiệp quốc về Quyền trẻ em. Theo đó, Điều 27 của Luật Trẻ em quy định: Trẻ em được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Trong Điều 19 của Công ước Liên hiệp quốc về Quyền trẻ em có quy định: Các quốc gia thành viên phải thực hiện tất cả các biện pháp lập pháp, hành chính, xã hội và giáo dục thích hợp để bảo vệ trẻ em khỏi tất cả các hình thức bạo lực về thể chất và tinh thần, bị thương tổn hay lạm dụng, bị bỏ mặc hoặc chăm sóc xao nhãng, bị ngược đãi hay bóc lột, gồm cả lạm dụng tình dục trong khi trẻ em vẫn nằm trong sóc của cha hay mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ, một hay nhiều người giám hộ pháp lý, hoặc của bất kỳ người nào khác được giao việc chăm sóc trẻ em.

Việc Thái buộc phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc bé V.A cũng được quy định rất rõ ràng tại Điều 69 Luật Hôn nhân và Gia đình, quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ. Theo đó, cha mẹ buộc phải có nghĩa vụ thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất; trí tuệ, đạo đức; Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền; lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên…

Như vậy, Nguyễn Kim Trung Thái không những hoàn thành nghĩa vụ và quyền của người cha, đối tượng còn vi phạm các điều đã nêu ra trong các Bộ luật. Việc tham gia trực tiếp vào hành vi bạo hành một thời gian dài, biết việc bạo hành diễn ra thường xuyên nhưng Thái đã không có hành động ngăn chặn cũng như bảo vệ bé V.A đã là một hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định nêu trên.

“Vết thương cũ chồng vết thương mới đã gây ra cái chết của nạn nhân. Trong Bộ luật Hình sự, tội giết người không hẳn tác động trực tiếp khiến nạn nhân tử vong mới cấu thành, mà cả những hành vi man rợ, tàn nhẫn trước đó cũng có thể xem xét.” – luật sư Hùng phân tích.

Tội ác sẽ còn khi người lớn vẫn thỏa hiệp với cái ác
Bắt tạm giam người bố bạo hành con đẻ như thời trung cổ
Hoàn tất cáo trạng bổ sung vụ bé gái 8 tuổi bị người tình của bố bạo hành đến chết
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động