Thứ bảy 13/08/2022 16:58

Giá tiêu 12/6: Duỳ tri sự ổn định ở khắp các địa phương

Thị trường hồ tiêu trong nước tuần qua ổn định ít biến đậu ở hầu hết các địa phương, giá giao dịch trong khoảng 71.500 - 75.000 đồng/kg.

Giá tiêu tuần này có xu hướng đi ngang tại các tỉnh trọng điểm trong nước. So với đầu tuần, giá chỉ biến động nhẹ 500 đồng/kg vào ngày giữa tuần.

Giá tiêu 12/6: Duỳ tri sự ổn định ở khắp các địa phương
Giá tiêu ổn định ở khắp các địa phương

Hiện tại, mức giá thấp nhất là 71.500 đồng/kg cùng có mặt tại hai tỉnh Gia Lai và Đồng Nai. Cùng ghi nhận mức giá 72.500 đồng/kg là hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Nhỉnh hơn là tỉnh Bình Phước với giá 73.500 đồng/kg. Giá thu mua hồ tiêu tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện đang ở mức cao nhất trong các tỉnh, đạt 75.000 đồng/kg.

Trong thời gian tới, sản xuất hồ tiêu Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục gặp bất lợi do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cùng với các nguyên nhân khách quan như sốt giá đất, giá phân, giá thuốc và nhân công tăng.

Trong khi đó, quốc gia cung cấp hồ tiêu lớn thứ hai toàn cầu là Brazil vẫn đang duy trì tốc độ tăng trưởng tốt cả về số lượng và giá trị xuất khẩu.

Năm 2021, Trung Quốc là khách hàng lớn thứ hai của ngành tiêu Việt Nam, sau Mỹ với tỷ trọng khoảng 15%. Tuy nhiên, bước sang năm 2022, vị thế của thị trường này tụt xuống thứ 7 và tỷ trọng chỉ còn khoảng 3%.

Sự kiên định của Trung Quốc trong việc thực hiện chính sách “Zero COVID” không chỉ khiến chuỗi cung ứng nội địa đứt gãy mà còn tác động đến giá hồ tiêu Việt Nam trong thời gian tới.

Xuất khẩu hồ tiêu sang Trung Quốc dự báo tiếp tục giảm, đồng thời một số lô hàng hồ tiêu đang bị kẹt ở cửa khẩu có thể sẽ bị bán ngược lại Việt Nam để cắt lỗ sẽ gây áp lực lên giá tiêu trong nước.

Ở chiều ngược lại, tình hình xuất khẩu hồ tiêu sang các thị trường chủ chốt khác đạt mức tăng trưởng khá tích cực.

Theo đó, Mỹ tiếp tục đứng đầu về thị trường xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay với thị phần chiếm 26% khối lượng, đạt 20.135 tấn, trị giá gần 100 triệu USD, tăng 4% về lượng và tăng tới 55,6% về trị giá so với cùng kỳ.

Ngoài ra, lượng hồ tiêu xuất khẩu vào các thị trường trong khối Liên minh châu Âu (EU) tăng rất mạnh như: Đức tăng 31,7%, Hà Lan tăng 41,2%, Tây Ban Nha tăng 44,5%...

Giá tiêu 20/5: Đi ngang ở khắp các địa phương
Giá tiêu 22/5: Bất ngờ quay đầu giảm 1.000 đồng/kg

Giá tiêu 6/6: Ổn định ở khắp các địa phương

Hồng Đức
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động