Thứ năm 02/02/2023 03:16

Giá lúa mì tăng lên mức cao kỷ lục sau lệnh cấm của Ấn Độ

Sau động thái cấm xuất khẩu của Ấn Độ thì giá lúa mì đã tăng lên mức cao kỷ lục.
Giá lúa mì tăng lên mức cao kỷ lục sau lệnh cấm của Ấn Độ
Tình hình an ninh lương thực đang chịu rất nhiều tác động.

Theo đó, trong phiên giao dịch ngày 16/5 tại châu Âu, giá lúa mì đã tăng lên mức 435 euro/tấn trên sàn chứng khoán Euronext của châu Âu, tăng so với kỷ lục 422 euro/tấn vừa thiết lập hôm 13/5 vừa qua.

Giá lúa mì trên thế giới đã liên tục tăng do những tác động của xung đột Nga-Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2 vừa qua. Ukraine là nhà xuất khẩu lúa mì chính của thế giới và chiếm 12% lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu.

Do ảnh hưởng từ cuộc xung đợt này mà các cảng biển ở Ukraine bị đình trệ hoạt động. Theo ước tính, hiện khoảng 20 triệu tấn lúa mì đang tồn kho ở Ukraine cần được xuất khẩu.

Bên cạnh đó, sau quyết định hôm 14/5 của Ấn Độ - nước sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới - đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu lúa mì sau khi trải qua tháng 3 nóng kỷ lục. Các thương nhân cần sự cho phép của chính phủ để ký kết các giao dịch mới.

Chính phủ Ấn Độ cho biết lệnh cấm nhằm quản lý an ninh lương thực tổng thể của đất nước và hỗ trợ các nước láng giềng cũng như những nước dễ bị tổn thương.

Việc giá lúa mì tăng cao đã thúc đẩy lạm phát toàn cầu và làm dấy lên lo ngại về nạn đói và bất ổn xã hội ở các nước nghèo hơn.

Giá năng lượng, thực phẩm sẽ tăng cao trong 3 năm tới Giá năng lượng, thực phẩm sẽ tăng cao trong 3 năm tới
Căng thẳng Nga-Ukraine khiến khủng hoảng lương thực toàn cầu Căng thẳng Nga-Ukraine khiến khủng hoảng lương thực toàn cầu
Ukraine có thể mất hàng chục triệu tấn ngũ cốc Ukraine có thể mất hàng chục triệu tấn ngũ cốc
LS
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động