Thứ tư 29/06/2022 16:47

Đức và Italia chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp khi mua khí đốt của Nga

Nhằm đảm bảo nguồn cung khí đốt, cả Đức và Italia đã quyết định chấp nhận thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp.
Cả Đức và Italia chấp nhận thanh toán khi đốt của Nga bằng đồng rúp.
Cả Đức và Italia chấp nhận thanh toán khi đốt của Nga bằng đồng rúp.

Theo đó, cả 2 nền kinh tế hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) là Đức và Italia đã có thảo luận với Ủy ban châu Âu (EC) về kế hoạch thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

Và EU đã đồng thuận với kế hoạch này cả 2 quốc gia trên và cho rằng động thái này không bị coi là vi phạm các lệnh trừng phạt mà EU đã áp đặt đối với Moscow.

Như vậy, Đức và Italy cho phép các công ty mở tài khoản bằng đồng rúp tại ngân hàng Gazprombank của Nga để tuân thủ cơ chế thanh toán khí đốt mới.

Hôm 20/5, Tập đoàn dầu khí OMV của Áo cho biết họ cũng đã mở tài khoản ngân hàng Gazprombank để thanh toán khi nhập khẩu khí đốt của Nga.

OMV khẳng định kế hoạch thanh toán này không vi phạm lệnh cấm vận hiện tại của EU đối với Moscow. HIện Áo nhập khẩu khoảng 80% khí đốt từ Nga.

Trước đó, hàng loạt các quốc gia như Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan đã từ chối chấp nhận cơ chế thanh toán mới của Nga và đã bị cắt nguồn cung.

Đồng rúp Nga tăng lên mức cao kỷ lục Đồng rúp Nga tăng lên mức cao kỷ lục
Các doanh nghiệp EU được mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp Các doanh nghiệp EU được mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp
Quốc gia đầu tiên chấp nhận thanh toán khí đốt bằng đồng rúp cho Nga Quốc gia đầu tiên chấp nhận thanh toán khí đốt bằng đồng rúp cho Nga
Nga chỉ thanh toán khí đốt bằng đồng rúp với các nước “không thân thiện” Nga chỉ thanh toán khí đốt bằng đồng rúp với các nước “không thân thiện”
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động