Chủ nhật 28/05/2023 06:49

Đức ra quyết định cuối về xe tăng cho Ukraine, Kiev "thanh lọc" lãnh đạo

Đức sẽ điều xe tăng Leopard 2 tới Ukraine và cho phép các nước khác như Ba Lan có động thái tương tự để hỗ trợ Kiev, trong khi Mỹ có thể cung cấp xe tăng Abrams, Reuters dẫn hai nguồn thạo tin cho biết.
Đức ra quyết định cuối về xe tăng cho Ukraine, Kiev
Quân đội Ukraine gần tiền tuyến. Ảnh: Reuters

Dù Berlin hay Washington chưa xác nhận, vào cuối ngày 24/1, các quan chức ở Kiev đã nhanh chóng hoan nghênh, cho rằng sắp có nhân tố thay đổi cục chiến cuộc chiến kéo dài 11 tháng qua.

Kiev đã nhiều lần đề nghị phương Tây cung cấp xe tăng với hỏa lực và khả năng cơ động để chọc thủng các tuyến phòng thủ của Nga và tái kiếm soát các vùng lãnh thổ ở phía Đông và phía Nam.

Tiền tuyến đóng băng

Tiền tuyến trong cuộc chiến, trải dài hơn 1.000km qua miền Đông và miền Nam Ukraine, phần lớn bị đóng băng tại chỗ trong 2 tháng qua, bất chấp tổn thất nặng nề của cả hai bên. Nga và Ukraine đều được cho là đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mới.

Liệu có nên cung cấp cho Ukraine số lượng đáng kể xe tăng chiến đấu hạng nặng hiện đại hay không là chủ đề chi phối các cuộc thảo luận giữa các đồng minh phương Tây của Kiev trong những ngày gần đây.

Berlin đóng vai trò then chốt, do xe tăng Leopards được Đức sản xuất và là lựa chọn bởi hầu hết quân đội trên khắp châu Âu - sẵn có với số lượng lớn, dễ triển khai và bảo trì.

Đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Đức Olaf Scholz vẫn duy trì cảnh giác với các động thái có thể thúc đẩy Nga leo thang chiến tranh và những gì họ coi là nguy cơ liên minh NATO bị lôi kéo vào cuộc xung đột.

Tổng thống Nga Vladimir Putin triển khai "chiến dịch quân sự đặc biệt" kể từ ngày 24/2 năm ngoái.

Trước đó vào ngày 24/1, Ba Lan đã tăng áp lực buộc phía Berlin phải đi đến quyết định cuối cùng. Các quy tắc mua sắm quốc phòng đồng nghĩa Berlin phải chấp thuận cho các đồng minh của mình tái xuất xe tăng chuyên dụng của NATO.

Trong khi đó, hai giới chức Mỹ khẳng định với Reuters rằng Washington có thể xem xét gửi một số xe tăng M1 Abrams.

Mặc dù Abrams được coi là kém phù hợp hơn Leopard đối với Ukraine do mức tiêu thụ nhiên liệu lớn và khó bảo trì, nhưng động thái này dường như tạo điều kiện giúp Đức thúc đẩy quyết định.

Thanh lọc đội ngũ

Riêng trong ngày 24/1, Ukraine đã sa thải hơn một chục quan chức cấp cao, bao gồm cả thống đốc của một số tỉnh chiến trường lớn, một phần trong nỗ lực chống tham nhũng của chính phủ Zelensky.

Trong số các quan chức Ukraine đã từ chức hoặc bị cách chức có thống đốc các vùng Kiev, Sumy, Dnipropetrovsk, Kherson và Zaporizhzhia. Kherson, Zaporizhzhia và Dnipropetrovsk lân cận hiện là các tỉnh tiền tuyến. Kiev và Sumy là những chiến trường lớn trước đó trong chiến tranh.

Nga tiếp tục đóng đường ống “Dòng chảy phương Bắc 1”
Đức tuyên bố không còn phụ thuộc vào khí đốt của Nga
Bất chấp lệnh trừng phạt, Ba Lan vẫn muốn mua dầu của Nga
EU tuyên bố đã đủ khả năng “cai” khí đốt Nga
Liên Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động