Thứ bảy 10/06/2023 02:01

Điểm sáng mô hình “Tổ dân phố điện tử”

Ông Hoàng Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, Tổ dân phố 7 (TDP 7) phường Đức Thắng luôn đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động quản lý, điều hành của Chi bộ, TDP và các chi hội đoàn thể. Từ khi triển khai việc xây dựng “Dữ liệu dân cư” đến nay , TDP 7 trở thành điểm sáng mô hình “Tổ dân phố điện tử”, được quận Bắc Từ Liêm và TP Hà Nội đánh giá cao.
mô hình của của TDP 7 đã được UBND phường Đức Thắng và quận Bắc Từ Liêm ghi nhận và đánh giá cao
Mô hình của "Tổ dân phố điện tử" của TDP 7 đã được UBND phường Đức Thắng và quận Bắc Từ Liêm ghi nhận và đánh giá cao. Ảnh: UBND phường Đức Thắng.

Ông Trần Mạnh Hoạt - Bí thư Chi bộ TDP 7, phường Đức Thắng cho biết, TDP 7 triển khai việc xây dựng “Dữ liệu dân cư” trong giai đoạn 2018 - 2019, đến nay, sau khi hoàn thành việc xây dựng dữ liệu dân cư của TDP 7 đã giúp Nhân dân trong TDP thực hiện nhiều thủ tục hành chính dịch vụ công mức độ 3 như khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn, xác định tình trạng hôn nhân.

“Được sự hướng dẫn nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ TDP, người dân sử dụng điện thoại thông minh để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến ngay tại nhà” - ông Trần Mạnh Hoạt cho biết.

Theo ông Trần Mạnh Hoạt, trong giai đoạn 2020 - 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, có thời điểm phải phong tỏa, cách ly nhiều gia đình, khu dân cư, nhiều hoạt động tập trung đông người phải dừng lại.

Để công tác quản lý, điều hành của TDP và các đoàn thể diễn ra “bình thường” như giai đoạn trước khi dịch bùng phát, TDP 7 đã thành lập 2 nhóm zalo, trong đó nhóm “Diễn đàn TDP 7” với nội dung phục vụ và điều hành các hoạt động TDP do Tổ trưởng TDP phụ trách.

Tại nhóm zalo “Diễn đàn TDP 7”, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng TDP, Trưởng Ban công tác Mặt trận địa bàn sẽ thông báo thường xuyên các chủ trương của các cấp chính quyền quận, phường và hoạt động hàng ngày của TDP cùng các khu dân cư. Các thành viên trong nhóm được nhắn tin đăng tải những thông tin cá nhân để đăng ký tiêm chủng hay đăng ký đóng góp kinh phí cho các cuộc vận động của TDP và các đoàn thể trong TDP 7.

Cũng theo ông Trần Mạnh Hoạt, nhóm zalo “Diễn đàn TDP 7” có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của phường Đức Thắng, gồm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, để các đồng chí theo dõi chỉ đạo trực tiếp khi cần. Ngày mới thành lập, nhóm zalo chỉ có trên 60 thành viên, nhưng đến thời điểm này, nhóm đã có trên 220 thành viên, trong tổng số 280 gia đình đăng ký “Gia đình văn hóa” ở TDP, như vậy “đã phủ kín” được 78% số gia đình trên địa bàn. “Tháng 4/2022, khi TDP kêu gọi Nhân dân ủng hộ quỹ Biển đảo, chỉ trong 8 ngày thông báo trên zalo, đã có 112/270 gia đình ủng hộ với số tiền là 15 triệu 710 ngàn đồng”, ông Trần Mạnh Hoạt thông tin.

Nhóm zalo thứ 2 có phạm vi hẹp hơn gồm các cán bộ chủ chốt của TDP và các đoàn thể, dùng để trao đổi thông tin nội bộ của TDP, như thông báo các cuộc họp, lịch thăm hỏi các các gia đình có người đau ốm, lịch tham dự các sự kiện nào đó ở phường, ở quận… mà không phải đến tận nhà để thông báo hay gửi giấy mời.

Chia sẻ với phóng viên Pháp luật & Xã hội, ông Hoàng Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND phường Đức Thắng cho biết, thực hiện kế hoạch của UBND phường Đức Thắng về triển khai thực hiện mô hình thi đua năm 2022, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ phường tới tổ dân phố, TDP 7 đã mạnh dạn đăng ký với phường sẽ tự mở lớp hướng dẫn Nhân dân đăng ký tài khoản cá nhân trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và biết cách thực hiện các dịch vụ công trên đó.

Theo đó, trong quý 2 và quý 3 năm 2022 vừa qua, sau khi được sự hướng dẫn của cán bộ văn phòng phường, TDP 7 đã tranh thủ các ngày nghỉ cuối tuần tổ chức các lớp tập huấn cho đại diện của 270 hộ gia đình trên địa bàn theo phương pháp “cầm tay chỉ việc” và trực tiếp hướng dẫn là đồng chí Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư và Tổ trưởng TDP số 7.

Ông Hoàng Văn Khánh cho biết, mô hình của TDP 7 đã được UBND phường Đức Thắng và quận Bắc Từ Liêm ghi nhận và đánh giá cao. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai nhân rộng mô hình “Tổ dân phố điện tử” tới tất cả các tổ dân phố trên địa bàn phường. Đây cũng là cách làm hay đem lại hiệu quả trong công cuộc chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử” - ông Hoàng Văn Khánh nhấn mạnh.

Mô hình chính quyền đô thị nhận được sự tin tưởng của Nhân dân Mô hình chính quyền đô thị nhận được sự tin tưởng của Nhân dân
Hình thành trục mô hình “chính quyền số - công dân số” Hình thành trục mô hình “chính quyền số - công dân số”
Thành tựu từ mô hình chính quyền điện tử Thành tựu từ mô hình chính quyền điện tử
Khánh Phong
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động