Thứ ba 28/03/2023 16:37

Đeo khẩu trang có gây ngộ độc carbon dioxide không?

Sự bùng phát của dịch bệnh đã khiến việc đeo khẩu trang trở thành thói quen hàng ngày của mọi người. Đã có rất nhiều tin đồn kỳ lạ, thậm chí kỳ quặc về khẩu trang.
Đeo khẩu trang có gây ngộ độc carbon dioxide không?

Làm thế nào để đeo khẩu trang hiệu quả.

Sự bùng phát của dịch bệnh đã khiến việc đeo khẩu trang trở thành thói quen hàng ngày của mọi người. Đã có rất nhiều tin đồn kỳ lạ, thậm chí kỳ quặc về khẩu trang. Ví dụ, một số người gần đây đã tuyên bố rằng việc đeo khẩu trang có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy, ngộ độc và thậm chí là "hypercapnia" tăng CO2 máu.

Những tin đồn nghe qua có vẻ có căn cứ. Những tin đồn như vậy đã được lan truyền rộng rãi trong những năm gần đây và nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan đã bác bỏ nó. Vậy việc đeo khẩu trang có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không và các nguyên tắc đeo khẩu trang như thế nào.

Khẩu trang có thực sự ảnh hưởng đến hô hấp không?

Khi đeo khẩu trang, nó khiến mọi người cảm thấy hơi khó chịu. Nhưng điều này có thực sự có nghĩa là hơi thở bình thường sẽ bị ảnh hưởng không? Do đó, như lời đồn đại, nồng độ oxy trong máu sẽ giảm, dẫn đến chứng tăng CO2 máu?

Trước tiên hãy xem xét một thí nghiệm nhỏ.

Tại văn phòng Y tế của Đại học California, San Diego, từng quay một video thử nghiệm xem khẩu trang có ảnh hưởng đến hô hấp hay không. Người thí nghiệm đầu tiên đo độ bão hòa oxy trong máu, và giá trị là 98% - chỉ số thấp có nghĩa là thiếu oxy; sau đó cô ấy đeo khẩu trang bốn lớp rồi đo độ bão hòa oxy trong máu, và thấy rằng nó vẫn là 98%; tiếp theo cô ấy đeo thêm khẩu trang ba lớp, độ bão hòa oxy trong máu chỉ giảm xuống 97%.

Một sự thay đổi về cường độ này sẽ ảnh hưởng đến hơi thở của chúng ta? Kết luận rõ ràng là tiêu cực. Trên thực tế, nồng độ oxy trong máu nằm trong khoảng từ 95% đến 100% là điều bình thường và sự thay đổi này có thể không gây ra bất kỳ phản ứng nào đối với cơ thể con người.

Vẫn trong video thí nghiệm này, hãy xem xét lại các phép đo carbon dioxide. lần đầu kiểm tra áp suất riêng phần của carbon dioxide trong cơ thể là 31,6 mmHg; sau khi đeo 4 lớp khẩu trang thì giá trị là 31,8 mmHg; sau khi đeo thêm 3 lớp khẩu trang thì chỉ còn 31,6 mmHg Tuy nhiên sau đó lại tăng 0,7 mmHg đạt 32,5 mmHg.

Đối với người bình thường, phạm vi bình thường của áp suất riêng phần carbon dioxide là 30 mmHg-45 mmHg. Có thể thấy rằng tác động của khẩu trang đối với giá trị này cũng rất nhỏ. Về việc một số người khăng khăng cho rằng khẩu trang khiến khí carbon dioxide khó thải ra ngoài, khiến người ta hít phải nhiều lần dẫn đến ngộ độc, điều này đương nhiên là không đáng tin cậy.

Chúng ta phải biết rằng nồng độ carbon dioxide hít vào cao tới 10% và con người sẽ gặp nguy hiểm, trong khi nồng độ carbon dioxide trong không khí hàng ngày của chúng ta chỉ là 0,04%, ngay cả khi đó là khí thải chúng ta thở ra, nồng độ carbon dioxide chỉ là 4% -5%. Cho đầu vào túi nhựa rồi siết chặt túi có thể gây ra vấn đề nồng độ carbon dioxide cao. Người bình thường đeo khẩu trang y tế hàng ngày vì vẫn thoáng khí. Mặc dù khi đeo khẩu trang thì cần dùng sức nhiều hơn bình thường một chút khi thở, nhưng không phải vậy khó lấy đủ oxy và thải carbon dioxide ra ngoài tốt.

Những người khác nhau đeo những chiếc khẩu trang khác nhau và tác động cũng khác nhau

Như chúng ta đã biết biết rằng việc đeo khẩu trang y tế thông thường sẽ không ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy. Khi đó, tất cả các loại tin đồn rằng khẩu trang gây thiếu oxy và nồng độ carbon dioxide cao gây ra bệnh tật đều bị bác bỏ. Tuy nhiên, đó là việc đeo khẩu trang y tế ở người bình thường, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, bạn nên chú ý:

Các khẩu trang như N95 hoặc hiệu suất lọc cao hơn thực sự phù hợp hơn cho các chuyên gia trong môi trường có nhiều rủi ro về ô nhiễm không khí, khói bụi, vi khuẩn... Người bình thường dễ bị khó chịu nếu đeo khẩu trang N95 trong thời gian dài.

Ngoài ra, những người vốn đã dễ bị khó thở, chẳng hạn như người hút thuốc, bệnh nhân hen phế quản và người béo phì, việc đeo khẩu trang N95 đương nhiên sẽ khiến tình hình trở nên khó chịu hơn và thậm chí làm trầm trọng thêm các vấn đề về hô hấp.Đối với những bệnh nhân mắc một số bệnh về phổi như xơ phổi, việc đeo khẩu trang thực sự có thể ảnh hưởng đến lượng oxy trong máu, nhưng những bệnh nhân này có nhiều khả năng xuất hiện các triệu chứng nguy kịch nếu họ bị nhiễm coronavirus mới, vì vậy nếu bạn sinh hoạt hay làm việc trong phòng kín đông người nên đeo khẩu trang trong thời gian ngắn. Lợi ích của việc đeo khẩu trang mọi lúc thì sẽ có lợi nhiều hơn là rủi ro.

Tôi có thể đeo khẩu trang khi tập thể dục không? Vấn đề này cũng đã là vấn đề rất được quan tâm. Đáng ngạc nhiên là các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ít nhất là đối với những người trẻ khỏe mạnh, họ không phải lo lắng về tình trạng thiếu oxy ngay cả khi tập thể dục khi đeo khẩu trang y tế, nhưng có thể hơi khó chịu. Tất nhiên, nghiên cứu được đề cập ở đây chỉ là để chỉ ra rằng đeo khẩu trang không nguy hiểm, không có nghĩa là mọi người nên đeo khẩu trang khi tập thể dục.

Người bình thường được khuyến nghị đeo khẩu trang bảo vệ đạt tiêu chuẩn y tế hoặc tiêu chuẩn quốc gia để ngăn ngừa chủng virut mới. Đối với những người khỏe mạnh, những chiếc khẩu trang như vậy không gây rủi ro. Ngay cả khi dịch bệnh bùng phát mới quay lại và các chủng đột biến mới lần lượt xuất hiện, đeo khẩu trang đúng cách vẫn là một biện pháp bảo vệ hàng ngày đơn giản và hiệu quả.

Bên trong khẩu trang của thanh niên đứng trên phố Hà Nội...
Nên đeo khẩu trang trở lại trên các chuyến bay dài
Hàn Quốc chính thức dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời
Các biện pháp "Khoảng cách, Không tụ tập và Khai báo y tế toàn dân" không còn phù hợp
Dương Kim Quyên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động